Mùa này cũng là mùa của mận hà nội, cũng là loại trái cây mà các bạn trẻ đang ưa thích bây giờ, nào là mận lắc, mận dầm, ... đủ các kiểu chế biến.
Theo Live Strong, mận Hà Nội là loại trái cây vừa ngọt, vừa chua, nhiều nước, được ưa thích vào mùa hè. Quả mận giàu chất xơ, không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Một quả mận chỉ chứa 30 calo, 6,5 g đường, 0,5 g protein và 1 g chất xơ.
Tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá lạm dụng và dùng quá nhiều, để đảm bảo được lợi ích và công dụng của quả mận, cùng điểm qua những tác dụng cũng như tác hại khi chúng ta dùng nhiều quá nhé
Tác dụng của Mận:
1. Mận – bạn của người thoái hóa điểm vàng
Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc căn bệnh thoái hóa điểm vàng càng gia tăng. Tuy nhiên, với nguồn vitamin A, beta carotene beta phong phú, mận có thể giúp bạn ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới mù lòa này.
2. Giảm nguy cơ táo bón
Lượng chất xơ cũng như isatin và sorbitol trong quả mận có tác dụng điều chỉnh các chức năng của hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột và giảm nguy cơ táo bón hiệu quả.
Các nghiên cứu trước đó cho thấy, quả mận lại có khả năng trung hòa các gốc ôxy, là chất gây ung thư và có thể phá hủy tế bào và tổn thương cơ quan nội tạng.
>> Xem thêm: Cách làm Mận xóc da heo
3. Mận chống ung thư
Đồng thời, các chất chống ôxy hóa trong mận còn có tác dụng ngăn ngừa những thiệt hại xảy ra ở tế bào thần kinh trong não. Nhờ vậy, nếu bạn ăn mận tức là bạn đang biết cách giúp trí nhớ của mình hoạt động tốt hơn.
4. Cải thiện sự hấp thụ sắt
Hàm lượng vitamin C trong quả mận khá cao nên nó có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C còn giúp ngăn ngừa cholesterol bị ôxy hóa bên trong các động mạch.
Vì vậy, ăn mận có thể có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh như xơ cứng hay xơ vữa động mạch.
5. Ăn mận giúp bảo vệ tim
Mận rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm phân biệt và tiêu chí chọn mận Hà Nội tươi, giòn, ngon
6. Thanh lọc máu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng cung cấp chất xơ dồi dào của mận giúp ngăn ngừa vón cục tiểu cầu, một trong những nguyên nhân gây các bệnh rối loạn máu như xơ cứng động mạch và cao huyết áp.
Mận còn giúp thanh lọc máu bằng cách cung cấp thêm ôxy, bởi vậy được các bác sĩ khuyên dùng cho những người có nguy cơ đột quỵ hay bệnh tim liên quan tới động mạch vành.
Tác hại khi ăn quá nhiều mận
1. Hại thận
Mận có chứa nhiều chất oxalate, do đó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, những người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.
2. Hàm lượng axit cao
Điều này có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, đặc biệt ở trẻ em. Người bị bệnh dạ dày ăn nhiều mận sẽ trầm trọng thêm bệnh.
3. Gây nóng
Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt… Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng, phát ban, không tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.
4. Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc
Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Do tác dụng giảm lượng đường trong máu của mận, người vừa trải qua phẫu thuật không nên tiêu thụ mận. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh dừng ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật.
Trên là một vài thông tin tác dụng và tác hại của quả mận, cùng tham khảo và chia sẻ với mọi người nhé
Các bạn có thể xem thêm 1 vài cách chế biến món ngon gây nghiện với Mận hậu
>> Xem thêm: Cách làm Mận xóc muối ớt
>> Xem thêm: Cách làm Siro mận hậu
Có thể bạn quan tâm: