Bài thuốc chữa đau răng từ rượu cau bắt nguồn từ thời ông cha ta, có nguồn gốc ở Việt Nam. Số là, thời xưa các cụ hay nhai trầu, răng đen nhánh và óng ả, chắc khỏe cho tới tận lúc lâm chung mà không rụng chiếc nào, từ đó, tác dụng của cau đối với răng lợi được phát hiện.
Công dụng của quả cau
Theo khoa học, quả cau có vị chát, cay, tính ẩm, được nghiên cứu là có chứa nhiều chất có tính diệt khuẩn, thanh trùng, chính vì thế quả cau cũng được sử dụng trong việc trị giun sán, làm cho giun sán không bám được vào thành ruột. Rượu có nồng độ cồn cao, có tính sát khuẩn. Khi kết hợp với quả cau sẽ làm gia tăng tính diệt khuẩn, đặc biệt tốt trong việc trị sâu răng, làm răng chắc khỏe.
Thực hiện:
Bổ quả cau làm tư, tách lấy hạt cau, cho vào bình đã đựng sẵn rượu để cau không bị thâm đen. Nếu bổ hạt cau ra mà không ngâm rượu ngay, miếng cau sẽ thâm nhìn không đẹp mắt. Sau khi ngâm 2 tháng, chắt bớt ra 1 chai để lúc cần sẽ dùng chai này. Hũ cau cũ sẽ thêm chút rượu nữa và để càng lâu càng tốt.
Lưu ý: Khi chọn rượu ngâm cau, các bạn nên chọn rượu trắng, loại mới nấu xong càng tốt.
Cách dùng:
Sau khi đánh răng sạch, các bạn ngậm một xíu rượu cau trong 15 phút rồi nhổ đi, sau đó kiêng súc miệng, không uống nước hoặc ăn gì đó trong 30 phút. Mỗi ngày ngậm rượu cau 2 lần, bạn sẽ không còn đau nhức răng lợi nữa.
Lưu ý: Về ngâm rượu cau, các bạn có bao nhiêu cau thì ngâm bấy nhiêu, đừng ngâm ít quá tác dụng sẽ không cao nha.
Ngoài ra, các bạn có bầu, cho con bú, phải kiêng kháng sinh mà bị đau răng lợi thì nên ngậm rượu cau.
Một số bạn thắc mắc hỏi là: Chỉ ngâm hạt cau thôi hả, có ngâm vỏ cau không? Thật ra, các bạn ngâm cả vỏ cau cũng được, nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong vỏ rau rất thấp, nhỏ hơn nhiều so với ruột cau. Ngâm chỉ tổ tốn diện tích của bình thôi, các bạn thích thì cứ ngâm cả vỏ không sao cả.
Với cách làm này khá an toàn và tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công!
(Nguồn: www.khoef.com)