Ăn chay cũng là một trào lưu hiện nay, mọi người ăn chay, nhà nhà ăn chay. Ăn chay không chỉ hướng chúng ta tới tâm linh hướng phật mà còn có thể điều hòa được sức khỏe của mỗi người. Mâm cơm chay cũng cần được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà.
Vậy nên các mẹ có thể tham khảo mâm cơm chay đầy đủ dinh dưỡng chỉ với 38k dưới đây nhé!
Thực đơn mâm cơm
- Chuối xanh kho riềng
- Đậu hũ chiên sốt cà chua chay
- Canh cải bẹ xanh nấu gừng
Khẩu phần: 4 người ăn.
1. Chuối xanh kho riềng - 15k
Món chuối xanh kho riềng tuy là một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Vị chuối xanh hòa quyện với củ riềng khiến cho phong vị món kho thêm hài hòa. Trời mưa mà được ăn món chuối kho riêng này thì thấy ấm dạ hẳn lên đấy!
Nguyên liệu:
- Chuối chát: 5 trái
- Riềng: 30gr
- Sả băm: 3 muỗng canh
- Gia vị: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê nước tương, 30ml dầu ăn, 4 trái ớt đỏ.
Cách làm: Chuối chát gọt vỏ, cắt thành 4 miếng. Riềng cắt lát mỏng. Thắng caramel rồi cho chuối và riềng, sả băm vào. Nêm nếm gia vị và thêm ít nước lọc vào kho nhỏ lửa đến khi nước sệt là tắt bếp.
2. Đậu hũ chiên sốt cà chua chay - 15k
Đậu hũ chiên sốt cà chua là món ăn không còn xa lạ với nhiều người, nhất là các bạn sinh viên. Món này hội tụ 3 yếu tố ngon, bổ, rẻ. Từng miếng đậu hũ mềm, thấm đậm gia vị, thêm phần nước sốt chua chua, ngọt ngọt thật hấp dẫn. Ăn với cơm trắng trong những ngày mưa thì hết chê.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
- Cà chua: 2 trái
- Hành boa rô: 1 ít
- Gia vị: 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh dầu ăn.
Cách làm: Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn, cà chua băm nhỏ và hành boa rô cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo xào cà chua chín thì nêm gia vị vào, thêm chút nước lọc để cà chua chín. Khi sốt chín nhuyễn thì cho đậu hũ chiên vào trộn sốt. Chú ý để đậu không bị nát khi đảo. Đậu chín múc ra đĩa rắc hành boa rô lên trên mặt nhé!
3. Canh cải bẹ xanh nấu gừng - 8k
Cải bẹ xanh bạn có thể sử dụng nấu canh với nhiều nguyên liệu khác nhau như: canh cải bẹ xanh nấu nghêu, canh cải bẹ xanh nấu trứng muối, canh cải bẹ xanh nấu thịt bằm... Nhưng bạn muốn ăn canh cải vào ngày chay thì phải làm sao, cùng tham khảo công thức canh cải bẹ xanh nấu gừng dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Cải bẹ xanh: 400gr
- Gừng: 1 miếng
- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay
Cách làm: Cải cắt khúc vừa ăn, rửa sạch. Gừng cắt sợi nhuyễn. Bắc nồi nước khoảng 1 lít cho gừng vào nấu sôi rồi cho cải bẹ xanh vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món cuối cùng của mâm cóm chay đã hoàn thành nhé!
Các món ăn đã hoàn thành, dọn ra mâm cơm để cả nhà cùng thưởng thức mâm cơm chay đầy đủ dinh dưỡng. Không chỉ là ngày ăn chay mà lâu lâu ngán thịt cá bạn cũng có thể nấu mâm cơm này đổi vị cho cả nhà nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm chao ngon đúng chuẩn để dành ăn chay
- 5 món gỏi đơn giản cho người ăn chay
- Thực đơn 3 buổi cho ngày ăn chay
Xu Xu