Thịt gà là một loại thực phẩm bổ dưỡng được các gia đình lựa chọn trong những bữa ăn hàng ngày. Từ thịt gà chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng món ăn nào cũng có hương vị riêng và rất thơm ngon. Hãy cùng thử qua một số gợi ý về các món ăn từ gà trong bài viết dưới đây nhé.
1. Gỏi gà hành tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà xé phay: 200 gram
- Hành tây: 1 củ
- Ớt sừng: 2 trái
- Rau răm: 30 gram
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường trắng, tiêu
Cách làm gỏi gà hành tây
- Ướp thịt gà xé phay với ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt tiêu, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
- Hành tây cắt mỏng rồi ngâm với nước đá khoảng 30 phút để làm giảm bớt mùi hăng của hành, sau đó vớt ra rồi cho vào tô, cho thêm ớt sừng cắt sợi, rau răm băm nhỏ rồi trộn chung với 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh đường.
- Sau khi trộn đều rau, bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau là chúng ta đã hoàn thành xong món gỏi gà hành tây rồi nhé.
2. Gà hấp muối sả
Với món gà hấp muối sả này, bạn không những giữ được trọn vẹn vị ngọt của thịt gà mà thịt gà khi ăn sẽ dai và thơm ngon hơn rất nhiều.
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp muối sả
Để có món gà hấp muối sả ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gà mái: 1 con (khoảng 1.3kg)
- Muối hột: 600 gram
- Sả: 200 gram
- Tỏi: 30 gram
- Hành tím: 50 gram
- Lá chanh: 10 lá
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
Cách làm gà hấp muối sả ngon
- Gà sau khi được làm sạch thì rửa sạch lại nước rồi để ráo. Sau đó đem ướp với 1 muỗng canh hạt nêm. Hành tím bóc vỏ để nguyên tép, lá chanh đem thái sợi, sả cắt phần non màu trắng, để phần xanh của sả ra một đĩa riêng. Tiếp theo cho tất cả hành tím, tỏi, lá chanh cắt sợi vào bụng gà cùng với chân và bộ lòng, cuối cùng để phần trắng của sả lên trên.
- Bắc lên bếp một chiếc nồi cỡ lớn, có đáy dày một chút rồi cho phần muối hột vào rang sơ cho nóng. Sau đó xếp phần sả xanh già lên trên, cuối cùng đặt con gà vào rồi đậy nắp thật kín. Tiến hành hấp khoảng 60 phút - 90 phút tùy vào trọng lượng của gà cho đến khi gà chín đều thì tắt bếp.
- Khi gà chín thì cho gà ra khay rồi để nguội, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, món gà hấp muối sả này thường sẽ được dùng chung với muối ớt lá chanh sẽ rất thơm ngon đấy nhé.
3. Miến gà nấu măng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Miến: 200 gram
- Đùi gà: 1 cái
- Măng khô: 50 gram
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Hành tím: 2 củ
- Rau thơm: Rau răm, ngò rí, hành lá
- Các loại gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn
Cách nấu miến gà măng khô
- Măng khô ngâm vào nước để qua đêm, xả măng qua nước sạch rồi chần sơ măng qua nước sôi cho mềm. Sau đó đem măng xé thành từng sợi nhỏ.
- Tiếp theo, cho hành tím băm vào chảo với một ít dầu ăn rồi phi thơm rồi cho măng vào xào, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu rồi đảo đều cho đến khi măng ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
- Nướng thơm củ hành tím rồi lột vỏ, cho chung vào nước luộc gà, cho thêm 1 ít đầu hành để nước luộc gà ngọt hơn, luộc khoảng 30 phút thì vớt đùi gà ra để nguội bớt rồi xé thành từng sợi nhỏ.
- Nêm nước luộc gà với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn rồi cho thêm măng vừa xào vào, đun sôi khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Khi dùng, bạn có miến đã chần qua nước sôi vào tô, xếp thịt gà lên sau đó chan nước dùng lên rồi rắc thêm rau răm đã cắt nhỏ, sau đó dùng nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món miến gà nấu măng này nhé.
4. Lẩu gà lá giang
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 700 gram
- Lá giang: 150 gram
- Bún tươi: 500 gram
- Hành tây: 50 gram
- Sả: 3 cây
- Rau ăn kèm: Rau muống, bắp chuối
- Rau gia vị: Ớt, tỏi, hành tây, hành lá, ngò gai
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường trắng, dầu ăn
Cách nấu lẩu gà lá giang
- Gà sau khi làm sạch thì chặt thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch rồi để ráo nước. Ướp gà với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, để khoảng 15 phút cho gà ngấm đều các gia vị.
- Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm rồi vớt phần tỏi ra để vào một chén riêng.
- Cũng chiếc nồi đó, cho sả cây, đầu hành, ớt đã được đập dập vào nồi xào cho các nguyên liệu dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Cho thêm khoảng 2 lít nước lọc rồi đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ đun gà trên khoảng 15 phút để gà chín mềm. Trong quá trình nước sôi bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước lẩu trong hơn.
- Tiếp theo vò nát lá giang rồi cho vào nồi lẩu để vị chua trong lá giang có thể dễ dàng hòa quyện vào nước lẩu. Nêm nước lẩu với hạt nêm, đường và nước mắm sao cho vừa ăn. Sau đó cho hành tây cắt múi, ớt sừng cắt lát và ngò gai cắt nhỏ vào nồi lẩu khuấy đều, cuối cùng cho thêm tỏi phi vào nồi để hoàn tất nồi lẩu.
- Bạn có thể dùng chung món lẩu này với bún hoặc cơm, sẽ rất thú vị đấy nhé.
5. Cánh gà chiên mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cánh gà: 6 cái
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Ớt băm: 2 muỗng cà phê
- Gừng: ½ củ
- Gia vị: Mắm, muối, đường trắng, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, dầu ăn
Cách làm cánh gà chiên mắm
- Cánh gà sau khi mua về đem rửa sạch bằng nước muối pha gừng rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp cánh gà với tỏi băm, hành tím băm, nước tương khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Tiến hành hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt băm, ⅓ chén nước ấm với nhau.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cánh gà đã ướp vào chiên và lật đều cho đến khi cánh gà chín.
- Để lại một ít dầu trong chảo rồi cho nước mắm đã pha ở trên vào phần cánh gà chiên và rim trong khoảng 5 phút cho đến khi sốt sệt lại và ngấm đều vào cánh gà thi tắt bếp. Cho cánh gà ra đĩa và bắt đầu thưởng thức nhé.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm
6. Gà rô ti
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 400 gram
- Nước dừa: 600 ml
- Hành tím băm: 15 gram
- Tỏi băm: 15 gram
- Các gia vị: Đường, nước tương, muối, dầu ăn, dầu điều, bột ngọt
Cách làm món gà rô ti ngon
- Gà sau khi mua về đem rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Đem ướp gà với 15 gram tỏi băm, 15 gram hành tím băm, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, để khoảng 20 - 30 phút cho gà ngấm đều gia vị.
- Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu điều, đợi dầu nóng thì cho thịt gà đã ướp vào xào cho săn lại, tiếp theo cho nước dừa xiêm vào, đun với lửa vừa cho nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống kho cho đến khi nước trong nồi keo lại, gà có màu nâu óng đẹp thì tắt bếp.
- Với món gà rô ti này, bạn có thể dùng chung với bánh mì hoặc cơm đều được nhé.
Trên đây là vài gợi ý các món ăn từ gà đơn giản nhưng rất ngon miệng. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những món ăn ngon để chiêu đã gia đình thân yêu của mình. Chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm: