Bún riêu cua đồng là món ăn dân dã và quen thuộc với hầu hết mọi người. Hương vị bún riêu đậm đà từ cua đồng, chua thanh từ cà chua, đặc trưng nhất là mùi mắm tôm thơm dậy có trong nước dùng. Bún riêu cua ăn kèm dĩa rau sống tươi với những loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống bào, rau kinh giới và giá đỗ thì quả là không còn gì để chê vào những ngày mùa hè nóng bức thế này.
Nếu bạn chưa biết cách nấu bún riêu thì có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé!
Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng:
Phần nước riêu:
- 500gr cua đồng
- 50gr gạch cua
- 2 quả trứng gà
- 70gr tôm khô
- 3 trái cà chua
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 100gr huyết
- 30gr hành tím
- 2 muỗng canh mắm tôm
- 3 muỗng canh giấm gạo
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng cà phê dầu điều
- 1 muỗng canh dầu ăn
Phần ăn cùng:
- 500gr bún tươi
- 100gr bắp chuối
- 100gr rau muống bào
- 100gr rau kinh giới
- 100gr giá đỗ
- 30gr hành lá
- 6 cây chả lụa
- Hành lá
- Chanh
- Ớt
Cách thực hiện bún riêu cua đồng:
Bước 1: Xào gạch cua
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho thêm hành tím cắt lát vào phi thơm. Sau đó, cho gạch cua, 1 muỗng canh mắm tôm vào khuấy đều.
Bước 2: Xào gạch cua với nguyên liệu phụ
Khi gạch cua sôi, múc một nửa ra chén, phần còn lại để nguyên trong chảo, cho thêm cà chua cắt múi cau, đậu hũ chiên cắt vuông và 1 muỗng cà phê dầu điều vào, xào đều đến khi cà chua vừa chín tới, nước xào ra màu cam đẹp thì nhắc xuống.
Bước 3: Sơ chế và chế biến cua đồng
Cua đồng mua về cho vào thau đá lạnh để cua ngừng hoạt động. Tách bỏ mai cua, rửa sạch, cho vào máy xay, xay nát. Nếu không muốn mất thời gian bạn cũng có thể mua cua đồng xay sẵn, bán rất nhiều ở chợ hoặc siêu thị. Cho cua xay vào rây, đổ nước lạnh qua rây, lọc lấy thịt cua và bỏ phần vỏ cứng. Với 500gr cua xay bạn dùng 1 lít nước lạnh, cứ đổ nước và gạn từ từ đến khi chỉ còn vỏ cứng trong rây thì bỏ đi.
Thêm vào nước cua 2 quả trứng gà đánh tan, bật bếp đun ở lửa nhỏ.
Lưu ý: Chỉ đun ở lửa nhỏ vì thịt cua rất dễ đọng lại dưới đáy nồi gây cháy khét. Bạn có thể nêm vào 1 muỗng cà phê muối để riêu cua có vị đậm đà hơn.
Bước 4: Nấu nước dùng, tách lấy gạch cua
Chờ đến khi nồi nước sôi lên, riêu cua sẽ nổi lên mặt. Lúc bày bạn dùng rây hoặc vá có lỗ vớt riêu lên để ráo nước rồi cho vào chén hoặc dĩa, nhớ nén riêu cua chặt tay để khi cắt ra, riêu cua tạo thành từng miếng nhìn đẹp mắt hơn.
Đến đây bạn mới dùng đến phần gạch cua lúc nãy, múc gạch cua ra dàn đều lên miếng riêu, riêu của chúng ta sẽ có màu đẹp hơn.
Bước 5: Nêm gia vị nồi nước dùng
Sau khi vớt riêu cua ra, bạn cho tôm khô ngâm mềm vào nấu, có tôm khô nước dùng sẽ ngọt và mùi thơm đặc trưng hơn. Pha hỗn hợp gồm 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh mắm tôm trong chén, đổ vào nồi nước dùng, khuấy đều.
Khi nước dùng sôi thì cho đậu hũ và cà chua xào vào, thêm huyết, đợi đến khi nước sôi lại thì nhắc xuống. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của gia đình.
Bước 6: Bày bún ra tô và trang trí
Trụng bún, để ráo, gắp ra tô. Gắp thêm riêu cua, chả lụa cây, vài miếng huyết cùng đậu hũ, chan nước dùng nóng vào, rắc thêm miếng hành lá cắt nhỏ là chúng ta đã có tô bún riêu thơm ngon không kém gì ngoài hàng rồi.
Bún riêu cua ăn kèm dĩa rau sống tươi với những loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống bào, rau kinh giới và giá đỗ thì quả là không còn gì để chê vào những ngày mùa hè nóng bức thế này đúng không. Nấu bún riêu cua không khó, nhưng thời gian chế biến lại hơi lâu. Với người Việt đã quá quen rồi, còn du khách nước ngoài thì sao. Đừng bỏ lỡ nhé!
Theo Bếp nhà Nu