Tác giả
 In
Món ngon mỗi ngày Kiến thức & Kinh nghiệm

Lưu ngay cách làm mì tươi ngay tại nhà ngon miệng cực chuẩn

Dun . 24/05/2018

Bạn hoàn toàn có thể tự làm mì tươi tại nhà với công thức đơn giản, sẽ không có bất kì phụ gia hay chất bảo quản gì. Mì tươi do chính bàn tay bạn làm ra, tạo hương vị đặc biệt lại đảm bảo hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần học cách làm mì tươi tại nhà là có thể thưởng thức được ngay những món mì ngon như mì vịt tiềm, mì hoành thánh... rồi.

Nguyên liệu làm mì tươi ngay tại nhà

  • 400g Bột mì đa dụng
  • 4 quả Trứng gà
  • 1/2 muỗng cà phê Muối
  • 10ml Nước lọc
  • Dụng cụ: Máy cán mì (không nhất thiết)

Cách làm mì tươi ngay tại nhà

Cho tất cả nguyên liệu khô là bột mì và muối vào một cái âu rồi trộn đều, sau đó tạo một cái lỗ ở giữa hỗn hợp bột. Cho trứng vào giữa bột rồi lấy bột lấp từ từ, hòa cho bột tan đều hết vào với hỗn hợp trứng rồi nhào bột thật kỹ. Nếu thấy bột bị khô quá bạn có thể cho thêm nước lọc vào, cho từ từ và điều chỉnh độ khô ẩm của bột phù hợp. Nhào cho đến khi khối bột dẻo mịn, sau đó cho bột nghỉ trong âu có bọc màng thực phẩm khoảng 20-30 phút.

Sau khi bột nghỉ thì cho bột ra nhào lần nữa, phủ một lớp bột khô trên mặt bàn sạch để khi nhào không bị dính (mâm hoặc mặt silicon). Tiếp tục nhào bột lần nhứ 2 cho đến khi thấy bột mịn, dẻo và đặc biệt là bột không dính tay. Khi kéo miếng bột ra thấy có màng mỏng khó đứt là được. Cho bột nghỉ lần 2 trong âu có màng bọc thực phẩm thêm 1 tiếng.

Sử dụng máy cán để làm mì tươi

Khi bột đã ủ xong lần 2 thì đem bột ra chia thành những miếng bột vừa phải rồi cho vào máy cán bột thành lớp bột mịn phẳng và mỏng. Máy cán bột có nhiều chức năng nên bạn có thể điều chỉnh độ mỏng hay dày của lớp bột. Cán bột mỏng tùy ý, nhưng lúc nào cán cũng phải cho thêm lớp bột mì để áo, bột sẽ không bị dính vào máy.

Có được lớp bột mỏng đúng ý thì bạn đưa bột qua rãnh cắt của máy cán mì, quay và cắt bột thành sợi nhỏ (máy cán có điều chỉnh độ lớn nhỏ của sợi mì theo ý). Sau khi cắt hết bột thì cho mì tươi ra mâm phủ thêm lớp bột mì để tránh mì tươi bị khô.

Làm mì tươi không cần máy cán

Khi bột đã ủ xong lần 2 thì cho bột ra bàn lúc này vừa nhào xong dùng cây cán bột cán mỏng bột, rồi gập lại, cán mỏng, rồi lại gập lại, thực hiện thao tác này nhiều lần cho bột dẻo và mịn. Khi cán bột thỉnh thoảng rắc thêm bột khô để bột không bị dính. Thấy bột đã dẻo và ổn định thì bạn cán thật mỏng, bước này cần nhiều thời gian bởi bạn không có máy cán. Độ mỏng tùy ý.

Sau khi có được lớp bột có độ mỏng tùy thích, bạn trải đều rồi gập lại thành 3-4 lớp rồi dùng dao cắt bột thành sợi, mỏng hay dày là do bạn cắt.

Sợi mì sau khi thành hình bạn có thể vấn thành nhiều phần khác nhau để ăn đến đâu luộc đến đó, mì tươi sẽ ngon hơn rất nhiều. Khi cần đến bạn chỉ cần luộc mì khoảng 5 phút trong nước sôi cho mì chín rồi thưởng thức với nước dùng, hoặc làm các món như mì xào,... Nếu làm mì nước thì cho mì thẳng vào nồi nước dùng và nấu thêm cho mì chín.

Lưu lại công thức Mì sốt bò bằm không hành tây

Với công thức làm mì tươi ở trên bạn hoàn toàn có thể làm thêm vỏ há cảo hay bánh gối, thay vì cắt ra thành sợi bạn chỉ cần cán thật mỏng, mỏng nhất có thể và cắt hình vuông.

Lưu ý trong quá trình làm mì tươi bạn phải luôn sử dụng bột áo cho khỏi dính, và nhất là bột không bị khô. Có thể thêm vào hỗn hợp bột một số loại rau củ nghiền, bớt đi lượng bột trong quá trình tạo ra các loại mì khác nhau như mì bó xôi, mì củ dền, mì lá dứa… Bảo quản mì tươi trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 2-3 ngày.

Cách làm thật đơn giản và tiện lợi đúng không? Bạn hoàn toàn có thể tự làm mì tươi ngay tại nhà ngon miệng cực chuẩn đấy!

Tổng hợp

Gợi ý xem thêm