Trong dân gian Việt Nam có câu lục bát lưu truyền từ xa xưa:
“ Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.”
Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Bánh giầy Quán Gánh đang góp phần làm phong phú thêm những món ăn ngon của Hà Nội hôm nay, tuy nhiên, từ lâu nó đã trở thành thứ bánh ngon được người đời chiêm nghiệm và ngợi ca sánh ngang với các loại bánh đặc sản ở các vùng quê khác.
Cùng với bánh chưng, bánh giầy có thể tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa. Nó có màu trắng, hình tròn, được coi là đặc trưng cho bầu trời trong tín ngưỡng của người Việt.
Sự tích bánh giầy
Bánh giầy (có người viết sai thành bánh dầy hay thậm chí bánh dày) là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở.
Bánh giầy có liên quan đến truyền thuyết Lang Liêu, xảy ra vào đời vua Hùng thứ 6. Trong đó vị hoàng tử Lang Liêu đã được báo mộng để làm ra chiếc bánh giầy hình tròn, tượng trưng cho trời, còn bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, dùng để dâng cho vua cha trong ngày đầu xuân. Quả không sai khi Vua Hùng chọn hoàng tử Lang Liêu lên làm vua kế vị chỉ với hai loại bánh làm từ gạo nếp và đậu xanh mà không phải là những lễ vật sơn hào, hải vị khác.
Các loại bánh giầy
Xem thêm: Công thức bánh giầy
Bánh giầy có nhiều loại, người thích ăn bánh chay kẹp chả lụa, chả quế, người lại chọn cho mình loại bánh mặn nhân đậu xanh, thêm ít thịt ba chỉ, dừa và thơm mùi hạt tiêu, người chọn bánh ngọt.
Xem thêm: Công thức bánh giầy nhân mặn
Mỗi loại bánh đều có vị ngon riêng, khi đã ăn rồi thì khó mà quên.
Vào những ngày Giỗ Tổ, người dân không quên chọn những chiếc bánh thơm ngon nhất để lên bàn thờ tổ tiên và cũng để nhớ tới công lao dựng nước và giữ nước của Vua Hùng.
Cooky.vn