Mứt dừa, mứt táo, mứt khoai lang, mứt bí... là một trong những cái tên quá quen thuộc rồi. Hôm nay, Cooky hướng dẫn bạn làm mứt kiwi nè. Trái kiwi xanh có vị chua khá gắt, tuy nhiên lúc sên mứt xong vị chua trở nên thanh nhẹ, vô cùng dễ chịu. Món mứt dẻo dẻo, chua ngọt hài hòa chắc chắn là một món bạn nên thử vào dịp Tết năm nay.
Nguyên liệu làm mứt kiwi chua ngọt:
- 1kg kiwi
- 500gr đường trắng
- 300gr vôi bột
Cách thực hiện mứt kiwi chua ngọt:
Bước 1:
Chuẩn bị nguyên liệu. Hòa vôi với 1,5 lít nước, để cho vôi lắng cặn, gạn lấy phần nước vôi trong.
Kiwi gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước để loại bỏ những sợi lông nhỏ ở vỏ kiwi có thể dính vào khi gọt. Sau đó, đem thái miếng dày cỡ 1cm.
Bước 2:
Ngâm kiwi vào nước vôi trong qua một đêm (khoảng 10 tiếng). Vớt kiwi ra, nhẹ nhàng rửa lại vài lần để loại bỏ mùi vôi.
Cho kiwi ra rổ, để ráo nước. Ngâm kiwi với nước vôi trong có tác dụng giúp miếng kiwi cứng, trắng hơn, khi sên mứt không bị nhũn.
Bước 3:
Ướp kiwi với 500gr đường, để ngâm cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Cho kiwi và cả nước đường ngâm kiwi vào chảo, đặt chảo lên bếp, đun lửa trung bình, thi thoảng cầm chảo nghiêng qua nghiêng lại cho nước đường chảy tràn lên mặt kiwi (không dùng dụng cụ để đảo, sẽ làm kiwi bị nát).
Bước 4:
Khi nước đường cạn sền sệt thì tắt bếp. Gắp kiwi xếp lên rack (vỉ nướng) của lò nướng, bên dưới có đặt khay hứng nước đường từ miếng kiwi chảy xuống. Cho vỉ mứt kiwi vào lò sấy ở nhiêt độ 1000 độ C trong khoảng 10 phút rồi tắt lò. Khi lò nguội lại bật thêm 10 phút nữa. Cứ lặp đi lặp lại động tác này cho đến khi mứt kiwi khô hẳn.
Thành phẩm mứt kiwi chua ngọt:
Mứt kiwi rất đặc biệt, bạn nhớ là để nguội mứt rồi mới cho vào hộp kín hoặc túi nilon bảo quản nhé! Muốn để mứt kiwi được lâu hơn thì nên cất mứt vào ngăn mát tủ lạnh. Chúc các bạn thành công.
(Nguồn: www.eva.vn)