Cùng một tên gọi nhưng món bánh bèo ở Hải Phòng, Nghệ An, Huế… không giống nhau. Đặc trưng ẩm thực mỗi vùng miền thể hiện rõ trên món ăn này.
Bánh bèo Hải Phòng
Địa chỉ: Bánh bèo trong chợ Lương Văn Can, chợ Vạn Mỹ, chợ Đổng Quốc Bình, chợ An Đồng, 14 Lê Đại Hành, 134 Chùa Hàng - TP Hải Phòng.
Bánh bèo làm từ bột gạo, có nhân là thịt nạc, nấm mèo, hành tím nêm nếm vừa miệng. Nước chấm được chế biến từ nước hầm xương, đậm đà, cho thêm hành lá, ớt tươi và rắc hạt tiêu thơm lừng. Đặc biệt hơn, người ta thả vào chén nước chấm hai miếng chả quế hoặc chả thịt băm để ăn kèm.
Bánh bèo Nghệ An
Địa chỉ: Bánh bèo Nhàn Huế (171 Nguyễn Văn Cừ), bánh bèo rán bà Châu (Trường Thi), bánh bèo lá Lê Hồng Phong - TP Vinh.
Nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên bởi bánh bèo Nghệ An không có nhiều khác biệt so với món bánh lọc của Huế. Đây là một điều thú vị trong cách gọi tên món ăn ở các vùng khác nhau. Bánh bèo xứ Nghệ được làm từ bột lọc. Bột bánh được vắt thành hình tròn dẹt, gập đôi lại để giữ nhân bên trong. Bánh hình bán nguyệt, trong vắt, nhìn rõ nhân tôm và thịt nạc rất bắt mắt. Bánh được rắc hành tím và rưới nước mắm lên trên khi thưởng thức. Còn có cả bánh bèo chiên và bánh bèo lá để du khách chọn lựa.
Bánh bèo Quảng Bình
Địa chỉ: Bánh bèo Cô Vân (82 Lê Thành Đồng), Dì Tiếp (27 Lê Thành Đồng), bánh bèo O Đào sát đường tránh - TP Đồng Hới.
Những miếng bánh tròn mướt xếp sát nhau trên đĩa như những lá bèo trên mặt sông. Bột bánh là bột gạo được hòa với nước theo tỉ lệ chuẩn, cho vào khuôn tròn dẹt đều tăm tắp, chín trong lửa vừa, có màu trắng mướt mắt, thơm dịu. Người ta quết một lớp mỡ lên mặt bánh rồi rắc phần tôm chấy lên trên. Tôm thơm bùi, đậm vị biển, được xào trên chảo cho đến khi có màu vàng ruộm đầy kích thích. Tóp mỡ giòn rụm cũng là một thành phần thường xuyên được khách xin thêm. Nước chấm mặn ngọt khi rưới lên đĩa bánh làm những miếng tóp mỡ kêu tanh tách.
Bánh bèo Huế
Địa chỉ: Bánh bèo nậm lọc Bà Đỏ (71 Nguyễn Bỉnh Khiêm), bánh bèo Bà Cư (47 Nguyễn Huệ), quán bánh Hàng Me Mẹ (16 Võ Thị Sáu) - TP Huế.
Về thành phần và hương vị, bánh bèo Huế khá giống bánh bèo Quảng Bình, chỉ khác ở cách trình bày món ăn theo đúng phong cách “ăn hương ăn hoa” của người dân nơi đây. Người ta đổ bột bánh vào những chén nhỏ xíu bằng đường kính trái bóng bàn, sau đó bỏ vào nồi hấp. Bánh chín có màu trắng đục, trên mỗi chén có tôm chấy, tóp mỡ và hành lá phi thơm. Khách hàng rưới nước mắm ớt xanh cay thơm lên từng chén và ăn lần lượt. Với kích cỡ chén bé như vậy, khách thường gọi bánh bèo theo đơn vị khay hoặc chục chén trở lên.
Bánh bèo Quảng Nam
Người dân Quảng Nam lại sử dụng những chén dẹt có đường kính to bằng chén ăn cơm để hấp bánh, do đó bánh cũng dày hơn, dùng để ăn no chứ không ăn chơi như ở nơi khác. Bột bánh ở Quảng Nam thơm thoảng mùi lá dứa rất dễ chịu. Bánh chín khéo là bánh có xoáy ở giữa để đổ sốt tôm lên trên. Phần tôm không được xào khô mà làm thành sốt đặc với bột năng, khá nồng mùi tỏi băm. Nhiều nơi còn rắc đậu phộng (lạc) rang bùi bùi lên trên. Khi ăn, thực khách chan thêm nước mắm nguyên chất dầm tỏi sống ớt xanh, vừa ăn vừa xuýt xoa vì vị cay đậm đà.
Bạn đã có dịp được ăn 1 trong 5 món bánh bèo trên chưa? Mỗi loại luôn có những hương vị, nét độc đáo riêng thu hút người thưởng thức. Ngoài ra, Cooky gợi ý thêm cho bạn công thức làm bánh bèo siêu ngon tại nhà dưới đây nhé! Áp dụng và trổ tài luôn vào dịp cuối tuần.
>> Xem thêm: Cách làm Bánh bèo
>> Xem thêm: Cách làm Bánh bèo chén
- Top 10 món ăn vặt được giới trẻ yêu thích nhất trên Cooky năm 2018
- Gợi ý 10 món ngon đặc biệt thích hợp với bữa tiệc tại gia cho dịp lễ nghỉ lễ hoành tráng
- Tất tần tật các món Bánh Việt - Ăn vặt - Vỉa hè