Hiện nay, đậu đỏ là một trong những loại ngũ cốc được ưa chuộng nhất, không chỉ vì tác dụng làm đẹp mà còn vì độ dinh dưỡng mà đậu đỏ mang lại. Kết hợp đậu đỏ cùng một số thực phẩm vừa giúp trẻ không ngừa suy dinh dưỡng vừa tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh cho gia đình.
Bạn có biết đậu đỏ rất tốt cho sức khỏe?
Từ ngày xưa, theo kinh nghiệm dân gian truyền lại đậu đỏ luôn được coi là một món ăn ngoài tốt cho sức khỏe ra còn làm đẹp da, giữ dáng.
Theo nghiên cứu khoa học, trong đậu đỏ chứa rất nhiều vitamin: B1, B6, C, E, K,… giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hoạt động tiêu hóa, tạo điều kiện để cơ thể được hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Đồng thời, đậu đỏ cũng chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, magie, canxi,… giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể tốt hơn, làm giảm mệt mỏi và stress. Đặc biệt những chất này giúp tái tạo và sản sinh máu cho cơ thể.
Không chỉ là loạt hạt đầy dinh dưỡng, đậu đỏ còn được xem như là vua của các loại thực vật. Với chất xơ hòa tan làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể, giúp giảm cân, loại bỏ mỡ thừa, giảm thiểu khả năng đột quỵ. Chất chống oxi hóa dồi dào trong đậu đỏ có tác dụng thần kì trong chữa bệnh và tốt cho sức khỏe con người, cũng như là dùng để làm đẹp của chị em phụ nữ.
Bảng chất dinh dưỡng có trong đậu đỏ
Và đậu đỏ còn chứa một số dưỡng chất: chất béo, chất đạm, tinh bột, đường tự nhiên,… cần thiết cho cơ thể.
Tác dụng thần kì của đậu đỏ đến sức khỏe
1. Phòng ngừa bệnh tim mạch
Protein phong phú của đậu đỏ có lợi cho tim mạch. Nó làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL), bổ sung đầy đủ protein sẽ khiến cơ thể dẻo dai, săn chắc và khỏe mạnh hơn.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ trong đậu đỏ bảo vệ hệ thống đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, việc hấp thu thức ăn diễn ra hiệu quả hơn. Đồng thời, chất xơ này còn làm giảm triệu chứng kích ứng ở ruột.
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh
3. Kiểm soát huyết áp
Hạt đậu đỏ chứa nhiều kali có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát mức huyết áp. Đồng thời, bổ sung đậu đỏ theo nhu cầu còn ngăn ngừa những dị tật có thể xảy ra cho thai nhi.
4. Khử độc cơ thể và tốt cho thận.
Những món ăn được chế biến từ đậu đỏ có tác dụng phụ hồi chức năng của thận và khôi phục lại sự cân bằng chất ẩm có trong thận.
Thận khỏe mạnh
Đậu đỏ không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng, khử độc cho da và các cơ quan của cơ thể.
5. Bổ sung vitamin và giúp cho da khỏe mạnh
Bổ sung vitamin kịp thời có trong đậu đỏ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư thường gặp như ung thư vú, ung thư ruột, ung thư tim…
Các vitamin có trong đậu đỏ
Ngoài những dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, đậu đỏ còn là mặt nạ tự nhiên làm đẹp da với tác dụng tẩy tế bào chết, giảm tình trạng viêm nhiễm và hạn chế vết sung do mụn. Ở Nhật Bản, người ta thường dùng bột đậu đỏ rửa mặt, những hạt đậu đỏ nhỏ li ti sẽ thẩm thấu sâu vào da, làm sạch những bụi bẩn và massage cho. Dùng thường xuyên sẽ mang đến một làn da hồng hào, sáng mịn.
Một số món ăn kết hợp với đậu đỏ cho giá trị dinh dưỡng cao
1. Thịt gà
Thịt gà là thực phẩm chất lượng cao có chứa rất nhiều vitamin, protein, canxi, albumin, chất béo, chất đạm,… mà cơ thể dễ dàng hấp thụ. Kết hợp đậu đỏ cùng thịt gà là kết hợp đạm động vật với đạm thực vật, tăng cường khà năng hấp thu đạm của cơ thể, giúp tăng cao giá trị dinh dưỡng bữa ăn, bổ khí huyết, giảm stress, cải thiện huyết áp và nhịp tim.
2. Đường trắng
Đường trắng có tác dụng giảm đau, hạn chế tình trạng hạ đường huyết. Dùng đậu đỏ chung với đường trắng giúp chữa phù nề, lợi tiểu, có tác dụng nhất định đối với việc điều trị bệnh viêm thận.
Cùng làm món Sữa đậu đỏ hạt giúp thanh nhiệt, mát gan cho gia đình.
Xem công thức và cách làm chi tiết Sữa đậu đỏ hạt sen
3. Bí đỏ
Bí đỏ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch nhờ các vitamin, giúp cải thiện làn da. Dùng chung đậu đỏ với bí đỏ giúp làn da mịn màn, hỗ trợ bệnh cảm, đau dạ dày, đau họng, ho gà, ung thư,…
Ăn ngay một chén Chè đậu đỏ bí đỏ cơ thể sẽ khỏe khoắn và làn da tươi trẻ.
Xem công thức và cách làm chi tiết Chè đậu đỏ bí đỏ
4. Thịt chim cút và củ gừng
Thịt chim cút nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ, gừng nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết giúp cơ thể ấm áp và ngừa bệnh cảm cúm. Kết hợp đậu đỏ cùng thịt chim cút và gừng cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy, ngừa bệnh suy dinh dưỡng và một số bệnh khác của trẻ nhỏ, bổ gân xương, giúp chịu đựng được nắng rét, chữa bệnh dạ dày và kiết lị.
Một vài món ăn bạn có thể nấu để trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng: Canh chim cút đậu đỏ, súp đậu đỏ hầm gừng,…
Không nên nấu đậu dỏ chung với dạ dày dê
Vì đậu đỏ có chứa saponin, có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến xung huyết cục bộ hoàn toàn không hợp với dạ dày dê. Nếu kết hợp cả hai dễ dẫn đến phù nề, đau bụng, tiêu chảy.
Những lưu ý bạn cần biết khi dùng đậu đỏ
Đậu đỏ tuy là giàu dưỡng chất nhưng cũng tùy trường hợp mà sử dụng nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể làm tăng bệnh .
Nên dùng đậu đỏ trong những trường hợp:
- Người có thân nhiệt thấp, cơ thể nặng nề, ứ trệ, máu lưu thong không đều
- Người bị cao huyết áp.
- Người bị bệnh tim mạch.
- Người mắc bệnh tâm hư (mất ngủ, suy nhược, hay sợ hãi…).
Không nên dùng đậu đỏ trong trường hợp:
- Người hay bị tê tay, chân.
- Người dễ ho, tiêu hóa kém, ăn không ngon miệng.
Hệ tiêu hóa yếu
- Người bị rối loạn tiêu hóa.
- Người bị đầy hơi, tiêu chảy.
Một vài mẹo mua và chế biến đậu đỏ
Không nên dùng nồi gang để nấu đậu đỏ vì sắc tố trong đậu kết hợp cùng sắt sẽ chuyển thành màu đen.
Khi mua đậu đỏ nên lựa hạt còn nguyên, đều nhau, có màu đỏ đậm, vỏ mỏng và chắc.
Vì lợi ích của trẻ nhỏ, các thành viên khác trong gia đình và kể cả chúng ta nữa hãy chăm dùng đậu đỏ nha. Cũng đừng quên tránh những trường hợp không nên dùng đậu đỏ.