Tác giả
Cẩm nang nấu nướng

Làm thế nào để nhận biết sầu riêng ngon, không bị tẩm hóa chất?

Sầu riêng được xem là một những loại cây trái rất bổ dưỡng, nhưng để chọn sầu riêng ngon, không bị sượng và không bị tẩm hóa chất thì không đơn giản.

Sầu riêng rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng kén người thưởng thức. Tuy nhiên những ai ăn được loại quả này thì lại rất dễ ghiền. Tuy vậy, để chọn được trái sầu riêng ngon cũng phải có cách lựa tinh tế nhất, phải có đủ kinh nghiệm để chọn ra những trái thơm ngon không bị tẩm hóa chất.

Sầu riêng chỉ có nhiều ở miền Nam nước ta, sầu riêng ngon không nhất thiết phải là trái có mùi thơm, màu vỏ xanh hay vàng. Chỉ có những người làm vườn chính hiệu, chuyên trồng sầu riêng mới có cách lựa sầu riêng chuẩn nhất. Ngay cả lái buôn hoặc người sành ăn sầu riêng đôi khi cũng không đủ kinh nghiệm để chọn được những trái sầu riêng thơm ngon nhất.

Hiện nay cũng vì lợi nhuận mà các lái buôn đã ngâm hóa chất vào sầu riêng để mục đích thu lợi nhiều hơn. Không chỉ sầu riêng mà hầu như loại cây trái nào cũng vậy, chưa đủ ngày tháng thì dù có ngâm hóa chất có chín thì cũng không vàng và thơm ngon bằng trái chín tự nhiên.

Làm thế nào để nhận biết sầu riêng ngon, không bị tẩm hóa chất?

Đây là sầu riêng chín rụng

Bạn nên cẩn trọng một xíu nha, không phải cứ thấy quả to, tròn và bắt mắt là lấy ngay được, có thể nếu ai may mắn thì được trái ngon thôi chứ còn lại hầu như mua về là không ăn được. Lựa thì lựa mấy trái méo méo, thường thì ít bị hư và chất lượng cũng ngon hơn so với mấy trái to tròn kia.

Hơn nữa nè, sầu riêng càng để lâu thì cuống sẽ càng teo lại nên khi mua bạn phải để ý cuống nha. Những trái cuống quá héo vì trái đó là lâu rồi, chọn trái còn cuống xanh cứng. Nhưng cũng có những lái buôn sẽ cắt bớt phần đầu đen của trái để lâu ngày khiến bạn sẽ nhầm tưởng đó là trái mới hái nữa đó.

Khi chọn được rồi thì cầm lên thử, trái nào nhỏ và nặng tay hoặc có cảm giác nó nặng hơn so với bề ngoài thì chắc chắn trái đó không ngon, vì múi sầu riêng bên trong bị sượng đó. Thêm mẹo nho nhỏ lúc cầm lên nữa nè, nhìn tinh ý chút, trái ngon gai sẽ nở to đều, ít nhọn và cứng chắc. Bóp 2 gai lại gần với nhau, nếu quả nào già thì gai cứng còn quả nào non thì gai sẽ mềm.

Làm thế nào để nhận biết sầu riêng ngon, không bị tẩm hóa chất?

Có một người mua sầu riêng đầy kinh nghiệm chia sẻ rằng, khi cầm trái đã chọn thì nên nói người bán thử cho mình. Cách thử là gõ, nếu gõ ra âm hơi đục thì đảm bảo là trái ngon, còn nếu gõ mà thấy âm trong, tiếng nghe chát cứng thì không nên mua trái đó. Nếu được, hãy nhờ người bán giúp tách vỏ sầu riêng. Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản. Còn nếu người bán hàng phải rất khó khăn mới tách được là quả sầu riêng còn xanh, non.

Sầu riêng trái non đi ngâm thuốc thì không có mùi thơm tự nhiên được. Chưa đủ thời gian mà đã đi ép chín thì làm sao mà nó thơm bình thường được, hóa chất chỉ có thể làm chín cấp tốc thôi. Nếu quả sầu riêng nào có mùi thơm nồng nặc thì trái đó chín tự nhiên, còn trái bị ép chín thường không có mùi hoặc không phải mùi thơm đặc trưng.

Các mẹ đã lỡ tay mua về khui mà phát hiện có mùi hóa chất thì nên bỏ ngay đừng tiếc, vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đó.

Làm thế nào để nhận biết sầu riêng ngon, không bị tẩm hóa chất?

Mặc dù sầu riêng là loại trái cây bổ dưỡng nhưng không nên ăn nhiều bởi nó sẽ gây nóng, nhất là phụ nữ đang mang thai hoặc người cao huyết áp. Được các chuyên gia khuyến cáo là không nên ăn quá 150gr cơm sầu riêng mỗi ngày, có thể gây nóng trong người, mẩm ngứa, mụn nhọt hay mề đay nữa.

Nếu mà ngại việc đi mua ở ngoài thì bạn có thể tham khảo vài điểm bán hàng online này thử nha:

Thanh Nguyet https://www.facebook.com/sushi.love88 <<< 80k/kg

Hoàng Tú Lê https://www.facebook.com/2HLShop <<< 85k/kg

Trê Béo Fresh Fruit https://www.facebook.com/TRÊ-BÉO-FRESH-FRUIT-1822492178072139 <<< 90k/kg

Trang Nguyen https://www.facebook.com/hoshilee <<< 95k/kg

Hồ Thái Nguyên https://www.facebook.com/thainguyen.ho <<< 100k/kg

Với những kinh nghiệm trên, chỉ cần để ý chút xíu thì bảo đảm bạn có thể dễ dàng mua được một trái sầu riêng ngon cơm rồi nè.

Chúc bạn mua được trái sầu riêng trọn vẹn thơm nức mũi luôn nha!

Dun Dun

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công