Tóp mơ mà rim cùng nước mắm chua ngọt thì bao tốn cơm luôn đó!
Nhắc đến món ngon tuổi thơ không thể nào không nhắc đến tóp mỡ, đặc biệt tóp mỡ sên cùng nước mắm chua cay mặn ngọt ăn cùng với cơm nóng thì không còn gì sánh bằng trong ngày mưa gió!
Nguyên liệu làm tóp mỡ rim mắm
Nguyên liệu phải ngon thì thành phẩm mới ngon được, tóp mỡ thì phải làm từ mỡ phần rồi, tuy là mỡ nhưng phải là mỡ lưng, mỡ phải được trắng có chút thịt, da thì phải thẳng nữa. Khoảng 1kg nha. Món này không khó nhưng cần chút tỉ mỉ, sai một công đoạn thì sẽ không ngon giòn đâu. Rồi chuẩn bị tỏi nè, nước mắm nè, giấm, đường, nước, bột ngọt, ớt trái và cả ớt bột nữa.
Cách làm tóp mỡ rim mắm
Nếu da heo có lông thì cạo cho sạch rồi rửa với nước muối, sau đó cho lên bếp luộc vừa chín với xíu muối thì vớt ra rửa lại lần nữa, lau thiệt khô nước, để ráo hoàn toàn. Sau đó lau thiệt khô miếng mỡ nha, dính chút nước nào thì khi thắng tóp mỡ dễ bị bắn nước nhiều.
Giờ thì chuẩn bị nguyên liệu để làm tóp mỡ rim mắm nha. Bắt đầu phi tỏi, thường thì bạn nên mua tỏi nguyên củ về sắc nhuyễn là tốt hơn mua loại đã xay sẵn vì họ xay bằng máy nên tỏi bị dập và dễ bị mềm khi phi lên đó. Mà các bạn chú ý, không dùng dầu phi tỏi để làm tóp mỡ nha, vì nước dầu này sẽ làm cho tóp mỡ mau gắt dầu lắm.
Mỡ thì bạn cắt thành từng miếng vuông cỡ lóng tay, chảo dầu để nóng nhưng nhớ dùng nắp đậy. Hạ lửa nhỏ rồi cho tóp mỡ vào, rồi da heo bắt đầu nổ như pháo luôn. Bạn nào sợ bỏng thì đừng nên làm món này, lúc da bắt đầu nổ thì mở lửa to và trộn đều nếu không da sẽ không bung và cháy đó.
Muốn ăn ngon thì phải chịu chút cực vậy đó, làm món này thì mọi người giữ gìn bếp cho sạch chứ dầu bắn ra dễ hư bếp lắm, nhớ lau chùi cẩn thận là được.
Khi da đã hết nổ cho màu vàng điều thì vớt tóp mỡ ra cho vào rổ inox đợi ráo dầu, để nguội sang một bên. Giờ thì rim nước mắm nè.
Cho nước mắm, giấm, đường, bột ớt, ớt và bột ngọt hòa tan vào một cái chén. Cho cái chảo to lên bếp mở lửa nhỏ nhất để chảo khô rồi cho hành thái nhỏ phi thơm, rồi thêm hỗn hợp nước mắm vào. Đun đến khi nào sệt thì hạ lửa nhỏ.
Lúc này thì cho tóp mỡ và tỏi vào đảo đều tay trong vòng 2 phút là được rồi đó.
Tóp mỡ rim mắm giòn giòn quyện trong vị mặn mặn cay cay của ớt, chua chua ủa giấm có thể ăn kèm với tất cả các món nhưng bày ra ăn với cơm nóng trong mùa mưa gió là hết sảy không có gì sánh bằng luôn đó.
Chỉ nghĩ đến là đã thấy thèm lắm rồi, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm nào?
Dun Dun/Tổng hợp