Donut là loại bánh cực kì nổi tiếng của Mỹ và đã du nhập vào Việt Nam được một khoảng thời gian khá lâu. Khác với ngoài cửa hàng, khi bạn tự tay làm những chiếc bánh donut sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, không hề bị ngấy và cảm nhận được vị giòn tan của vỏ bánh ngay trong miệng. Vậy còn chờ gì nữa nào, hãy cùng Cooky tham khảo 5 cách làm bánh donut ngay tại nhà cực kỳ đơn giản và ngon hơn ngoài hàng nhiều nha.
1. Bánh donut bằng chảo chống dính
Tự làm bánh donut bằng chảo chống dính ngay tại nhà rất đơn giản và dễ thực hiện dành cho những tín đồ donut đó. Bánh được làm ra nóng hổi, giòn tan trong miệng và tuyệt nhiên không hề khiến bạn bị ngán đâu nha. Nhanh tay thực hiện ngay nào.
Nguyên liệu làm bánh donut bằng chảo chống dính:
- 280g Bột mì
- 1 quả Trứng gà
- 25g Đường trắng
- 5g Men nở
- 25g Bơ
- 1/2 muỗng Muối
- 120ml Sữa tươi không đường
- 300ml Dầu ăn
Cách làm bánh donut bằng chảo chống dính:
- Trộn đều bột mì, men nở, đường, muối, sữa bột vào 1 tô to. Thêm trứng, sữa tươi vào và bắt đầu nhồi bột đến khi khối bột mềm, mịn.
- Sau đó ủ cho bột nở gấp đôi. Lấy ra và ấn xẹp bọt khí bên trong rồi chia đều thành 9 miếng đều nhau. Sau đó, ve tròn các miếng bột, dùng khăn sạch đậy kín lại cho bột không bị khô, để nghỉ 15 phút.
- Lấy từng viên bột, cán dẹp rồi khoét 1 lỗ nhỏ trong bánh, đặt bánh lên giấy nến và để nghỉ thêm 30 phút.
- Đun nóng chảo chống dính với dầu, vặn lửa nhỏ vừa, gỡ giấy nến ra và cho bánh vào chiên bánh chín vàng đều mới lật mặt kia chiên tiếp rồi vớt bánh ra.
- Bánh chín có thể lăn đường trắng để tăng thêm mùi vị, cũng có thể quết với kem hoặc chocolate ăn sáng rất hấp dẫn nha.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh donut bằng chảo chống dính
2. Bánh donut chocolate
Bánh donut chocolate được hòa quyện từ hương vị thơm ngon, giòn rụm của bánh kết hợp với vị ngọt thanh của chocolate được phủ bên ngoài khiến cho tất cả những ai đam mê đồ ngọt đều không thể cưỡng lại được. Vừa thưởng thức một tách trà, vừa nhâm nhi bánh donut thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Nguyên liệu làm Bánh donut chocolate:
- 250g Bột mì
- 96g Bột cacao
- 4g Bột nở (baking powder)
- 2g Muối
- 320ml Sữa tươi
- 225g Đường nâu
- 2 quả Trứng gà
- 75g Bơ
- 2 muỗng Vani
- 270g Đường bột
Cách làm Bánh donut chocolate:
- Trộn bột mì, bột cacao, bột nở và muối vào tô lớn. Trộn sữa, bơ nóng chảy, đường nâu, trứng và vanil với nhau trong một tô khác đến khi mịn.
- Đổ hỗn hợp bột vào hỗn hợp bơ sữa, dùng phới lồng trộn cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 165 độ C. Phết một lớp mỏng bơ vào khuôn làm bánh donut.
- Cho bột bánh vào túi bắt kem, bắt bột vào khuôn làm bánh donut. Nướng bánh trong khoảng 13 phút, lấy ra để bánh nguội hoàn toàn.
- Làm chocolate phủ bên ngoài: trộn đều đường bột, bột cacao, sữa, muối và vani.
- Khi bánh đã nguội, nhúng bánh vào hỗn hợp chocolate. Bạn cũng có thể rắc thêm cốm màu trang trí nha.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh donut chocolate
3. Bánh donut vị táo
Những chiếc bánh donut vị táo tròn tròn xinh xinh, tỏa mùi hương ngào ngạt của táo khiến cho tất cả mọi người đều phải siêu lòng trước nó. Cách làm và nguyên liệu đơn giản, bạn sẽ không tốn nhiều thời gian để cho ra lò những chiếc bánh donut ngon ngọt này đâu đó.
Nguyên liệu làm Bánh donut vị táo:
- 385g Bột mì
- 6g Bột nở
- 3g Muối nở
- 2 trái Táo
- 120ml Nước ép táo
- 2 miếng Thanh quế
- 220g Đường trắng
- 2 quả Trứng gà
- 80g Bơ
- 120ml Sữa tươi
- 500ml Dầu ăn
Cách làm Bánh donut vị táo:
- Táo cắt nhỏ, đun sôi với thanh quế, nước táo và nước lọc. Chắt lấy nước và để nguội.
- Đánh nhuyễn bơ với đường, trứng, rồi thêm sữa vào đánh cùng, sau cùng là nước táo.
- Trộn đều bột mì và bột nở trước. Sau đó trộn bột với hỗn hợp bơ trứng.
- Cho bột đã trộn vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút rồi lấy ra cán mỏng và cắt thành bánh.
- Đun sôi dầu ăn và cho bánh vào chiên chín phồng vàng đều vớt ra để ráo dầu.
- Khi ăn có thể rắn thêm đường bột, bột quế.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh donut vị táo
4. Bánh donut chuối
Đây có lẽ là chiếc bánh mang hương vị lạ so với hầu hết những cái bánh khác vì nó được hòa quyện với chuối thơm lừng, ngọt mát và hoàn toàn không gây cảm giác ngấy khi ăn. Trong những bữa tiệc sinh nhật hoặc tụ họp bạn bè thưởng thức món bánh donut chuối khó cưỡng này.
Nguyên liệu làm Bánh donut chuối:
- 100g Đường nâu
- 100g Đường trắng
- 8 muỗng Bơ
- 2 quả Trứng gà
- 3 trái Chuối
- 260g Bột mì
- 1 muỗng Bột nở
- 1/2 muỗng Muối
- 1/4 muỗng Bột quế
- 20g Hạt hồ đào
- 100ml Kem sữa tươi
- 100g Bí đao
Cách làm Bánh donut chuối:
- Chuối lột vỏ và trộn cùng bí đao đã xay nhuyễn rồi vắt bỏ hết nước.
- Thêm trứng, bơ, đường nâu và đường trắng vào đánh đều.
- Trong một tô khác, trộn đều hỗn hợp bột mì, bột nở, muối, bột quế. Sau đó cho cả hai hỗn hợp trên vào và trộn đều.
- Đổ hỗn hợp vừa trộn vào khuôn bánh, nướng khoảng 15 đến 20 phút ở 220 độ C đến khi bánh chín vàng.
- Trang trí bánh bằng một chút kem hoặc rắc ít hạt hồ đào giã nhỏ lên trên và thưởng thức thôi nào.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh donut chuối
5. Bánh donut nướng
Bánh donut ngoài có thể ăn kèm cùng với những loại topping khác nhau thì bánh còn thể cho các loại thức ăn mà bạn yêu thích kẹp vào giưa giống như hamburger hay bánh bao. Bánh donut nướng dùng cho bữa sáng cùng sữa sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho bạn một ngày dài năng động.
Nguyên liệu làm Bánh donut nướng:
- 1 gói Bột bánh bao
- 1 muỗng Mè trắng
- 120ml Sữa tươi không đường
- 1 muỗng Đường trắng
- 1/3 muỗng Muối
Cách làm Bánh donut nướng:
- Cho men khô vào sữa tươi và khuấy tan đều. Lấy một ít bột bánh bao để bên ngoài làm bột thấm tay, sau đó cho phần bột còn lại vào hỗn hợp men và nước.
- Nhào bột thật mạnh tay trong 20 đến 25 phút. Chia bột thành nhiều phần nhỏ rồi đặt lên khay nướng có giấy thấm dầu. Phủ khăn ẩm lên mặt trên của khay bánh và ủ bột trong 20 phút.
- Dùng tay ấn vào phần bụng bánh để tạo hình dạng bánh donut. Tiếp tục phủ lớp nilon và đặt bánh trong tủ lạnh khoảng 8 tiếng. Bánh ủ càng lâu thì càng nở to và thơm ngon.
- Đun sôi nước. Sau đó thì cho bánh vào luộc đến khi bánh nổi lên. Vớt bánh ra và đặt lên khay để ráo nước. Rắc thêm đường, muối và mè trắng lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng ở 250 độ C trong vòng 15 đến 20 phút.
- Sau khi nướng là bánh đã có thể dùng ngay, bạn có thể thêm các loại nhân vào tùy thích.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh donut nướng
Với 5 cách làm bánh donut thơm lừng, giòn tan tại nhà cực kì đơn giản của Cooky, bạn hoàn toàn có thể tự tin không lo thất bại và thậm chí còn ngon hơn ngoài cửa hàng nữa đó. Chúc bạn thành công nha!
Có thể tham khảo thêm: