Không chỉ tạo màu sắc cho món ăn mà nghệ còn rất tốt cho sức khỏe, giúp lưu thông và lọc máu, giảm cân, chống ung thư. Những món như thịt ba chỉ kho nghệ, bao tử cá basa xào nghệ, bún nghệ cá lóc...là gợi ý món ngon từ nghệ mà Cooky giới thiệu đến bạn, bổ sung ngay vào thực đơn hằng ngày để cải thiện hệ tiêu hóa nữa bạn nhé!
Thịt ba chỉ kho nghệ
Thịt ba chỉ có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng nếu kết hợp với nghệ sẽ cho ra màu sắc đẹp mắt và thu hút hơn, khiến bữa cơm trở nên ngon miệng hơn. Thịt ba chỉ kho nghệ cũng khá giống như món thịt ba chỉ kho nước dừa vậy, chỉ khác là món này kho cùng bột nghệ. Hơn nữa, món kho nghệ còn rất tốt cho sức khỏe bà bầu sau sinh đấy!
Nguyên liệu làm Thịt ba chỉ kho nghệ
- 400g Thịt ba chỉ
- 1 muỗng cà phê Bột nghệ
- 2 củ Hành tím
- 2 muỗng canh Đường trắng
- 2 muỗng canh Dầu ăn
- 1 muỗng canh Nước mắm
- 1 muỗng cà phê Hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt
Hướng dẫn làm Thịt ba chỉ kho nghệ
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng.
- Làm nóng dầu ăn rồi cho đường trắng vào, khuấy đều tạo thành caramel. Khi đường chuyển qua màu caramel, cho hành tím, thịt ba chỉ vào, đảo đều cho thịt săn lại.
- Tiếp theo, cho bột nghệ, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào, đảo đều thêm 2 phút cho ngấm gia vị.Tắt bếp, múc thịt ra đĩa và dùng với cơm nóng.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Thịt ba chỉ kho nghệ
Bao tử cá basa xào nghệ
Không chỉ có thịt ba chỉ kết hợp với nghệ mới ngon cơm mà còn có bao tử cá basa nữa nhé! Bao tử cá basa tưởng chừng vô giá trị nhưng lại được nhiều người ưa thích nhờ độ giòn dai, kết hợp với bột nghệ, nghệ tươi thơm, đậm đà cho ra món ăn đầy bổ dưỡng. Gắp một miếng bao tử cá basa cùng miếng cơm trắng, đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn, cứ muốn gắp hoài gắp hoài. Hơn nữa đây cũng là món nhậu lai rai vừa đơn giản lại khá nhanh gọn nữa. Bắt tay vào làm ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm Bao tử cá basa xào nghệ
- 300g Bao tử cá basa
- 1 cây Bạc hà
- 1/2 muỗng cà phê Bột nghệ
- 1/2 Củ nghệ
- 30g Đậu phộng
- 1 cây Ngò gai
- 2 cây Ngò om
- 1 muỗng cà phê Hành tím băm
- 1 muỗng cà phê Tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
- 1/3 muỗng cà phê Nước mắm
- 2 muỗng canh Dầu ăn
- 1 muỗng cà phê Bột ngọt
- 1 muỗng cà phê Hạt nêm
Hướng dẫn làm Bao tử cá basa xào nghệ
- Bạc hà tước vỏ, cắt xéo khoanh mỏng, bóp muối và vắt ráo. Củ nghệ cắt lát mỏng, ngò om, ngò gai cắt khúc. Ớt đập dập. Đậu phộng rang giã dập.
- Bao tử cá làm sạch, để ráo, ướp với hành tím băm và tỏi băm, thêm bột nghệ, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm và hạt nêm trong khoảng 10 phút.
- Phi thơm chỗ hành tím băm và tỏi băm còn lại với dầu ăn, cho bao tử cá vào xào lửa lớn đến khi bao tử săn. Tiếp tục cho ớt đập dập, nghệ cắt lát và bạc hà vào xào khoảng 2 phút thì tắt lửa, thêm ngò om, ngò gai, đậu phộng vào trộn đều rồi tắt bếp. Thưởng thức với cơm nóng thôi!
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Bao tử cá basa xào nghệ
Bún nghệ cá lóc
Với nước dùng thơm đậm đà cùng thịt cá lóc săn, thấm gia vị bổ dưỡng đã tạo nên món bún nghệ cá lóc nóng hổi ngon tuyệt. Đây là món ăn tuy dân dã nhưng rất tốt cho sức khỏe, lại chẳng kém phần ngon miệng. Hơn nữa, bún nghệ cá lóc có thể dùng nóng hay nguội đều được nhưng mình nghĩ món nước thường ăn nóng sẽ ngon hơn đấy! Món này dùng làm bữa sáng thì tuyệt vời lắm nhỉ?
Nguyên liệu làm Bún nghệ cá lóc
- 500g Cá lóc
- 4 nhánh Hành lá
- 4 củ Hành tím
- 7 cây Sả
- 2 muỗng cà phê Bột nghệ
- 2,5 muỗng canh Nước mắm
- 4 trái Ớt
- 2 trái Chanh
- 800g Bún tươi
- 2 muỗng cà phê Muối
- 3 muỗng cà phê Bột ngọt
- 3 muỗng canh Dầu ăn
Hướng dẫn làm Bún nghệ cá lóc
- Ớt trái băm nhỏ. Để lại 2-3 cây sả, còn lại đập dập và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím dùng 1/2 cắt lát mỏng, còn lại băm nhỏ.
- Cá lóc làm sạch với muối cho hết nhớt, rửa lại bằng nước rồi đem luộc chín. Để nguội cá rồi gỡ thịt cá thành những miếng vừa ăn và bỏ xương. Giữ lại nước luộc.
- Phi thơm 1/2 lượng sả và hành tím băm với dầu ăn. Cho vào bột nghệ. Trút phần thịt cá vào chảo, nêm nếm nước mắm, muối, bột ngọt. Thêm 1/4 chén nước lọc vào và đun nhỏ lửa cho thịt cá thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Tiếp tục phi thơm phần hành tím và sả băm còn lại với dầu ăn, cho vào bột nghệ, ớt băm và nước lọc để làm nước màu.
- Nước luộc cá lọc qua rây để loại bỏ xương, vảy cá còn sót lại khi luộc. Cho lại nước luộc cá vào nồi sao cho nước trong nồi khoảng 1.5 lít. Cho sả cây đập dập cùng hành tím cắt mỏng vào. Trút phần nước màu nghệ vào nồi.
- Nêm muối, bột ngọt, nước mắm vào, đun sôi rồi tắt bếp. Cho bún tươi vào tô, xếp cá lên mặt. Rưới nước dùng vào, thêm hành lá cùng rau sống, giá đỗ tùy thích và ăn khi nóng nha!
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Bún nghệ cá lóc
Chả cá thu tẩm bột nghệ
Bình thường bạn ăn chả cá thu như thế nào? Kết hợp với cà chua hay đơn giản chỉ là chiên lên ăn thôi? Hãy thử thêm chút ít bột nghệ nào, bạn sẽ thấy điều hay ho. Chả cá thu được tẩm bột nghệ có màu sắc đẹp mắt, vị lại đậm đà nữa, với cách làm này bé con nhà bạn cũng có thể ăn được. Món ăn này tốt cho sức khỏe, giúp bạn trị ho và dạ dày, thêm ngay vào thực đơn gia đình nhé!
Nguyên liệu làm Chả cá thu tẩm bột nghệ
- 400g Cá thu
- 2 muỗng cà phê Bột nghệ
- 2 muỗng cà phê Hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
- 2 củ Hành tím
- 2 tép Tỏi
- 100g Hành lá
- 2 muỗng canh Bột mì
- 1 quả Trứng gà
- 1 chén Dầu ăn
Hướng dẫn làm Chả cá thu tẩm bột nghệ
- Cá thu rửa sạch, lóc nạc và xương để riêng. Giã thịt cá mịn. Trong lúc giã cho hành tím, tỏi băm nhỏ, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành lá cắt khúc vào cùng.Sau đó, cho bột nghệ vào hỗn hợp cá đã giã nhuyễn, trộn đều.
- Cuối cùng, cho bột mì, trứng gà vào, dùng đũa trộn đều cho tất cả hòa quyện vào nhau.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo. Dùng muỗng múc thành từng viên tròn, ấn dẹp, cho vào chảo dầu ăn, chiên vàng giòn 2 mặt. Thỉnh thoảng lật đều để chả cá không bị cháy.
- Chả cá chín, giòn, gắp ra đĩa. Món này ăn cùng với cơm trắng, chấm tương ớt nếu thích
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Chả cá thu tẩm bột nghệ
Bún xào nghệ kiểu Huế
Món bún xào nghệ là món ăn dân dã của xứ Huế, tuy đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sợi bún khi xào không bị vỡ nát, vị nêm nếm vừa phải kết hợp với mùi thơm của nghệ cũng như lá hẹ khiến món bún xào nghệ trở nên ngon lành hấp dẫn hơn. Bạn đã thử món ăn này bao giờ chưa?
Nguyên liệu làm Bún xào nghệ kiểu Huế
- 300g Bún tươi
- 2 củ Củ nghệ
- 200g Lòng heo
- 50g Gan heo
- 100g Huyết heo
- 1/2 củ Hành tây
- 15g Hẹ
- 2 trái Ớt
- 50g Rau răm
- 1 muỗng canh Nước mắm
- 1 muỗng cà phê Muối
- 1 muỗng cà phê Bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
Hướng dẫn làm Bún xào nghệ kiểu Huế
- Dùng muối để bóp sạch hoặc lòng, phèo cho hết chất bẩn và nhớt. Xả sạch lại bằng nước lạnh, cắt miếng dày 0.5-1cm. Huyết heo cắt miếng vừa ăn, gan cắt miếng mỏng.
- Rau răm rửa sạch, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ cắt miếng dày 0.5cm. Hẹ rửa sạch cắt khúc 5cm. Ớt trái cắt khoanh. Nghệ rửa sạch, gọt sạch vỏ và giã nát. Bún tươi dùng kéo cắt ngắn lại tầm 5cm để khi trộn bún dễ dàng hơn.
- Phi một ít hành băm với dầu ăn. Cho lòng heo, gan heo vào xào săn rồi nêm muối, nước mắm, bột ngọt vào đảo đều, thêm phần huyết heo vào xào nhẹ tay.
- Trút phần nghệ đã giã nát vào chảo. Tiếp theo cho hết phần hành tây, rau răm cùng lá hẹ. Nêm nếm cho vừa miệng, hơi đậm một chút để sau khi cho bún vào sẽ vừa ăn. Cuối cùng cho bún tươi vào để lửa nhỏ và trộn đều tay.Lấy bún xào nghệ ra đĩa, ăn kèm với ớt trái cắt lát.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Bún xào nghệ kiểu Huế
Hi vọng những công thức từ nghệ trên sẽ giúp bạn có thêm bí kíp để đổi mới thực đơn bổ dưỡng nhé!