Nhắc đến Tết không thể nào thiếu được các loại mứt ngon ngọt, thơm lừng để nhâm nhi uống trà cùng gia đình hay bạn bè của mình. Để năm nay khay bánh mứt được phong phú và đa dạng hơn tại sao chúng ta không thử làm món mứt cà rốt vừa giòn vừa ngon, ăn hoài không chán nè. Với 4 cách làm mứt cà rốt này chắc chắn ai ai cũng phải hết lời khen ngợi bạn đấy.
1. Mứt cà rốt hoa
Cà rốt chính bản thân đã có vị ngọt thanh rồi, khi được sên thành mứt vị ngọt càng đậm đà và ngon hơn nữa. Đặc biệt để tăng thêm vẻ đẹp cũng như độ bắt mắt mà món mứt cà rốt tỉa hoa ra đời. Chỉ cần là những ai yêu thích mứt chắc chắn không thể bỏ qua món này. Mứt cà rốt tỉa hoa sau khi làm vẫn còn giữ được độ giòn vốn có của cà rốt, khi nhai rất vui miệng. Bên cạnh đó công đoạn tỉa hoa rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm mà không cần lo lắng tay nghề tỉa mình không cao nha.
Nguyên liệu làm Mứt cà rốt tỉa hoa:
- 1kg Cà rốt
- 600g Đường trắng
- 1 muỗng Vani
- 30g Vôi bột
- 1 muỗng Phèn chua
Cách làm Mứt cà rốt tỉa hoa:
- Bước 1: Hòa tan vôi với nước, rồi để vôi lắng hết cặn. Sau đó, gạn lấy phần nước trong. Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, tỉa hình hoa rồi cắt miếng dày cỡ 0.5cm.
- Bước 2: Cho cà rốt vào ngâm với nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi. Đây cũng là cách làm mứt cà rốt ngon giòn đó.
- Bước 3: Đun sôi nước với phèn chua, cho cà rốt vào chần nhanh khoảng 1 phút và vớt ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ mùi phèn. Rải một lớp cà rốt vào đáy thau, rải tiếp lên một lớp đường. Cứ lần lượt như vậy cho đến hết cà rốt. Để qua đêm cho cà rốt thấm đều và đường tan hoàn toàn.
- Bước 4: Cho cà rốt và nước đường vào chảo, sên mứt ở lửa vừa đến khi thấy nước đường cạn, mứt ngấm đường. Hạ nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều để đường kết tinh thành màu trắng và bám vào miếng cà rốt. Cho vài giọt vani vào, đảo nhanh tay rồi nhắc xuống. Vẫn tiếp tục đảo chảo mứt trong 1 phút. Khi mứt cà rốt đã nguội hẳn thì cho mứt vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần trong ngày Tết.
Cách làm mứt cà rốt giòn ngon
2. Mứt cà rốt dẻo vị chanh
Cà rốt ngọt dịu kết hợp cùng chanh chua chua tạo nên vị chua ngọt cho món mứt cà rốt. Món này mà mang ra thiết đãi mọi người trong ngày tết chắc chắc ai cũng thích mê cho coi. Với cách làm này, cà rốt sẽ không còn độ giòn và thay vào đó là độ dẻo dẻo mềm mềm, tạo cảm giác rất thích nha.
Nguyên liệu làm Mứt cà rốt vị chanh:
- 1kg Cà rốt
- 1 trái Chanh
- 500g Đường trắng
- 500ml Nước vôi trong
Cách làm Mứt cà rốt vị chanh:
- Bước 1: Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, tỉa hoa và cắt cà rốt dày 2mm. Cho cà rốt đã cắt vào nước vôi trong và ngâm trong 2 giờ.
- Bước 2: Vớt cà rốt ra, rửa lại nhiều lần với nước để sạch vôi. Cho cà rốt vào tô cùng đường trắng, chanh cắt mỏng, trộn đều và để khoảng 2 giờ.
- Bước 3: Hỗn hợp cà rốt, nước đường, chanh cho vào chảo đảo đều đến khi thấy cà rốt khô và sệt lại. Không để cà rốt bị cháy nhé. Cho cà rốt, nước đường vào chảo, đảo đều đến khi cà rốt khô, sệt lại. Chú ý không để cà rốt bị cháy.
- Bước 4: Đợi mứt cà rốt nguội lại cho vào hủ và dùng dần.
Cách làm Mứt cà rốt vị chanh
3. Mứt cà rốt viên
Một phiên bản mới của mứt cà rốt đây. Mứt được làm thành những viên tròn tròn nhỏ xinh với màu cam vàng nổi bật, chắc chắn sẽ cực thu hút các bé khi đến nhà chúc Tết đấy. Chúng ta hãy cùng nhanh tay thực hiện ngay để kịp ngày Tết đến nào.
Nguyên liệu làm Mứt cà rốt viên:
- 600g Cà rốt
- 200g Đường trắng
- 1 trái Cam
- 1 muỗng Siro cam
- 1 muỗng Mật ong
- 100g Dừa khô
Cách làm Mứt cà rốt viên:
- Bước 1: Cà rốt gọt vỏ rồi cắt sợi. Cam lấy vỏ, cắt sợi nhỏ.
- Bước 2: Trộn đều cà rốt, đường với siro cam trong chảo. Đem sên trên bếp đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Cách sên mứt cà rốt ngon là phải đảo nhanh tay đó.
- Bước 3: Khi nước đường sánh lại, thêm mật ong, vỏ cam vào tiếp tục sên.
- Bước 4: Tắt bếp, cho mứt cà rốt ra chén dừa khô lăn qua lăn lại cho dừa dính vào. Dùng tay nặn thành những viên tròn, nhỏ vừa ăn. Cuối cùng, cất mứt vào hủ, đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát.
Cách làm Mứt cà rốt viên
4. Mứt cà rốt sợi
Ngoài 3 cách làm mứt cà rốt vừa nêu ra, chúng còn có thể biến tấu mứt cà rốt thành từng sợi dài. Thoạt nhìn chúng sẽ có kiểu dáng khá giống với mứt dừa. Mứt cà rốt sợi sau khi đã sên thành mứt tạo thành một màu đẹp mắt và hấp dẫn. Với hình dáng này khi ăn sẽ không mang lại cảm giác ngán và rất dễ ăn. Vào bếp thực hiện ngay mứt cà rốt sợi để chưng trên mâm cỗ thôi nào.
Nguyên liệu làm Mứt cà rốt sợi:
- 4 củ Cà rốt
- 1 trái Cam
- 300g Đường trắng
- 2 lít Nước vôi trong
- 1 muỗng Muối
Cách làm Mứt cà rốt sợi:
- Bước 1: Cà rốt gọt bỏ vỏ, bào sợi to và ngâm vào thau nước vôi trong có pha thêm muối, để qua đêm. Sau đó, rửa cà rốt qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Vỏ cam gọt lấy phần vỏ và thái sợi. Sau đó, cho cà rốt, vỏ cam, đường, nước lạnh vào chảo không dính trộn đều. Để 30 phút cho đường tan.
- Bước 3: Bắt chảo cà rốt lên bếp, sên ở lửa vừa. khi nước đường sôi 5 phút thì hạ lửa xuống tiếp tục sên. thường xuyên đảo nhẹ để cà rốt thấm đường.
- Bước 4: Nước đường cạn thì vặn lửa thật nhỏ, sên tiếp cho đến khi đường kết tinh thành màu trắng và khô ráo là tắt bếp được. Mứt nguội cho vào hũ thủy tinh để bảo quản. Khi ăn chỉ cần lấy ra và thưởng thức.
Cách làm Mứt cà rốt sợi
Chúc bạn thành công với 4 cách làm mứt cà rốt ngon giòn cho ngày Tết sắp đến gần nhé!
Có thể bạn quan tâm: