Tác giả
Cẩm nang & Mẹo vặt Món ngon mỗi ngày Kiến thức & Kinh nghiệm

Học cách phơi hồng treo gió đẹp mắt an toàn lại ngon ngọt khiến chị em đua nhau làm thử

Cứ đến mùa hồng chín rực hằng năm, chị em lại truyền tai nhau tranh thủ làm hồng treo gió - thứ quà quê có giá cả khá đắt đỏ và rất hiếm có bởi vì hồng treo gió với cách làm công phu, có hương vị ngọt và mùi thơm gấp nhiều lần so với hồng tươi thông thường. Hãy theo chân cùng nhau tham quan hồng treo gió của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Hoa để tự tay mình làm nên món hồng treo gió Việt Nam tuyệt vời nhân mùa hồng sắp đến này nhé! 

hồng treo gió 1

Bạn có biết, tại Nhật Bản, hồng là sản vật của quốc gia vào mùa thu.

hồng treo gió 2

Nổi tiếng nhất là hồng treo gió Dojo Hachiya được người ta ví von là ngọt như mật ong.

hồng treo gió 3
Tại Hàn Quốc vào mùa thu, hồng cũng đơm trái và được người nông dân Đại Hàn Dân Quốc phơi trên những chiếc rổ tre hoặc kệ kim loại. 

hồng treo gió 6
Tại Trung Quốc và Việt Nam, mùa hồng gần như đến cùng một thời điểm. 

hồng treo gió làm như thế nào
Ở Việt Nam, nơi cho ra những quả hồng tươi ngọt nhất chính là Đà Lạt, Lạng Sơn, Bắc Kạn...

Hồng là loại quả nổi tiếng với nhiều công dụng và lợi ích đối với sức khỏe.Trong hồng có chứa nhiều các loại vitamin giá trị như vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, E, C và các khoáng chất như canxi, kali, kẽm, sắt, natri, photpho, đồng ... Trong qua hồng tươi có hàm lượng Iodine cao thường xuyên ăn sẽ có tác dụng đối với những người bị đau tuyến giáp. Enzym xeton trong lá hồng giúp giảm huyết áp, có tác dụng đẩy nhanh sự lưu thông của động mạch cơ tim. Các chất trong cuống hồng có tác dụng làm ổn định và chống lại rối loạn tuần hoàn tim, trị bệnh nấc cụt, đái dầm, viêm dạ dày. Lá hồng có thể làm trà, thường xuyên uống trà lá hồng giúp ổn định và hạ huyết áp giảm xơ cứng huyết quản, tiêu viêm lọc máu.

hồng treo gió 7

Hồng treo gió được phơi theo cách rất công phu, hồng héo lại, dẻo hơn và có độ ngọt gấp 1.5 quả hồng tươi thông thường và có mùi hương đậm đà hấp dẫn nên được rất nhiều người yêu thích. Khoảng 7 đến 10 kg hồng tươi mới thu được hơn 1 kg hồng treo gió vì thế giá thành của món ăn này khá cao. 1 ký hồng treo gió Nhật hoặc Hàn khoảng 15 trái có giá dao động từ 700 nghìn đến hơn 1 triệu đồng. 

Cách làm đặc sản miền quê "hồng treo gió" tại nhà 

Cứ đến tháng 9 - 11 hằng năm, hồng lại trổ vàng chín trĩu cây, lá lúc người nông dân chuẩn bị thu hoạch và sản xuất hồng treo gió. Những ai yêu bếp núc, muốn tự tay làm một mẻ hồng treo gió để dành ăn vặt, làm quà biếu người thân hoặc dùng để uống trà đãi khách đến chơi nhà thì đây chính là dịp để trổ tài đấy. 

cách làm hồng treo gió

Bước 1: Chọn và gọt vỏ hồng nhưng hồng nào thích hợp để làm hồng treo gió?

Nước ta có vài loại hồng quen thuộc như hồng trứng, hồng giòn,... Trên cơ bản, loại hồng nào cũng có thể phơi để làm hồng treo gió.

  • Nếu chọn hồng giòn, hãy chọn những trái có kích thước vừa phải để hồng nhanh đạt đến độ dẻo và đồng đều hơn.
  • Nếu chọn hồng trứng, hồng tròn, bạn nên dùng những trái chưa chín mềm, cầm vào thấy nặng tay cuống còn cứng cáp để hồng không rơi trong quá trình treo.

hồng treo gió 8

Bước 2: Dùng dây đủ chắc chắn để buộc vào núm trái hồng đã gọt như hình. Sau đó chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi nhỏ có pha lẫn 2 đến 3 chén nhỏ rượu vodka hoặc rượu đế để khử trùng bề mặt trái hồng tránh bị vi khuẩn tấn công trong quá trình phơi. cũng như nấm mốc, đốm đen. Nên nhúng trong dung dịch đó từ 2 - 3 phút.

hồng treo gió 8

Bước 3: Phải để hồng ở nơi thoáng gió, cao ráo. Hồng không được chạm vào nhau. Có nắng thì càng tốt, không có cũng không sao nhưng cần thoáng gió và khô ráo. Thời gian phơi từ 3 đến 5 tuần tùy thuộc vào nhiệt độ của nắng. Khoảng thời gian 5 – 7 ngày đầu tiên là quan trọng nhất vì mốc dễ phát triển trong tầm này.

cách làm hồng treo gió nhật bản
(Nguồn hình ảnh: tapdedo.blogspot.com)

Bước 4: Khi hồng đã tương đối khô (sau khoảng 7 - 10 ngày), quả hơi quắt lại thì đeo bao tay và xoa bóp nhẹ nhàng. Nhìn chung sau khoảng 10 - 15 ngày, khi vỏ quả hồng đã khá khô và dày thì khả năng mốc thấp hơn khá nhiều. Trừ phi là để ở nơi ẩm quá. Sau khoảng 5 - 7 tuần, khi hồng khô cứng lại không thể mát-xa thêm nữa là đã ổn.

cách làm hồng treo

Bước 5: Sau khi hồng đạt tới độ khô vừa ý, hồng sẽ đổi sang màu nâu sậm, trong thời tiết lạnh, bề mặt trái hồng xuất hiện phấn trắng thì đó là lớp đường tự nhiên của hồng tiết ra. Chúng ta tháo dây ra và bảo quản bằng hộp giấy có khe thoáng có lót giấy mềm.

cách làm hồng treo
Tham khảo chi tiết cách làm hồng phơi gió tại nhà nhé!

Vậy là mùa hồng này, gia đình nhà bạn đã có thể thưởng thức món hồng treo gió đặc sản quà quê mà không cần phải tìm mua nhiều nơi với giá cả đắt đỏ nữa rồi! Chúc mọi người thành công và nhớ chia sẻ thành quả của mình nhé!

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công