Gợi ý bữa tiệc tri ân Thầy Cô nhân ngày 20/11 vừa đơn giản vừa dễ nấu

bởi 19/11/2020

Vào ngày 20/11 - Ngày nhà giáo Việt Nam là dịp mà bạn sẽ tặng cho người Thầy Cô quý mến của mình những bó hoa tươi, những lời chúc hay những món quà để tỏ lòng biết ơn. Thế nhưng, trưởng thành rồi trở về cũng nên làm chút gì đó cho Thầy Cô đúng không nè? Vì vậy mà nhân dịp ngày 20/11, Cooky xin chia sẻ thực đơn để bạn có thể tổ chức bữa tiệc nho nhỏ để Thầy trò cùng hàn huyên tâm sự nhé!

Gỏi miến trộn tôm thịt

Gỏi là một món khá phổ biến trong những bữa tiệc nhanh gọn nhẹ, với 35 phút là bạn đã có thể làm ra món Gỏi miến trộn tôm thịt rồi. Gỏi miến trộn có vị chua ngọt dịu nhẹ, miến thì giòn, còn tôm thịt béo ngậy hòa quyện vào nhau, còn có rau củ giòn giòn đi kèm nữa, khi ăn bạn sẽ không thấy chán. Món ngon này được hầu hết mọi người yêu thích và thường xuyên dùng vì các nguyên liệu đơn giản, mua lúc nào cũng được. Vừa dân dã, làm cũng đơn giản, vị lại cực ngon nữa thì tại sao món này không mở màn bữa tiệc nhỏ ngày 20/11 nhỉ?

Nguyên liệu làm Gỏi miến trộn tôm thịt

  • 100g Tôm tươi
  • 100g Thịt ba chỉ
  • 50g Miến khô
  • 1 trái Dưa leo
  • 1/2 củ Hành tây
  • 1/2 củ Cà rốt
  • 1 trái Chanh
  • 1 muỗng cà phê Tỏi băm
  • 1/4 muỗng cà phê Ớt băm
  • 1 cây Ngò gai
  • 2 muỗng cà phê Đường trắng
  • 1 muỗng canh Giấm
  • 1/2 muỗng cà phê Muối
  • 1 muỗng canh Dầu olive
  • 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt
  • 30g Đậu phộng
  • 1,5 muỗng canh Nước mắm

Hướng dẫn làm Gỏi miến trộn tôm thịt

- Dưa leo để nguyên vỏ, rửa sạch, bỏ ruột và cắt khúc hơi mỏng, dài khoảng 3-4 cm, bóp với muối, để cho ra hết nước. Cà rốt bào sợi nhỏ, bóp với vài muối để như dưa leo. Hành tây cắt mỏng, ngâm với đá lạnh và dấm ăn cho hết vị hăng.

- Miến ngâm nước lạnh cho mềm, trụng nhanh qua nước sôi rồi xóc ráo nước, trộn với dầu ô liu. Tôm hấp chín rồi cắt mỏng, thịt ba chỉ luộc với chút bột canh rồi cắt nhỏ vừa ăn.

- Pha nước trộn nộm gồm: 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, đường, bột ngọt,  nước mắm, tỏi băm và ớt băm. Nếu thấy nhạt bạn có thể gia giảm thêm cho vừa miệng nhé, nước trộn sẽ hơi ngọt và chua thanh là được.

- Dưa leo, hành tây và cà rốt vắt thật kiệt nước, thêm tôm và thịt vào, trộn đều rồi để yên 30 phút cho ngấm. Khi dùng cho miến vào trộn đều lên, rắc thêm đậu phộng rang và ngò gai cắt nhỏ là có thể dùng.

 

Gỏi miến trộn tôm thịt

>> Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Gỏi miến trộn tôm thịt

Gà hấp muối sả

Tiếp theo cũng là một món cũng không cần sự cầu kỳ gì nhiều, bỏ gà vào nồi hấp, đợi chín là ăn thôi. Nhưng để giữ được trọn vẹn vị của thịt gà thì nên hấp với muối hột, cũng không cần nước nhiều mà thịt gà vẫn ngọt, dai. Hương vị của thịt gà hấp muối thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, không bị mất chất trong quá trình hấp. Khi ăn kèm với muối ớt lá chanh thì bạn sẽ cảm nhận được độ thơm ngon, độ ngọt của thịt gà tạo thành món ngon khó tả.

Nguyên liệu làm Gà hấp muối sả

  • 1 con Gà mái (Khoảng 1.3kg)
  • 600g Muối hột
  • 200g Sả
  • 50g Hành tím
  • 30g Tỏi
  • 10 lá Lá chanh
  • 1 muỗng canh Hạt nêm
  • Muối chấm
  • 3 muỗng canh Muối hột
  • 2 muỗng cà phê Đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê Muối
  • 5 trái Ớt
  • 5 lá Lá chanh

Hướng dẫn làm Gà hấp muối sả

- Gà ta làm sạch lông, rửa sạch và để ráo nước, xau đó đem ướp với 1 muỗng canh hạt nêm.

- Hành tím và tỏi bóc vỏ để nguyên tép, lá chanh thái sợi, sả cắt phần non màu trắng để nhét vào bụng gà, còn phần già màu xanh để riêng. Cho tất cả hành tím, tỏi, lá chanh vào bụng gà cùng với chân và bộ lòng, để sả lên trên cùng.

- Bắc lên bếp một nồi lớn, đổ muối hột vào rang sơ cho nóng, sau đó xếp phần sả xanh già lên trên, đặt con gà vào rồi đậy kín nắp. Hấp khoảng từ 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút tùy vào trọng lượng gà mà bạn mua.

- Làm muối chấm gà: cho vào cối muối hột, đường,  muối cùng với 5 trái ớt, giã đều tay cho mọi thứ hòa quyện. Cắt thêm vào lá chanh, trộn đều rồi múc ra chén thưởng thức cùng với gà luộc. Vắt thêm một ít chanh vào muối, trộn đều rồi chấm một miếng thịt gà dai thơm.

Cách làm gà hấp muối sả

Gà hấp muối sả

>> Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Gà hấp muối sả

Tôm nướng sa tế

Món tôm nướng sa tế với vẻ ngoài đẹp mắt, giàu chất dinh dưỡng, công thức chế biến khá đơn giản, nhanh gọn giúp bạn tổ chức tiệc tùng cũng đơn giản theo. Vị ngọt của tôm tươi hòa cùng với vị cay của sa tế và tiêu tạo nên món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Thường tôm nướng sẽ được xiên que để nướng lên không bị cong, bạn có thể nướng bằng lò hay bằng bếp than đều được hết. Thầy cô cũng hảo mấy món nướng lắm đó nha, nhâm nhi bia cùng tôm nướng thì hết sảy.

Nguyên liệu làm Tôm nướng sa tế

  • 10 con Tôm tươi
  • 1 muỗng canh Sa tế
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 1 muỗng canh Nước mắm
  • 1/3 muỗng cà phê Tiêu

Hướng dẫn làm Tôm nướng sa tế

- Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần đầu nhọn, cho vào âu cùng tất cả các gia vị phía trên, trộn đều, để 20 phút.

- Sau đó xiên tôm vào cây xếp lên khay có lót giấy bạc. Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó cho khay tôm vào nướng mỗi bên 7-8 phút là tôm chín đỏ.

- Tôm nướng sa tế xếp ra đĩa, có xà lách và dưa leo.

Cách làm Tôm nướng sa tế

Tôm nướng sa tế

>> Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Tôm nướng sa tế

Lẩu Thái

Lẩu Thái chính là món chính trong thực đơn này, hương vị cay nồng, chua chua đầy kích thích luôn là một món lẩu truyền thống trong các bữa tiệc. Được kết hợp từ những nguyên liệu phong phú, hương vị phù hợp với nhiều người, món này mà được thưởng thức vào những ngày trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn nhỉ? Đây là món ngon không chỉ giàu chất đạm từ thịt cá mà còn giàu vitamin và chất sơ từ nấm, rau hòa quyện trong vị nồng cay của sa tế. Cách nấu lẩu Thái cũng không quá khó, hãy bắt tay làm món này để có được một bữa tiệc trọn vẹn nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu Thái

  • 1kg Xương ống
  • 300g Tôm tươi
  • 300g Mực
  • 300g Nghêu
  • 200g Nấm rơm
  • 200g Rau muống
  • 4 cây Sả
  • 100g Me chín
  • 2 trái Cà chua
  • 2 muỗng canh Sa tế
  • 2 muỗng canh Dầu ăn
  • 1 muỗng canh Nước mắm
  • 1 muỗng cà phê Bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê Hạt nêm
  • 1 củ Hành tây
  • 5 trái Ớt
  • 200g Rau nhút
  • 100g Hành lá
  • 1kg Bún tươi
  • 2 miếng Đậu hũ non
  • 2 muỗng canh Sa tế

Hướng dẫn làm Lẩu Thái

- Xương ống rửa sạch, để ráo. Tôm bóc vỏ, chẻ lưng, rút bỏ phần chỉ đen. Mực cắt khoanh tròn hoặc cắt miếng, khía vẩy rồng, xếp ra đĩa. Nghêu rửa sạch, ngâm với nước, cắt thêm 2 trái ớt cho vào để nghêu nhả bớt bùn. Me chín ngâm với nước, dằm nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước cốt me.

- Nấu nước lẩu: Cho xương ống vào nồi cùng 2 lít nước, nấu sôi. Tiếp theo, lấy xương ống ra, đun sôi nồi nước để nấu lẩu. Cho sả, cà chua, nấm rơm, hành lá vào nấu khoảng 15 phút.

- Đổ nước cốt me, đậu hũ non, sa tế, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm và ớt vào cho vừa ăn. Tắt bếp, bắc nồi lẩu xuống. Cho tôm, nghêu, mực, rau muống, rau nhút ra đĩa ăn cùng bún. Vậy là món lẩu Thái hải sản đã hoàn thành, cùng thưởng thức nhé!

Cách nấu Lẩu Thái

Lẩu Thái 

>> Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Lẩu Thái

Rau câu cà phê sữa dừa thơm ngon

Chỉ cần vài nguyên liệu quen thuộc và cách làm vô cùng đơn giản sau, bạn đã có những chiếc bánh rau câu sữa dừa thơm ngon. Ngoài ra chi phí nấu một nồi rau câu cho nhiều người ăn cũng rất rẻ, đây sẽ là món tráng miệng cuối cùng vừa hấp dẫn vừa nhanh chóng cho thầy cô cùng thưởng thức nữa.

Nguyên liệu làm Rau câu cà phê sữa dừa thơm ngon

  • 5g Bột rau câu giòn (Agar)
  • 250g Đường trắng
  • 17g Bột cà phê (Hòa tan)
  • 4 muỗng canh Sữa đặc
  • 50g Bột dừa
  • 1,2 lít Nước

Hướng dẫn làm Rau câu cà phê sữa dừa thơm ngon

- Trộn bột agar với đường cát, hòa tan cùng 1,2 lít nước lọc, ngâm khoảng 10 phút rồi bắt lên bếp nấu. Khi nước thạch sôi lên thì vớt hết bọt cho nước thạch trong, liên tục khuấy đều để thạch và đường hòa tan.

- Hòa tan cà phê đen với nước sôi thành nước cà phê đen, hòa tan sữa đặc với nước sôi thành sữa loãng và hòa tan bột cốt dừa với nước sôi thành nước cốt dừa, để riêng từng loại. Chia nước thạch agar làm 3 phần:

  • Hòa tan nước cà phe đen với 1/3 phần nước thạch thành thạch cà phê
  • Hòa tan sữa với 1/3 phần nước thạch thành thạch sữa
  • Hòa tan nước cốt dừa với 1/3 phần nước thạch thành thạch cốt dừa

- Lần lượt đổ từng lớp thạch vào khuôn (tùy thích). Đổ xen kẻ từng lớp, khi đổ lớp thứ nhất thì chờ lớp thạch se mặt thì mới đổ lớp thứ hai, lần lượt đổ từng lớp xen kẽ nhau cho đến khi đầy khuôn.

- Để thạch nguội hẳn rồi cất vào tủ lạnh dùng dần. Rau câu hương vị cà phê thơm ngon tan trong miệng với nước cốt dừa bùi béo cùng hương thơm nhẹ.

Rau câu cà phê sữa dừa

Rau câu cà phê sữa dừa thơm ngon

>> Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Rau câu cà phê sữa dừa thơm ngon

Như vậy bạn đã có được gợi ý một thực đơn hoàn chỉnh cho ngày 20/11 đơn giản và dễ nấu nhất rồi. Đây không chỉ là những món ngon mà còn là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho Thầy Cô. Chỉ một bữa tiệc nhỏ thôi nhưng cũng góp phần vui tươi hơn trong ngày này đấy!

Nhân ngày 20/11, Cooky xin chúc toàn thể quý Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và luôn bình an trong cuộc sống!

Có thể bạn quan tâm: