Giống như bánh chưng miền Bắc thì bánh tét miền Nam là món truyền thống cho ngày Tết. Nếu có ý định học ngay cách làm (cách gói) bánh tét đơn giản thì bạn có thể tham khảo công thức làm bánh tét tại nhà ngay sau đây nhé. Hướng dẫn bạn từ khâu chọn lá, gạo nếp đến các khâu chế biến, gói bánh tét chi tiết đấy.
Bánh tét ngày Tết thường để lâu được vài ngày, được nấu vào đêm giao thừa để những ngày Tết có thể dùng để ăn với dưa món và thịt kho, những ngày này theo tục lệ người Việt là không sử dụng bếp núc. Đây thường là bánh tét nhân mặn với thịt, mỡ và đậu xanh, và dùng cho nhiều người ăn. Ngoài ra, còn có bánh tét nhân ngọt với nhân chuối hoặc đậu xanh, loại to dùng cho nhiều người ăn hoặc loại nhỏ dùng cho một người ăn.
Nguyên liệu gói bánh tét
- Nếp: 1kg
- Đậu xanh không vỏ: 250gr
- Đậu phộng: 250gr
- Thịt ba chỉ mỡ nhiều: 300gr
- Gia vị
- Giây lạt/giây nylon
- Lá chuối
Cách gói bánh tét
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho đậu xanh vào thau vo sạch với nước, để ráo. Sau đó cho đậu xanh vào nồi hấp chín thì tắt bếp, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều cho thấm. Chờ đậu nguội.
Ngâm đậu xanh - Cách làm bánh tét
Trong khi nấu đậu xanh thì tiến hành rửa và cắt thịt ba chỉ, nhớ chọn loại nhiều mỡ chút để khi nấu bánh ngon hơn. Thịt cắt miếng vuông dài khoảng 10cm. Sau đó ướp vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều để thịt thấm gia vị.
Nhân thịt - Cách làm bánh tét
Bước 2: Làm nhân đậu xanh thịt heo
Sau khi đậu xanh nguội, lấy một lượng khoảng 20gr đậu xanh bọc quanh một miếng thịt heo sao cho đậu bao phủ hết miếng thịt. Tiếp theo đặt miếng đậu bọc thịt xuống mâm/mặt phẳng sạch và lăn tròn tạo thành hình trụ tròn.
Nhân đậu xanh thịt heo - Cách làm bánh tét
Tương tự với những miếng thịt và số đậu xanh còn lại, bạn làm hết nhé!
Nhân bánh tét - Cách làm bánh tét
Bước 3: Trộn nếp gói bánh
Nếp vo sạch và ngâm qua đêm, sau đó vớt ra để ráo nước. Đổ số nếp cần làm vào thau lớn, thêm đậu phộng sống, 1 muỗng canh muối vào trộn đều. Chú ý nhẹ tay và đều tránh để nát nếp.
Nếp gói bánh tét - Cách làm bánh tét
Bước 4: Chuẩn bị gói bánh
Lá chuối trước khi gói nên phơi qua 1 nắng để giảm độ giòn khi gói bánh, hoặc có thể trụng qua nước sôi. Mỗi đòn bánh tét cần khoảng 1 lá lớn hình chữ nhật (tùy độ dài đòn bánh), 2 lá hình chữ nhật nhỏ hơn, 2 lá nhỏ để bịt 2 đầu đòn bánh.
Cho lá chuối lớn nhất xuống mặt phẳng, tiếp tục trải thêm 2 lớp lá chuối nhỏ hơn với các gân lá có chiều vuông góc với lớp lá chuối đầu tiên. Dùng chén múc một chén nếp đổ lên trên mặt lá chuối. Dùng tay dàn đều nếp ra .mặt chuối
Cách gói bánh tét
Cho phần nhân đậu xanh thịt heo đã chuẩn bị ở trên vào giữa nếp. Dùng chén múc thêm 1 chén nếp nữa đổ bao phủ nhân đậu.
Cách gói bánh tét đơn giản
Bước 5: Gói bánh tét
Nắm 2 bên mép lá gấp lại, lưu ý là phần mép 2 lá chuối phải chênh nhau. Gấp phần mép lá phía trên xuống. Gấp chặt rồi lăn nhẹ cho nếp chạy đều thân bánh. Dùng 1 dây buộc ngang ở chính giữa cuộn bánh, bạn buộc thắt nút theo dạng có thể rút dây được.
Cách gói bánh tét
Nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh dựng đứng lên, lúc này bạn đổ thêm một ít nếp vào bánh để phần đầu bánh cũng có nếp đều. Sau đó bẻ góc cạnh cho bánh và lật ngược đầu kia làm tương tự. Dùng một phần lá chuối che phần đầu bánh. Tiếp tục che đều phần còn lại. Thêm 1 chiếc lá nhỏ với kích cỡ tương tự đè lên nhưng đặt vuông góc với lớp lá đầu tiên. Dùng dây buộc lại rồi làm tương tự bọc lá cho đầu bánh còn lại.
Cách cột dây bánh tét
Bước 6: Cột lạt cho bánh
Tháo sợi dây chính giữa đòn bánh ra, lăn nhẹ cho nếp trong bánh chạy đều trong đòn bánh. Dùng 1 dây dài buộc dọc theo đòn bánh và buộc chéo sợi dây ở các đầu bánh. Cột chặt đầu bánh rồi từ sợi dây đã cột chặt phần đầu, chồng chéo sợi dây làm sao cho dây thật chặt rồi kéo sợi dây xuống làm tương tự các bước sau. Tay trỏ đưa lên nâng sợi dây rồi lồng qua nó vòng xuống phía dưới đòn bánh. Lồng sợi dây qua nút thắt và kéo mạnh xuống cho bánh được buộc chặt (A). Lúc này bạn rút 1 sợi dây đã cột sơ để giữ đầu bánh ban đầu (B). Kéo sợi dây xuống và làm các bước tương tự như ở (A) và (B). Làm cho hoàn chỉnh và cột phần đầu bánh bên kia cho chặt. Lần lượt làm hết số bánh còn lại.
Cách buộc dây bánh tét
Bước 7: Nấu bánh tét
Cho một ít lá chuối còn lại vào đáy nồi, xếp bánh tét vào nồi. Bắc lên bếp.
Cách làm bánh tét
Sau đó cho nước vào nồi bánh cao hơn mức bánh khoảng 5cm. Nấu bánh khoảng 20 tiếng đồng hồ. Chú ý thêm nước vào khi nước cạn quá mức bánh nhé.
>> Xem thêm: Cách làm Dưa món ăn kèm bánh tét
Bước 8: Vớt bánh tét
Sau khi bánh chín, vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh để bánh nhanh nguội. Sau đó vớt ra mặt phẳng rồi lăn bánh cho nó tròn đẹp mắt.
Vớt bánh tét - cách làm bánh tét
Thành phẩm bánh tét
Bánh gói tuy hơi vất vả, cầu kỳ nhưng ngày Tết cả nhà quây quần bên nhau gói bánh đoàn tụ cũng ý nghĩa lắm đấy. Bánh tét có thể để được hơn 1 tuần nhé!
Cách làm bánh tét
Bảo quản bánh tét bằng cách treo các cặp bánh lên xào treo trong nhà nhé. Lưu lại ngay cách làm bánh tét ngon chuẩn này để sắp xếp thời gian làm theo để đón tết cùng cả nhà nào.
>> Xem thêm: Cách làm Dưa giá đơn giản, dễ dàng
>> Xem thêm: Cách làm Dưa cải chua cho ngày Tết
Có thể bạn quan tâm: