Món ăn và phong tục ăn uống của Singapore vừa có những đặc trưng riêng, vừa chịu ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực của các quốc gia Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.
Được coi là đảo quốc văn minh, an toàn và sạch sẽ nhất trên thế giới, văn hóa ẩm thực ở Singapore có nét bình dân, giản dị mà hấp dẫn đến lạ thường. Đất nước Singapore chứa đựng sự đa dạng tập trung về ẩm thực, hợp nhất nguồn di sản phong phú của nhiều loại món ăn. Nếu bạn là người bản xứ tại Singapore, có lẽ đã thưởng thức qua những món ăn như thế này tại đảo quốc Sư Tử.
Người Singapore thường chuộng món cá kết hợp với gia vị cà ri (có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ), ăn kèm với bánh mì hoặc cơm. Để chế biến món này, có thể dùng cá chỉ vàng hầm nhừ với cà ri và hỗn hợp rau. Người ta cũng có thể dùng me cho vào món này và thay cá chỉ vàng bằng nhiều loại cá khác.
Món Nonya
Là món ăn chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, Malaysia. Cách chế biến món này tốn nhiều thời gian, với nhiều gia vị như riềng, nghệ, gừng, lá thơm và các loại nước sốt như sốt tôm, xì dầu… Nguyên liệu chính là tôm hoặc thịt gà, để tăng hương vị cho món ăn, người ta có thể dùng thêm xoài, chanh.
Cua sốt ớt cay
Món cua sốt ớt được sáng chế vào năm 1950, khi một đầu bếp người Singapore đã nghĩ ra cách luộc cua trong nước sốt làm từ ớt và cà chua. Cua sốt ớt cay vì thế mang vị đậm đà, hấp dẫn hơn cua luộc với nước thường, mặt khác sốt dùng để hấp cua có thể ăn kèm bánh bao, rất hợp vị và lạ miệng. Trải qua hơn 50 năm lịch sử, cua sốt ớt cay đã được công nhận là món ăn đại diện cho đất nước Singapore.
Bánh mì nướng Kaya
Cũng giống như cua sốt ớt cay, bánh mì nướng Kaya là một trong những món ăn được chọn làm đại diện cho ẩm thực ở đảo quốc sư tử. Kaya còn được biết đến với danh hiệu "bữa sáng quốc gia", khi bánh Kaya dùng với cà phê hoặc trà nóng được xem như món ăn sáng lý tưởng nhất ở Singapore. Về cơ bản, bánh Kaya cũng như bánh mì sandwich nướng, nhưng nó được biến tấu thêm với mùi trứng sữa béo ngây ở vỏ bánh, cùng nhân bánh sóng sánh thơm phức hương lá dứa. Kaya hấp dẫn nhất ở sự kết hợp các nguyên liệu và hương vị Á - Âu.
Cơm gà
Cơm gà là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc và khá phổ biến ở Singapore. Món ăn được giới thiệu trong menu của hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines như một món ăn mang bản sắc đất nước. Cơm gà được bán khắp nơi trên đất nước, từ quầy bán rong, nhà hàng bình dân, food court cho tới những nhà hàng sang trọng.
Char Kway Teow
Hủ tiếu xào (Char Kway Teow) là món ăn cổ truyền ở Singapore, làm từ mì dạo cán dẹt, xào cùng nước sốt tôm, nước cốt me, giá, hẹ, lạp xưởng và sò. Char Kway Teow có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các trung tâm ẩm thực ở Singapore. Hãy chọn sò hoặc tôm để ăn kèm với đĩa Char Kway Teow nóng hổi để lót dạ cho chuyến hành trình của mình.
Cháo ếch
Khi thời tiết mát mẻ hoặc bắt đầu mưa là thời gian thích hợp nhất để ăn cháo ếch, món ăn đơn giản và khó quên nhất ở Singapore. Các nhà hàng bán cháo ếch mở cửa đến nửa đêm, có mặt khắp các ngóc ngách ở đất nước này. Cháo ếch Singapore được chia làm hai phần rõ rệt với một phần cháo trắng và phần thịt ếch thấm đẫm gia vị mằn mặn, cay cay độc đáo ăn kèm.
Bak Kut Teh
Bak Kut Teh là một món súp nằm trong top các món ăn phải thử tại đây. Món ăn được nấu từ sườn heo và các loại thảo mộc cùng gia vị. Bak Kut Teh được ăn kèm với cơm hoặc mì sợi và ăn kèm với quẩy. Món ăn thường được người Singapore ưa chuộng vào bữa sáng với lượng béo thấp.
Satay
Phải thử qua thịt xiên nướng satay có mặt ở Singapore. Thịt được thái lát mỏng, xiên vào que tre, tẩm ướp gia vị đậm đà, hơi ngọt rồi nướng trực tiếp trên than đỏ cho tới khi chín dậy mùi. Satay đứng thứ 14 trên tổng số 50 món ăn hấp dẫn nhất hành tinh do CNN GO bình chọn năm 2011.
Dimsum
Dimsum (điểm tâm) là loại hình ẩm thực của Trung Hoa, bao gồm các món ăn nhẹ, phục vụ cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày. Có tổng cộng khoảng 100 món ăn khác nhau, chế biến từ bột gạo, bột mì, nhân thịt và hải sản.
Dù nổi tiếng với hình ảnh một đất nước phát triển, văn minh cùng những toà nhà chọc trời và xa lộ hiện đại, song văn hóa ẩm thực ỏ Singapore vẫn không mất đi nét đẹp bình dân, giản dị. Có chăng là với văn hóa ẩm thực đảo quốc Sư Tử, người ta có thể tìm thấy những món ăn thật sự chất lượng và đảm bảo, quy tụ nét đẹp của nhiều nền ẩm thực trên thế giới, tạo nên một dáng vẻ sinh động và khác lạ, thu hút người trong nước và ngoài nước.
Cooky.vn