Gà luôn là nguồn cảm hứng vô bờ bến cho các nhà đầu bếp chuyên và không chuyên sáng tạo ra những món ăn mới lạ. Từ gà nướng, gà luộc, gà kho... cho tới gà rang muối, món nào cũng hấp dẫn người thưởng thức. Cõ lẽ các mẹ đã quá quen với các món kho nướng từ gà. Vậy hôm nay mình xin chia sẻ cho các mẹ món gà rang muối vừa lạ vừa ngon nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà ta: 600gr
- Trứng gà: 1 quả
- Lá chanh, sả: tùy thích
- Bột năng
- Gạo tẻ: 1 chén
- Gạo nếp: 1 chén
- Đậu xanh không vỏ: 3 muỗng canh
- Muối biển: 1 muỗng canh
- Gia vị: Tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Mẹo làm món gà rang muối ngon
Cách rang muối thơm, đậm đà
Bước 1: Bạn mang đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đã chuẩn bị và để riêng rẽ mỗi thứ. Sau đó mang hỗn hợp ngâm nước trong khoảng thời gian từ 15-20 phút. Sau khi đã ngâm xong, để gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh ra từng rổ riêng biệt và thật ráo nước. Khi đã ráo nước bạn cho lần lượt các thứ vào chảo khô để rang chín. Riêng đậu xanh bạn có thể rang đến khi vàng hạt và dậy mùi.
Bước 2: Mang gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh xay ra và sau khi xong bạn trộn tất hỗn hợp vào 1 chén. Nếu có nhiều hạt to trong hỗn hợp thì bạn lọc riêng ra và xay tiếp nhưng không nên để mịn quá như bột. Tiếp theo bạn cho hỗn hợp vào lọ hoặc hộp kím và để khô ráo dùng dần tránh để chỗ ẩm hay nước vào khiến hỗn hợp bị hỏng.
#Tip: Lưu ý không nên rang các nguyên liệu kỹ quá hoặc vàng quá.
Tiến hành làm gà rang muối
Bước 1: Ướp gia vị cho gà thêm đậm đà
Lấy gà ra rửa sạch sau đó cho ướp gà với chút hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn và lòng đỏ trứng. Bọc kín bằng nilon bọc thức ăn, cất tủ lạnh ít nhất 30 phút, khi nào bắt đầu ăn thì bỏ ra chiên.
Thêm sả và lá chanh để thịt gà được ngấm gia vị cho thơm. Sả cắt khúc dài chừng 3 đốt ngón tay rồi lấy dao nhọn tước ra thành dạng sợi mảnh, lá chanh cắt sợi.
Bước 2: Tẩm gà qua bột và chiên giòn
Dùng nồi để chiên gà đổ dầu ăn vào chiên thịt gà trước khi rang muối. Sau đó bạn cho lần lượt sả và lá chanh vào nồi để chiên. Bạn chiên vàng sả và lá chanh đã chiên vàng để riêng ra đĩa. Để món gà rang muối thêm thơm ngon thì cần thêm chút xả và lá chanh để thơm nức hương vị.
Bước 3: Xóc đều gà với muối rang ở trên
Sau khi vớt sả với chanh ra thì lăn thịt gà đã ướp gia vị cùng bột bột năng rồi thả vào nồi dầu nóng để chiên. Chiên đến khi thì gà vàng thì vớt ra để lên giấy thấm hút dầu cho gà khi ăn sẽ không bị ngán. Những miếng gà còn nóng sau khi đã chiên xong bạn cho vào chảo khô sạch không dính bất kỳ chút dầu mỡ nào. Sau đó bạn trộn đều hỗn hợp muối rang khoảng tầm 3 muỗng canh cùng với sả và lá chanh đã chiên vàng trước đó.
#Tip: Nếu chiên quá lâu, gà sẽ bị quá khô đấy nhé!
Thành phẩm
Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món gà rang muối rồi đó.
Cuối cùng cho gà ra đĩa và thưởng thức cùng cả gia đình chắc chắn ai cũng sẽ thích món bạn làm cho xem! Chúc các bạn thành công nhé!
Xu Xu
(Tổng hợp)