Tác giả
Cẩm nang nấu nướng

Màu sắc của thực phẩm tác động thế nào với cơ thể

Các bạn có biết ? Màu sắc tự nhiên của thực phẩm đại diện cho nhiều loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Bằng cách nhận diện màu sắc của thực phẩm, chúng ta có thể biết món ăn này cung cấp dưỡng chất gì và chúng tác động với cơ thể người ra sao. Từ những kiến thức cơ bản này, bạn cũng có thể tự thiết kế một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho gia đình .

Màu sắc của thực phẩm tác động thế nào với cơ thể

Đỏ

Các loại trái cây màu đỏ đặc biệt chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ điển hình là ellagic acid, lycopene và anthocyanins.

Trong đó, Lycopene là chất có tính chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ , có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa tế bào. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy khả năng phòng chống ung thư và các bệnh tim mạch của  Lycopene . Ellagic Acid cũng là một trong những hợp chất chống oxy hóa , hỗ trợ da chống lại tác dụng của tia UVB …

Vì vậy, ăn nhiều các loại trái cây màu đỏ sẽ giúp da dẻ hồng hào , giảm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa da. Các loại trái cây tiêu biểu như dưa hấu, cà chua, dâu tây... sẽ tốt cho sức khỏe, giảm cholesterol, kháng viêm và tốt cho tim mạch .

Màu sắc của thực phẩm tác động thế nào với cơ thể

Xanh lá

Màu xanh lá cây nhạt hay xanh pha vàng mà đại diện là các loại đậu là thức ăn chứa nhiều lutein và zeaxanthin .

Lutein và Zeaxanthin là 2 hợp chất tồn tại nhiều trong não, võng mạc và điểm vàng của mắt. Chúng chính là những chất dinh dưỡng thiết yếu để có một đôi mắt khỏe đẹp, giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến về mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Không những thế, việc hấp thu đầy đủ các chất này còn giúp cải thiện khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ. Bạn có thể tìm thấy hai hợp chất này trong các loại rau như atisô, rau diếp, bí đao và các loại đậu như đậu Hà lan, đậu đũa…

Màu sắc của thực phẩm tác động thế nào với cơ thể

Rau muống, cải xanh, rau chân vịt, súp lơ, măng tây… là đại diện tiêu biểu cho những loại rau có màu xanh đậm giàu indoles và axit folic . Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ, ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở trẻ nhỏ. Vì thế những loại rau củ này thường được khuyên dùng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Ngoài ra, hàm lượng lớn chất sắt, lutein và indole trong các loại rau quả này là những hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, rất hữu ích cho gan, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi gan nói riêng và cơ thể nói chung.

Vàng/cam

Thực phẩm màu cam hay vàng tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa như alpha và beta carotene. Cơ thể cần beta carotene để chuyển hóa thành dạng hoạt động của vitamin A, có vai trò quan trọng giúp xương rắn chắc. Thực phẩm loại này còn chứa nhiều vitamin C, mangan và chất xơ, là nguồn bổ sung dinh dưỡng không thể thiếu để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cam, dưa, xoài, bí, cà rốt, khoai lang, chanh, đu đủ, dứa, và bí ngô là những loại rau củ quả màu cam/vàng được khuyên ăn thường xuyên.

Màu sắc của thực phẩm tác động thế nào với cơ thể

Xanh/tím

Nhóm thực phẩm có màu xanh tím là nhờ chứa nhiều anthocyanin và proanthocyanins là các chất quan trọng trong quá trình tăng cường và phát triển não bộ , cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch . Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng người thường xuyên ăn các loại quả màu xanh như nho , việt quất...sẽ giúp hạ đường huyết , giảm hàm lượng Cholesterol trong máu , hạn chế đáng kể sự phát triển của tế báo ung thư , chống lại tia UV có hại cho cơ thể .

Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều chất có lợi như quercetin, resveratrol, vitamin C... đều là các chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm các bệnh về tim mạch, trí não và xương . Trong nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều khoáng chất khác như kali, magie, canxi cùng chất anthocyanin đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bảo vệ da khỏe đẹp, ngăn ngừa nếp nhăn.

Màu sắc của thực phẩm tác động thế nào với cơ thể

Trắng

Rau củ màu trắng chứa nhiều flavonoid giúp bảo vệ màng tế bào trong cơ thể người, tốt cho dạ dày và đại tràng , điển hình là chuối , súp lơ , nấm , hành tây , củ cải trắng….Trong đó, sữa bò tươi , sữa chua , cơm , đậu hũ...là nhóm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao , giàu vitamin A,B,C và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt , chất alicin có nhiều trong tỏi còn được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm huyết áp và cholesterol .

Màu sắc của thực phẩm tác động thế nào với cơ thể

Tổng hợp

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công