Cách Làm 6 Món Ngon Từ Tôm Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình

bởi 07/02/2018

Những món ăn từ tôm luôn là thứ hấp dẫn nhất không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vì tôm cực kỳ giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Với 6 cách nấu món ngon từ tôm này, chị em nội trợ có thể làm thành những món ăn bổ dưỡng, ngon miệng cho cả nhà mình.

1. Tôm chiên sốt trứng muối

Các mẹ nội trợ có thể thay đổi thực đơn cho gia đình mình với món tôm chiên sốt trứng muối. Những chú tôm chắc thịt, ngon ngọt hòa quyện cùng lớp sốt trứng muối mằn mặn, béo ngậy ăn cùng cơm thì không còn gì bằng đâu đấy. Thử nấu ngay món tôm chiên sốt trứng muối để cả nhà thưởng thức nha.

Nguyên liệu làm Tôm chiên sốt trứng muối:

  • 15 con Tôm tươi
  • 3 quả trứng vịt muối
  • 1 quả Trứng gà
  • 1/2 gói Bột chiên giòn
  • 1/2 muỗng Muối
  • 1 muỗng Đường trắng
  • 1/4 muỗng Tiêu
  • 100ml Dầu ăn
  • 2 trái Ớt
  • 20g Bơ

Cách làm Tôm chiên sốt trứng muối:

- Bước 1: Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ và giữ lại phần vỏ đuôi tôm, tách lấy chỉ đen. Cho tôm vào tô ướp với muối, đường, tiêu, trộn đều khoảng 10 phút để tôm thấm gia vị.

- Bước 2: Trứng muối tách ra lấy lòng đỏ, hấp chín và dằm nhuyễn. Tách trứng gà vào chén, đánh tan. Bột chiên giòn cho vào chén riêng. Lần lượt nhúng tôm vào trứng gà rồi qua bột chiên giòn, làm như vậy cho đến khi hết tôm.

- Bước 3: Làm nóng dầu trên chảo, thả tôm vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra thấm bớt dầu. Bắc một chảo khác lên, làm tan chảy bơ rồi cho ớt xắt nhỏ vào, tiếp theo cho trứng muối nghiền nhuyễn vào cùng và xào tan đều. Cho một ít nước lọc vào xào tiếp.

- Bước 4: Cuối cùng cho tôm chiên giòn vào sốt. Đảo đều để trứng muối áo đều vào tôm. Tắt bếp và cho tôm chiên sốt trứng ra đĩa, ăn cùng cơm nóng rất ngon.

món ngon từ tôm
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Tôm chiên sốt trứng muối

2. Chả giò tôm cay

Những món chả giò thông thường chắc hẳn đã quá quen thuộc với bạn rồi phải không nào. Lần này hãy thử làm chả giò tôm cay đãi mọi người trong gia đình thử xem nào. Với cách làm chả giò tôm mới này, bạn sẽ vẫn cảm nhận được vị ngọt của tôm trong vị chua chua cay cay, bọc bên ngoài là lớp vỏ giòn tan. Món này ăn cùng tương ớt và mayonnaise rất tuyệt đấy.

Nguyên liệu làm Chả giò tôm cay:

  • 16 con Tôm Sú
  • 100g Tôm tươi xay mịn
  • 3 tép Tỏi
  • 1/4 muỗng Muối
  • 1/4 muỗng Tiêu
  • 1 gói Bánh tráng
  • 1 muỗng Nước tương
  • 1 muỗng Tương ớt
  • 1 muỗng Tỏi băm
  • 1 muỗng Nước cốt chanh
  • 1 muỗng Đường trắng
  • 1/2 muỗng Giấm
  • 1/4 muỗng Dầu mè
  • 500ml Dầu ăn

Cách làm Chả giò tôm cay:

- Bước 1: Cho nước tương, tương ớt, nước cốt chanh, giấm gạo, dầu mè, đường, tỏi bằm, muối và hạt tiêu vào chén trộn đều để làm nước sốt tôm.

- Bước 2: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại đuôi, rút chỉ đen rồi dùng khăn giấy thấm khô tôm. Cho một nửa tôm vào hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị để khoảng 5 phút rồi gắp tôm ra, xếp vòng quanh đĩa, để yên trong 15 phút.

- Bước 3: Một nửa tôm giã nhuyễn trộn đều với ít muối, tiêu xay. Sau đó múc 1 muỗng tôm cho vào lòng bàn tay, dàn đều rồi đặt tôm nguyên con lên sao cho phần đuôi lộ ra ngoài. Nắm tay cho thịt tôm ôm lấy phần tôm nguyên con.

- Bước 4: Đặt tôm vào giữa bánh tráng, cuộn lại rồi quét lòng đỏ trứng để kết dính lại. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho chả vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều thì vớt ra, thấm bớt dầu. Chả giò tôm cay thường chấm với tương ớt, mayonnaise hoặc nước mắm tỏi ớt.

chả giò tôm cay
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Chả giò tôm cay

3. Tôm nướng kiểu Thái

Những khi thèm tôm nướng nhưng bạn không biết nên ướp tôm như thế nào để nướng cho ngon thì hãy lưu lại công thức làm tôm nướng kiểu Thái này. Đây là hương vị chuẩn Thái Lan và bạn không cần phải nướng bằng than mà chỉ cần một chiếc chảo không dính là được rồi đấy. Thịt tôm giòn ngọt hòa cùng nước sốt cay cay rất ngon.   

Nguyên liệu làm Tôm nướng kiểu Thái:

  • 500g Tôm tươi
  • 1 muỗng Tỏi băm
  • 1 muỗng Gừng băm
  • 3 trái Ớt
  • 50g Húng quế
  • 1 muỗng Bột ớt paprika
  • 1 muỗng Tiêu
  • 1/2 muỗng Muối
  • 1/4 chén Nước
  • 1/2 chén Nước tương
  • 1/2 chén Tương ớt
  • 1 muỗng Dầu mè
  • 2 muỗng Đường nâu
  • 25ml Dầu ăn

Cách làm Tôm nướng kiểu Thái:

- Bước 1: Tôm làm sạch, cắt bỏ đầu và đuôi để ráo nước. Tỏi, gừng nghiền nhuyễn. Rau húng quế rửa sạch cắt nhuyễn, ớt cắt nhỏ. Hòa bột ớt, tiêu xay, muối sau đó rắc lên tôm. Đun hỗn hợp nước sốt phết tôm gồm nước tương, nước, tương ớt, dầu mè, đường nâu, gừng tỏi băm. Sau khi sôi nhắc xuống cho ớt và rau húng quế vào. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị hơn.

- Bước 2: Xiên tôm vào que. Bắt chảo nóng, cho tôm lên nướng một mặt rồi lật mặt còn lại, rưới một ít dầu ăn lên. Khi hai mặt vàng đều thì rắc bột muối ớt tiêu đã làm ở trên lên

- Bước 3: Lấy tôm ra dĩa, phết sốt lên và thưởng thức khi tôm còn nóng.

tôm nướng kiểu thái
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Tôm nướng kiểu Thái

4. Salad bơ tôm

Tôm kết hợp cùng bơ tạo thành món salad bơ béo thơm cùng tôm ngọt thịt. Không những vậy, nước sốt từ dầu olive, rượu, rau mùi và gia vị làm tăng thêm độ ngon cho món salad bơ tôm. Chị em thử làm ngay để đổi vị chi những món ăn có quá nhiều dầu mỡ thường ngày nha.

Nguyên liệu làm Salad bơ tôm:

  • 200g Tôm tươi
  • 2 trái Trái bơ
  • 1 củ Hành tây
  • 60ml Dầu olive
  • 60ml Rượu vang đỏ
  • 1/2 muỗng Bột tỏi
  • 1 muỗng Ngò tây
  • 1 muỗng Mù tạt
  • 1/3 muỗng Muối
  • 1/4 muỗng Tiêu

Cách làm Salad bơ tôm:

- Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu, rút chỉ. Cho tôm vào nước sôi luộc nhanh hoặc hấp chín. Bơ cắt đôi, bỏ hạt, cắt thành những miếng vừa ăn. Hành tây gọt vỏ, thái hạt lựu.

- Bước 2: Cho tôm, bơ, hành tây vào tô lớn, thêm dầu olive, rượu vang đỏ, bột tỏi, ngò tây xắt nhỏ, mù tạt Dijon, muối và hạt tiêu trộn tất cả cho đều lên.

- Bước 3: Cho salad ra dĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức.

salad bơ tôm
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Salad bơ tôm

5. Pizza nhân tôm

Pizza nhân với cách làm khá đơn giản và bạn có thể làm tại nhà với hương vị ngon không thua gì ngoài hàng đâu đấy. Tôm được kết hợp cùng các nguyên liệu như thịt xông khói, phô mai, hạnh nhân mang đến vị ngon lạ mà không ngán. Các mẹ cũng có thể làm cho con mình ăn nha.

Nguyên liệu làm Pizza nhân tôm:

  • 90g Bột mì (Hàm lượng gluten cao)
  • 30g Bột mì (Hàm lượng gluten thấp)
  • 100g Tôm tươi
  • 80ml Sữa tươi không đường
  • 2 lát Thịt xông khói
  • 2/3g Men nở
  • 5 lát Phô mai lá
  • 1 muỗng Lá oregano xay
  • 2 muỗng Sốt cà chua
  • 1/4 muỗng Muối
  • 10ml Dầu olive
  • 40g Phô mai vụn
  • 10g Hạnh nhân

Cách làm Pizza nhân tôm:

- Bước 1: Tôm làm sạch, thấm khô. Tôm rửa sạch, dùng giấy sạch thấm khô. Cho cả 2 loại bột mì, muối, sữa tươi không đường, men nở vào tô lớn, trộn đều tạo thành hỗn hợp bột mịn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm ủ khoảng 45 phút để bột nở.

- Bước 2: Lấy bột ra nhào thêm khoảng 15 phút, sau đó cán thành những khoanh tròn, mỏng. Phết chút dầu ăn lên khuôn làm bánh. Đặt miếng bột vừa cán lên trên khuôn, chỉnh sao cho miếng bột vừa khuôn. Dùng nĩa tạo thành các lỗ trên mặt đế bánh.

- Bước 3: Phết đều sốt cà chua lên mặt bánh, sau đó cho rắc vụn phô mai lên trên, cho tiếp đó cho thịt xông khói, phô mai lá, tôm. Cuối cùng rắc vụn phô mai, lá thơm oregano, hạnh nhân giã nhỏ lên bề mặt. Bật lò 190 độ C trước 10-15 phút, sau đó cho bánh pizza vào ngăn giữa lò nướng khoảng 10 phút là bánh chín.

- Bước 4: Lấy bánh ra dĩa và thưởng thức món Pizza nhân tôm ngay khi còn nóng.

pizza nhân tôm
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Pizza nhân tôm

6. Tôm chiên bơ tỏi

Tôm chiên bơ tỏi với vị ngon từ thịt tôm kết hợp cùng bơ béo ngậy và tỏi dậy mùi. Món này ăn cùng bánh mì hay cơm nóng đều được ngon. Hoặc bạn cũng có thể ăn không. Lưu lại ngay công thức tôm chiên bơ tỏi này để cả nhà bạn có thể thưởng thức nha.

Nguyên liệu làm Tôm chiên bơ tỏi:

  • 10 con Tôm tươi
  • 6 củ Tỏi
  • 5 trái Ớt khô
  • 1/2 muỗng Muối
  • 1/2 muỗng Tiêu
  • 5 lá hương thảo
  • 2 ổ Bánh mì
  • 2 muỗng Bơ
  • 200ml Dầu olive

Cách làm Tôm chiên bơ tỏi:

- Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch để ráo nước. Xếp tôm ra đĩa và ướp với muối và tiêu.

- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Đun nóng dầu olive và bơ, cho tỏi vào đảo đều. Sau đó cho ớt khô và tôm đã ướp vào, đảo đều tay. Hạ nhỏ lửa.

- Bước 3: Tiếp tục đun cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ hồng thì đặt thêm ít lá hương thảo vào và tắt bếp.

- Bước 4: Cho tôm ra dĩa, trang trí tùy thích, ăn cùng cơm nóng.

tôm chiên bơ tỏi
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Tôm chiên bơ tỏi

7. Tôm cuộn khoai tây chiên

Tôm cuộn khoai tây chiên là món ăn vừa ngon vừa đơn giản, các mẹ có thể thực hiện tại nhà cho cả nhà ăn nè. Tôm giòn giòn được bọc trong lớp khoai tây nghiền beo béo, bùi bùi và giòn rụm, thơm lừng. Chấm tôm cuộn khoai tây chiên cùng tương ớt, mayonnaise thì hết xẩy luôn.

Nguyên liệu làm Tôm cuộn khoai tây chiên:

  • 300g Tôm tươi
  • 20g Bột chiên giòn
  • 2 củ Khoai tây
  • 200ml Dầu ăn
  • 1 muỗng Hạt nêm
  • 1/2 muỗng Tiêu
  • 1/4 muỗng Muối

Cách làm Tôm cuộn khoai tây chiên:

- Bước 1: Chọn tôm làm tôm cuộn khoai tây phải có kích thước vừa, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ lưng chừa phần đuôi lại, rửa sạch, để ráo nước. Ướp tôm với hạt nêm, tiêu và muối. Khoai tây gọt vỏ thái mỏng rồi ngâm vào thau nước có pha chút muối. Dùng dao cắt từng lát khoai tây thành sợi mỏng và dài.

- Bước 2: Pha bột chiên giòn với chút nước tạo thành hỗn hợp có độ sánh, nhúng từng con tôm qua lớp bột rồi dùng từng sợi khoai tây cuộn tròn lại. Làm tương tự cho đến khi hết phần nguyên liệu.

- Bước 3: Làm nóng dầu ăn, cho tôm vào chiên vàng giòn rồi lấy ra dĩa có giấy thấm dầu.

- Bước 4: Trang trí tôm đẹp mắt, chấm ăn cùng tương ớt hay sốt mayonnaise kèm xà lách, dưa chuột ăn rất ngon.

tôm cuộn khoai tây chiên
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Tôm cuộn khoai tây chiên

8. Chả lá lốt tôm thịt

Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, chị em có thể làm món chả lá lốt tôm thịt để nhâm nhi thưởng thức cùng hội bạn hoặc ăn cùng gia đình mình. Món này cũng khá đơn giản và dễ làm nè, độ ngon thì khỏi phải bàn luôn. Khi nướng chả lốt tôm, mùi thơm từ tôm, lá lốt và thịt lan tỏa cực kích thích vị giác đó nha. Lưu lại để dành thực hiện nào.

Nguyên liệu làm Chả lá lốt tôm thịt:

  • 300g Thịt heo bằm
  • 200g Tôm tươi
  • 1 muỗng Hành tím băm
  • 1 muỗng Tỏi băm
  • 1 muỗng Hạt nêm
  • 1 muỗng Đường trắng
  • 1/2 muỗng Tiêu
  • 1 muỗng Nước mắm
  • 10 lá Lá lốt
  • 100ml Dầu ăn

Cách làm Chả lá lốt tôm thịt:

- Bước 1: Tôm sau khi đã làm sạch, bóc vỏ, đầu, bỏ chỉ lưng thì băm nhuyễn. Thịt bằm, tôm bằm cho vào tô ướp gia vị gồm hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, đường trắng, 1 tiêu, nước mắm và lá lốt băm nhỏ. Để 15 phút cho ngấm gia vị.

- Bước 2: Múc một muỗng tôm thịt cho vào giữa lá lốt, cuộn chặt tay.

- Bước 3: Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho chả lá lốt vào rán chín đều hai mặt. Múc 1 muỗng hỗn hợp tôm thịt vào lá lốt, sau đó cuộn thật chặt tay rồi cho vào chảo rán cho chín vậy là đã xong rồi đó.

- Bước 4: Để chả lá lốt tôm ra dĩa, ăn cùng cơm nóng, bún tươi hoặc chấm với tương ớt ăn không.

chả lá lốt tôm thịt
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Chả lá lốt tôm thịt

Chúc bạn thành công với cách làm món ngon từ tôm!

Có thể bạn muốn xem thêm: