Sau cơn sốt nhót xanh thì mận Hậu Mộc Châu đầu mùa lại “chiếm ngôi” với giá cao ngất ngưỡng, từ 100-180k/kg. Tuy giá “chát” nhưng mận Hậu vẫn rất hút khách, không chỉ bởi đầu mùa mà còn vì bởi hương vị chua ngọt, ăn hoài không ngán của mận làm nhiều chị em không thể không mua thưởng thức, nhất là với những chị em công sở.
Mận Hậu Mộc Châu
Mận Hậu là đặc sản của vùng cao nguyên mát mẻ Mộc Châu, chính vụ thường kéo dài giữa tháng 5 đến đầu tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên bắt đầu từ cuối tháng 4 rất nhiều người rao bán rầm rộ mận Hậu với giá khá đắt đỏ, từ 100-180k/kg, đắt gấp 5-6 lần so với mận chính vụ, thế nhưng việc giá cả vẫn không làm giảm sức nóng, sức mua của chị em.
Việc giá cao gấp nhiều lần hiện tại là do mận trái vụ nên số lượng ít ỏi, mận Hậu về bao nhiêu là hết đến đó. Trên facebook, zalo… hay những trang mạng diễn đàn mua bán online khác rao bán mận Hậu với giá 140-170k/kg. Tuy nhiên theo các chị thì vẫn không đủ hàng để giao cho khách đặt mua. Thậm chí có nhiều người rao bán 1kg mận lên đến 200k/kg.
Mận đầu mùa quả nhỏ, da lại xanh, ăn có vị chua chát, giòn tan nên dù giá cao ngất ngưỡng đến đầu thì vẫn được nhiều người ưa chuộng. Dĩ nhiên phân khúc khách hàng mua mận Hậu đầu mùa luôn là phái nữ, nhất là chị em công sở và các bà nội trợ. Trong khi ở Hà Nội, mận Hậu đầu mùa được bày bán ở vài một tuyến phố chính thì ở Sài Gòn các mẹ buôn sỉ vẫn phải đợi chờ hàng ở ngoài Sơn La vận chuyển vào, và hầu như rao bán... online.
Đã bắt đầu vào mùa mận, thế nên các chị em không cần phải nôn nóng vì giá cả đắt đỏ thế này, theo dự kiến của nhiều nông dân trồng mận, giá mận sẽ giảm nhiệt trong thời gian tới rất nhanh.
Bên cạnh việc ăn tươi chấm với muối tôm thì mận cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác như ngâm ô mai, hay ngâm chua ngọt, thậm chí dùng để ngâm rượu.
Những món ngon từ mận
Rượu mận Hậu
Rượu mận vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, cách làm rượu mận cũng khá giống với cách làm rượu mơ. Khi chọn mận để làm rượu nên chọn những trái không bị dập, tươi rói, rồi rửa sạch để ráo. Sau đó khía chữ thập từng trái mận cho mận dễ ngấm đường hơn.
Sau đó cho mận nhẹ nhàng vào hủ thủy tinh hoặc thố sạch, cứ một lớp mận thì một lớp đường, bạn phải cẩn thận tránh gây sự dập nát của mận, đảm bảo chất lượng rượu mận hơn. Lớp trên cùng là đường, rồi sau đó đậy kín hũ và đem ủ.
Khoảng 3 tháng sau thì hũ thủy tinh sẽ lên men rượu, sau đó bạn lọc lấy nước cho vào chai dùng dân. Nếu muốn nhanh được uống hơn thì sau 2 ngày ủ, cho thêm rượu vào, và bạn chỉ cần 1 tháng là có thể thưởng thức được rồi. Nhâm nhi vài ly rượu mận Hậu trong bữa cơm kích thích hệ tiêu hóa hơn nhiều đấy!
>> Xem và lưu lại công thức làm Rượu mận Hậu
Siro mận Hậu
Bên cạnh việc làm rượu mận Hậu thì bạn cũng có thể làm siro mận để ăn kèm với bánh mì hoặc pha nước uống giải khát đấy. Mận mua về rửa sạch rồi dùng dao cắt lấy phần thịt xung quanh hạt mận, sau đó xếp 1 lớp mận đã cắt vào đáy hộp, trải đều ra rồi phủ lên 1 lớp đường. Cứ 1 lớp mận 1 lớp đường, và dĩ nhiên là lớp đường ở trên cùng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua ngày.
Cách làm siro mận tương đối khá giống làm rượu mận, tuy nhiên khi làm rượu thì cần ủ, còn làm siro thì sên trên lửa và không tốn quá nhiều thời gian. Mận sau khi ngâm thì đã ngấm đường khá kỹ, tiếp đó bạn bắt đầu quá trình sên mận trong chảo nóng, khi thấy mận mềm và nước hơi sệt thành siro là được. Bảo quản siro mận kín hơi để sử dụng dần.
>> Xem và lưu lại công thức làm Siro mận Hậu
Mận Hà Nội lắc muối tôm
Món mà dễ làm và được nhiều người ưa chuộng nhất là mận lắc muối tôm. Không chỉ bởi màu sắc hấp dẫn mà hương vị cũng quyến rũ không kém. Mận mua về chỉ cần rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi khía đôi quả mận, xoay hai nửa mận ngược chiều nhau để tách đôi dễ dàng.
Sau đó cho tất cả số lượng mận đã tách vào hộp sẽ lắc, có nắp đậy. Cho vào muối tôm và đường đã nghiền mịn, thêm chút ớt bột rồi đậy nắp và lắc đều. Khoảng 5-10 phút sau là bạn có thể thưởng thức rồi, nếu muốn ăn lạnh thì sau khi lắc xong cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi lấy ra thưởng thức. Tuy nhiên cũng đừng cho mận chưa cắt vào tủ lạnh hoặc lắc xong để quá lâu trong tủ lạnh, sẽ làm mận không còn ngon nữa đấy.
Vị mận lắc muối tôm cay cay, mằn mặn lại ngọt ngọt không ra nước nhiều bảo đảm nhiều bạn sẽ thích mê.
>> Xem và lưu lại công thức làm Mận Hà Nội lắc muối tôm
Có thể bạn quan tâm:
- Làm trà trái cây giải nhiệt ngày nắng
- Mẹo hay phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc
- Cách làm các loại muối chấm (đồ chấm) cóc ổi xoài mận ngon hết sảy