Sa tế ớt là một loại gia vị truyền thống, không thể thiếu trong các món nước như hủ tiếu, bún bò huế, bánh canh, ... Nó góp phần tạo ra hương vị đậm đà hơn cho món ăn của bạn. Nếu e ngại các loại sa tế ớt trôi nổi ở các hàng quán, các chợ hoặc sa tế bán trong siêu thị không hợp khẩu vị với gia đình thì bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên những hũ sa tế ớt để dành dùng dần nhé! Đơn giản nhưng cực hiệu quả, hãy tham khảo các bước hướng dẫn ngay sau đây!
Nguyên liệu:
- 15 trái ớt tươi
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 củ tỏi
- 1 chén dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 chén ớt khô
- 2 muỗng canh nước tương
Cách làm:
Bước 1:
Ớt tươi rửa sạch, ngắt bỏ cuống ớt, cắt thành các khoanh nhỏ và mỏng. Sau đó cho vào cối giã nát cùng với 1/2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê muối. (Bạn vẫn có thể cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhỏ ra nhé!)
Bước 2:
Bóc vỏ và băm thật nhuyễn 2 củ tỏi. Sau đó phi thơm tỏi với 1/2 chén dầu ăn trong chảo lớn. Khi tỏi chuyển vàng thì hạ nhỏ lửa, cho ớt đã giã vào và khuấy đều tay.
Bước 3:
Khi thấy ớt đã ngấm đều dầu và dầu cũng hơi sôi trở lại thì cho nốt chỗ dầu ăn còn lại với 1 chén ớt khô vào. Mở lửa vừa đảo cho nhanh tay.
Bước 4:
Khi ớt ngấm đều dầu thì hạ nhỏ lửa, khuấy đều. Sau đó thêm 2 muỗng canh nước tương vào cho sa tế có chút vị mặn và màu sắc thêm bắt mắt, tắt lửa, trộn đều lên rồi để nguội.
Sa tế ớt này khi nguội có thể đem bảo quản trong các keo, hũ để dành dùng dần trong khoảng 2-3 tháng.
Vậy là bạn đã có ngay sa tế ớt để thêm vào cho các món nước hoặc các món ăn cần vị cay béo của mình rồi đấy! Lưu ý cho dù bạn có là tín đồ của ăn cay nhưng đây là gia vị rất cay nóng nên rất dễ tích nhiệt, khi sử dụng nhớ dùng với lượng phù hợp nhé. Tránh lạm dụng có thể dẫn đến nhiệt miệng, hại bao tử hoặc sinh mụn ngoài ý muốn nhé!
Gợi ý xem thêm bộ sưu tập: Tương, sốt, nước chấm các loại
(Nguồn: afamily.vn)