Thạch găng là một loại thạch ngon nổi tiếng vào mùa nóng, có tác dụng thanh mát và giải nhiệt rất tốt. Thạch găng thường có màu xanh rêu đẹp mắt, mềm mịn, nhiều chị em đã tự làm thạch găng tại nhà, vừa an toàn lại tiết kiệm. Với cái nóng gay gắt thế này thì thạch găng là sự lựa chọn tối ưu nhất, học cách làm thạch găng thanh mát cho ngày hè oi bức bạn nhé!
Lá găng cũng giống như lá sương sâm, nhưng thường mọc nhiều ở các vùng núi phía Bắc và thường được người ta sử dụng làm thạch găng ăn ngon mát. Vì lá găng có rất nhiều gai, nên người ta thu hái về phơi khô để làm dần cũng có người nghiền nhỏ lá khô ra thành bột để làm thạch găng.
Nguyên liệu làm thạch găng thanh mát
- 100g lá găng rừng phơi khô
- 4 lít nước đun sôi để nguội
- 200ml nước vôi trong
- 100g đường
- Một ít gừng
- Dụng cụ đi kèm: 1 túi vải để lọc thạch, một chút tinh dầu chuối (nếu thích)
Hướng dẫn chi tiết cách làm thạch găng thanh mát
Lá găng khô sau khi mua về bạn nhớ nhặt sạch vì lá găng rừng khô có thể bị lẫn gai, bạn rửa sạch lá găng rồi tráng qua nước lọc rồi để ráo. Hãy cẩn trọng về nếu sơ ý bạn sẽ nhầm với lá sương sâm nhé, vì khi vò lá cũng cho ra màu xanh như lá găng vậy.
>> Xem thêm: Làm sao trồng được sương sâm
Để có được nước vôi trong bạn cho vôi tôi sống vào nước lọc, để qua đêm cho cặn vôi lắng xuống, lấy phần nước vôi trong bên trên sử dụng.
Sau đó đổ 2/3 lượng nước sôi để nguội vào nồi, rồi cho lá găng vào túi vải, túm chặt lại và cho vào nồi. Dùng tay vò nát lá găng, chà xát mạnh vào nhau trong khoảng 5 phút rồi đổ số nước còn lại vào. Tiếp tục vò lá găng cho trôi hết chất thạch có trong lá theo vào nước. Làm như vậy khoảng 15 phút thật kỹ, bạn phải nhớ phải vò thật kỹ thì thạch mới đông được.
Sau 15 phút bạn vắt túi vải một lần cuối cho bã lá găng ra hết nước, hoặc bạn có thể cho bã lọc qua rây để nước trôi xuống nồi. Lúc này sẽ có nhiều bọt nổi lên nhưng không vấn đề gì, chỉ một lúc là hết. Nếu thấy cực bạn cũng có thể cho thạch găng vào máy xay, tuy nhiên làm bằng tay vẫn sẽ cho ra món thạch găng ngon hơn nhiều.
Tiếp đó bạn cho 150ml nước vôi trong đã lấy được trước đó vào nồi nước cốt lá găng, dùng đũa khuấy nhanh và đều tay. Rồi để thạch yên khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ thường. Nếu muốn thạch găng đông đặc hơn, bạn có thể làm nhiều lá găng, nhưng khi vò phải nhanh tay hơn và rút ngắn thời gian vò lại, nếu không thì thạch sẽ bị đông trước khi lọc.
Trong quá trình chờ thạch găng đông lại bạn hãy làm nước đường ăn kèm. Cho 100g đường vào nồi, đun cho chảy sang màu vàng thì cho 200ml nước vào đun sôi, tiếp đó cho thêm vài lát gừng thái mỏng cho nước đường có vị thơm. Lượng nước đường bạn có thể tăng giảm tùy khẩu vị và vừa với lượng thạch găng đã làm.
>> Xem thêm: Công dụng hữu ích từ lá dứa
Sau khi thạch găng đông, bạn cất thạch vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản là được. Muốn thưởng thức bạn chỉ cần múc vài muỗng thạch, rồi thêm muỗng nước đường gừng, chưa gì mà đã thấy thanh mát rồi. Thạch găng có màu xanh đẹp mắt, lại mềm mịn, ăn một miếng là thấy sảng khoái rồi.
Với cách làm thạch găng đơn giản ở trên, hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn vặt giải nhiệt cho những ngày nóng bức này.
Tham khảo thêm công thức các thức uống giải nhiệt mùa hè khác:
Sương sáo sữa bánh flan xoài đơn giản, dễ làm, vô cùng ngon miệng!
Chè hạt sen nha đam thanh mát, giải nhiệt
Có thể bạn quan tâm: