Mứt dừa, mứt xoài, mứt vỏ bưởi... đủ mùi, đủ vị sẽ khiến bàn tiệc ngày Tết thêm rộn ràng, đặc sắc. Hãy bổ sung một màu sắc mới từ mứt cà rốt nè. Mứt cà rốt có vị ngọt vừa phải, mềm mềm, thơm thơm đọng lại nơi đầu lưỡi khiến người thưởng thức thích mê. Tự tay làm mứt tại nhà cho an toàn nhé!
Nguyên liệu làm mứt cà rốt ngày Tết:
- 1 muỗng canh vôi bột
- 1kg cà rốt
- 400gr đường trắng
Cách thực hiện mứt cà rốt ngày Tết:
Bước 1:
Hòa tan vôi bột với 2 lít nước lạnh. Đợi vôi lắng xuống, lọc lấy phần nước ở trên.
Bước 2:
Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, tỉa hoa tuỳ thích, cắt cà rốt có độ dày khoảng 0,5cm.
Bước 3:
Ngâm cà rốt đã cắt vào nước vôi trong khoảng 2 - 3 giờ. Vớt cà rốt ra, rửa sạch với nước nhiều lần cho bớt mùi nước vôi trong.
Bước 4:
Đun sôi 1 nồi nước, cho cà rốt vào, trụng sơ qua khoảng 5 - 7 phút cho cà rốt mềm. Vớt cà rốt ra, cho vào tô nước lạnh, xả thêm 2 - 3 lần nữa. Để ráo cà rốt.
Bước 5:
Trộn cà rốt với 400gr đường, bảo quản tủ lạnh, để qua đêm cho đường tan, ngấm đều vào cà rốt.
Bước 6:
Làm nóng chảo, cho cà rốt ướp đường vào sên với lửa lớn (nhớ là cho cả phần nước đường). Khi thấy đường bắt đầu sệt lại, hạ nhỏ lửa đến khi đường bung áo trắng đều trên mứt thì tắt bếp. Nếu muốn mứt để được lâu thì sấy mứt trong nồi thuỷ tinh khoảng 30 phút ở nhiệt độ 100 độ C, mứt sẽ thơm hơn nhé!
Nếu không có lò nướng để sấy, bạn có thể để nơi thoáng mát cho khô hoặc phơi nắng tầm 4 - 5 giờ. Nếu thích ăn dẻo thì bạn sên vừa phải, để mứt dẻo và không cần phơi nắng cũng như sấy mứt.
Thành phẩm mứt cà rốt ngày Tết:
Món ăn với màu cam đỏ tươi, tượng trưng cho sự may mắn, phúc lộc trong ngày Tết. Nhanh tay làm ngay để có mẻ mứt dành tặng người thân, bạn bé nhé!
Sưu tầm