Theo quan niệm nhân gian, nếu phụ nữ mang thai ăn 7 quả trứng ngỗng sẽ giúp con sinh ra tròn trịa, thông minh. Hoặc ăn trứng ngỗng sẽ sinh ra con trai. Còn nhiều thông tin nữa xoay quanh vấn đề phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng này. Vậy thật hư thông tin như thế nào? Cùng nhau tìm hiểu nhé!
Phân tích thành phần dinh dưỡng trong trứng ngỗng
Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng: 13,0 gam protein; 14,2 gam lipid; 360 mcg vitamin A; 71 mg calxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1; 0,3mg vitamin B2; 0,1mg vitamin PP…
So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn nhưng lại có lượng lipid cao hơn. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (360 mcg so với 700 mcg trong trứng gà), đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai.
Ngoài ra, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch, huyết áp.
Mẹ bầu ăn trứng ngỗng có giúp con thông minh?
Theo kinh nghiệm nhân gian, các cụ ngày xư thường bảo ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi phát triển, thông minh ngay từ trong bụng mẹ vì trong trứng ngỗng chứa nhiều dưỡng chất. Nếu mẹ bầu mang thai con trai thì ăn 7 quả, con gái ăn 9 quả.
Cũng có một số thông tin rằng, theo kinh nghiệm từ xưa truyền lại, nếu phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng sẽ sinh con mập mạp, tròn trịa và thậm chí còn sinh được con trai.
Sự thật là?
- Như thành phần dinh dưỡng được phân thích phía trên, trứng ngỗng nặng và to gấp 4 lần trứng gà nhưng lại không thể so được với trứng gà về mặt dinh dưỡng.
- Về an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng, vì gà đẻ trứng ở nơi khô ráo, nơi ít có vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng.
- Ngoài ra, trứng ngỗng chứa rất nhiều cholesterol và giàu lipid, đây là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của phụ nữ đang mang thai, đang tăng cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp…
- Hơn nữa, hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển thai nhi trong bụng mẹ.
Thay vì xem trứng ngỗng như một "thần dược" giúp bé thông minh, mẹ chỉ nên xem đó là một trong những nguồn cung cấp protein trong thai kỳ. Tuy nhiên, thay vì ăn trứng ngỗng, trứng gà vẫn được khuyến khích các bà bầu ăn nhiều hơn.
Các mẹ bầu nên ăn trứng ngỗng khi nào?
Trên thực tế, không có một mốc cụ thể về thời gian bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy là tốt nhất. Điều đó có nghĩa là các mẹ có thể ăn trứng ngỗng vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, trứng ngỗng là một loại thức ăn khó tiêu, dễ gây đầy hơi, chướng bụng. Vậy nên, để quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn, mẹ bầu có thể bắt đầu ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 4 của thai kỳ nhé!
Mỗi tháng mẹ chỉ nên ăn 2 quả trứng ngỗng. Nếu như không có nhu cầu, chúng ta có thể thay thế bằng các loại thực phẩm có lượng dinh dưỡng tương tự như trứng gà, trứng vịt. Vì trứng ngỗng thường khá hiếm, lại có giá thành đắt đỏ, lại không đầy đủ dưỡng chất như trứng gà.
Mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho mẹ và bé?
1. Thực phầm giàu đạm (protein)
Bà bầu nên ăn thực phẩm giàu đạm để cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, duy trì năng lượng, ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra còn ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi.
Những thực phẩm giàu đạm bà bầu nên bổ sung là đạm động vật: thịt, sữa, trứng, tôm, cua, cá... Đạm thực vật như đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ, lạc, bơ, chuối,…
2. Thực phẩm giàu sắt
Thiếu sắt làm mẹ bầu mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu, và thậm chí là dễ bị băng huyết khi sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ gây sảy thai, suy dinh dưỡng bào thai, đẻ non và sau khi sinh ra chậm phát triển trí não.
Hãy cung cấp chất sắt bằng các loại rau củ như : thịt bò, thịt lợn, lòng đỏ trứng gà, rau có màu xanh đậm, rau dền, bí ngô…
3. Thực phẩm giàu canxi
Mẹ bầu thiếu canxi sẽ hay mệt mỏi, đau lưng, đau khớp, chuột rút và dễ bị tê chân tay, răng yếu, loãng xương sau sinh. Với thai nhi, thiếu canxi sẽ làm bé bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, lùn thấp, biến dạng các xương gây dị hình, chậm mọc răng.
Hãy ăn những thực phẩm giàu canxi từ động vật như tôm, cua, cá nước ngọt, hải sản, cải bó xôi (rau bina), khoai lang, hạt chia…
4. Thực phẩm giàu axit folic
Cung cấp đủ axit folic sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu hồng cầu, sảy thai, sinh non. Hơn thế, axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như thiếu não, nứt đốt sống, tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên bổ sung axit folic 3 tháng trước khi mang thai bằng thực phẩm nhiều axit folic trong rau màu xanh đậm như súp lơ xanh, mồng tơi, rau bina, măng tây, bơ, dưa vàng, cam, bưởi, ngũ cốc nguyên hạt.
5. Thực phẩm giàu kẽm
Hãy ăn thực phẩm giàu kẽm để giảm chứng nghén, buồn nôn, chán ăn, nhiễm trùng, sảy thai, đẻ non, mẹ thiếu sữa nuôi con. Thai nhi được cung cấp đủ kẽm sẽ giảm nguy cơ chậm phát triển, suy dinh dưỡng bào thai, dị dạng, nhẹ cân và chiều cao hạn chế.
Các thực phẩm giàu kẽm phụ nữ mang thai nên ăn như tôm cua biển, hàu, thịt bò, gà, trứng, nấm, các loại đậu, gạo lứt, sữa, sữa chua.
6. Thực phẩm giàu Omega 3
Omega 3 có vai trò đặc biệt quan trọng với bà bầu và thai nhi. Chúng giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm, bệnh tim mạch cho mẹ bầu. Omega 3 còn giúp thai nhi phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng tập trung.
Hãy ăn các loại cá như cá trích, cá hồi, cá mòi, cá thu, dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu đậu nành, sữa chua, phô mai để bổ sung Omega 3 nhé!
7. Các loại vitamin
Khi mang thai, chị em cần bổ sung các loại vitamin như A, B, C, D, E giúp tăng sức đề kháng, hấp thu các dưỡng chất tốt hơn, có thai kỳ khỏe mạnh và đảm bảo sự phát triển bình thường cho thai nhi.
Vitamin A có nhiều trong củ quả màu đỏ hoặc vàng, rau màu xanh đậm. vitamin B, E có trong ngũ cốc, các loại hạt, trứng. Vitamin C có nhiều trong cam, bưởi, quýt, rau xanh. Vitamin D có thể bổ sung từ ánh nắng mặt trời, sữa, phô mai…
Chính vì vậy, để tốt cho mẹ và thai nhi được phát triển tốt nhất, chúng ta không nên ăn theo những lời khuyên chưa có căn cứ khoa học mả hãy ăn uống kết hợp theo đúng chế độ một cách khoa học. Bên cạnh đó, xin giới thiệu cho các bạn một số công thức món ăn tốt cho mẹ bầu có thể làm tại nhà nhé!
Xem và lưu lại công thức món đậu hủ non xào bò giàu chất sắt nha!
Món cá hồi cuộn rau củ nướng chứa nhiều vitamin và omega 3
Tham khảo và lưu lại cách thực hiện món ăn cá diêu hồng hấp nước tương cung cấp thêm đạm
Món trứng cuộn tôm, hai loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu
Chúc các mẹ bầu của chúng ta có nhiều sức khỏe nhé!