Các thực phẩm bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cần được tiến hành rã đông trước khi chế biến. Trong các bếp hiện đại, thay vì theo cách rã đông truyền thống mà chị em vẫn thường làm đó là ngâm thực phẩm trong thau nước và đợi đến khi băng đá tan đi thì sử dụng tính năng rã đông thực phẩm của lò vi sóng có thể giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian hơn.
Tuy nhiên, nếu rã đông bằng lò vi sóng không đúng cách thì thực phẩm có thể bị chảy nước, chín trước 1 phần hoặc làm nhạt và làm giảm đi dinh dưỡng chứa trong thực phẩm.
Sử dụng thực phẩm rã đông phù hợp
Không phải thực phẩm nào cũng có thể cho vào lò vi sóng để rã đông. Nếu cho rau quả đông đá vào lò để rã đông thì sẽ làm chúng bị nhũn và mất chất.
Cách tốt nhất là đặt rau quả ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm trong nước lạnh trong ít phút là được. Nếu có thời gian thì chỉ cần di chuyển ra quả từ ngăn đá lên ngăn mát để khoảng 30-45 phút.
Nên tháo màng bọc thực phẩm khi rã đông
Vì chị em không xác định là loại màng bọc thực phẩm nào phù hợp với lò vi sóng nhà mình nên có thể gây ra cháy nổ, rất nguy hiểm.
Chọn khối lượng thực phẩm và chỉnh nhiệt độ phù hợp
Mỗi lò vi sóng sẽ có giới hạn nhất định cho khối lượng thực phẩm mỗi lần cần rã đông và nên chỉnh nhiệt độ trung bình để đạt hiệu quả tốt nhất.
Hạn chế rã đông ở nhiệt độ thấp vì vi khuẩn dễ phát triển hoặc nhiệt độ quá cao thì thực phẩm bị chín lớp ngoài trong khi ở trong còn đóng băng. Nên thăm dò thường xuyên để chắn chắn rằng thực phẩm rã đông đạt chuẩn. Tránh rã đông quá đà thì thực phẩm bị chảy nước và mất chất.
Nên chế biến ngay thực phẩm sau rã đông
Thực phẩm sau khi rã đông trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Do đó, chị em cần ước tính thời gian rã đông sao cho vừa kết thúc là có thể mang đi chế biến ngay. Vừa có thể đảm bảo được dinh dưỡng trong thực phẩm ở trạng thái cao nhất, vừa có thể tránh được ngộ độc thực phẩm.
Không tiếp tục bảo quản thực phẩm đã rã đông
Chị em nên ước lượng thực phẩm cho thích hợp để đảm bảo rằng sau khi rã đông sẽ được sử dụng hết để chế biến thành món ăn. Tránh những trường hợp rã đông quá nhiều rồi không dùng hết, sinh ra ý nghĩ muốn bảo quản phần thực phẩm còn thừa thì sẽ không có lợi bao nhiêu. Vì phần thực phẩm thừa này rất dễ mất chất và vi khuẩn sinh sôi.
Xem thêm gợi ý rã đông các thực phẩm thông dụng
Loại thực phẩm | Khối lượng (g) | Thời gian (phút) | Công suất |
Đùi gà, thịt nguyên miếng | 200 - 800 | 5 - 10 | Trung bình (50%) |
Thịt băm, xay | 200 - 800 | 5 - 10 | Trung bình (50%) |
Cá, hải sản | 200 - 1000 | 5-10 | Trung bình thấp (30%) |
Lưu ý:
- Nên đặt thực phẩm lên vật chứa thủy tinh, sành hoặc sứ để rã đông.
- Sắp xếp thực phẩm thẳng hàng và nên dàn mỏng thực phẩm rã đông sẽ hiệu quả hơn.
- Trong quá trình lò vi sóng hoạt động thì không nên để bất kỳ vật dụng nào ở trên lò.
- Sau mỗi lần sử dụng, vệ sinh sạch sẽ lò vi sóng có thể giúp vừa đảm bảo lò luôn tươi mới, vừa tránh được mùi thực phẩm khó chịu đặc biệt là thịt, cá.
(Nguồn: Điện máy xanh)