Nổi tiếng bởi món cá kho truyền thống, mỗi dịp Tết người dân làng Đại Hoàng (Hà Nam) lại tất bật kho cá để kịp xuất bán đi khắp các tỉnh.
Làng Đại Hoàng(Làng Vũ Đại trong tác phẩm của Nam Cao) thuộc xã Hòa Hậu (tên cũ là Nhân Hậu), huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, có truyền thống kho cá từ rất lâu đời. Để ăn được lâu, người dân cho vào niêu kho ăn qua tháng giêng. Dân làng chỉ dùng loại cá trắm đen để kho bán.
Họ không dùng đầu và đuôi cá mà chỉ lấy phần thân.
Trước đây thường cho nước tương cua vào kho, nhưng giờ cho nước mắm ngon vào cũng không mất đi hương vị.
Gia vị kho cá gồm riềng, sườn lợn, kẹo đắng, ớt, nước cốt chanh, nước dừa… Thiếu một trong những gia vị này, món đặc sản làng Vũ Đại sẽ không ngon.
Trước khi cho vào kho, cá được làm sạch và cho lên cân theo yêu cầu của khách hàng.
Và tẩm ướp...
Điều tạo nên sự khác biệt của món cá kho Đại Hoàng là dùng niêu đất để kho. Trước khi cho cá vào kho, niêu đất được cho nước vào đun để nồi rắn chắc và khử tạp chất. Quá trình kho phải bổ sung nước cốt chanh để nồi không bị cạn.
Thời gian kho cá thường kéo dài âm ỉ 12-15 tiếng đến khi nước trong nồi cạn. Người đun phải đảm bảo cho ngọn lửa cháy vừa đủ.
Cá kho Đại Hoàng màu vàng sậm, thịt rắn chắc, thơm, xương mềm. Trải qua nhiều công đoạn, chế biến kỳ công nên mỗi nồi cá có giá từ 700 nghìn đến 1 triệu đồng.
Cá được đóng gói xuất đi các tỉnh, cá kho Đại Hoàng không bày bán trên thị trường, chỉ khi nào khách hàng đặt thì mới làm.
Nếu có dịp đến với làng Đại Hoàng (Hà Nam) thì bạn đừng bỏ lỡ món cá kho đặc biệt này nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Cách loại hoa cúng ngày Tết
- Cách làm nem công, chả phượng ngày Tết
- Cách làm củ kiệu cà rốt chua ngọt
Zing.vn