Bao tử heo vừa là món ngon để ăn cơm, ăn vặt, vừa làm mồi để lai rai. Nhưng công đoạn sơ chế bao tử không phải ai cũng có thể làm vì ngại mùi hôi và nhớt của nó. Nhưng với 3 mẹo nhỏ này, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng làm sạch và khử mùi bao tử mà không còn cảm giác ghê tay và mất thời gian nữa. Cùng áp dụng thử để trãi nghiệm sự hiệu quả của nó nhé!
Bao tử heo khi mua về, phía trong sẽ có độ nhớt và hôi do dịch bao tử và thức ăn còn sót lại, phải làm sạch sẽ mới có thể sử dụng được. Nếu không làm sạch sẽ, món ăn sẽ có mùi hôi khó chịu và cũng ảnh hưởng đến độ vệ sinh. Bao tử heo là một trong những bộ phận khó làm sạch nhất, vì thế cần có những cách làm sạch phù hợp nhất.
1. Làm sạch bao tử heo bằng bột mì và chanh
Cách làm sạch bao tử heo đầu tiên là sử dụng bột mì và chanh tươi. Đối với 1 chiếc bao tử heo bình thường, bạn sử dụng khoảng 3 muỗng canh bột mì và 1 trái chanh tươi khoảng 70 - 80 gram.
Đầu tiên, bạn dùng tay lộn phần trong của bao tử ra ngoài để lộ ra nhớt vàng.
Rắc bột mì và chanh tươi cắt lát vào. Xoa bóp cho bột mì phủ đều phần nhớt, nhớ bóp mạnh tay để chanh nát ra giúp khử mùi hôi. Sau đó bạn sẽ thấy bột mì dình chặt vào phần nhớt và chỉ cần dùng tay đẩy nhẹ bột mì. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy bột mì kéo hết lớp nhớt ra khỏi bao tử.
Sau khi đẩy hết chất nhờn theo cùng bột mì, rửa sạch lại là được. Mùi hôi cũng không còn nữa nhờ có mùi thơm của chanh.
2. Làm sạch bao tử heo bằng giấm và muối trắng
Một cách khác để làm sạch bao tử heo là dùng giấm và muối. Muối và giấm là nguyên liệu làm sạch rất hữu hiệu. Giấm tuy có mùi hăng nhưng giúp khử mùi rất tốt.
Đầu tiên, bạn cũng lộn phần trong của bao từ ra ngoài. Sau đó cho 3 muỗng canh muối trắng và 1/2 chén giấm ăn vào. Bạn có thể dùng giấm ăn, giấm gạo hoặc giấm táo đều được.
Dùng tay xoa bóp nhanh, để muối xát vào phần nhớt của bao tử. Khoảng 3 phút, bạn sẽ thấy phần nhờn từ từ trôi theo động tác tác xoa bóp.
Cuối cùng, bạn rửa sạch đi là đã hoàng thành.
3. Làm sạch bao tử heo bằng cách áp chảo
Áp chảo bao tử có thể là cách thông dụng nhất. Có bạn còn khìa bao tử với ít nước mắm để nước mắm khử mùi hôi.
Bạn cho chảo lên bếp, để lửa nhỏ vừa đến khi mặt chảo khô và nóng. Nhẹ nhàng áp mặt trong của bao tử lên mặt chảo.
Khoảng 2 phút, bạn lật mặt còn lại áp chảo thêm 2 phút nữa. Phần nhớt vàng của bao tử bắt đầu chín dần, co lại.
Mang bao tử ra ngoài, dùng dao nhẹ nhàng cạo đi lớp nhớt đã co lại. Cuối cùng, rửa sạch là bạn đã có ngay chiếc bao tử sạch bóng.