Để giúp người tiêu dùng dễ phân biệt một số mặt hàng rau, củ quả của Trung Quốc và Việt Nam. Cooky đã tổng hợp "Top 15 thực phẩm dễ gây nhầm lẫn với Trung Quốc" mà chị em phụ nữ có thể áp dụng trong việc đi chợ hàng ngày nhé!
1. Lựu
Lựu Trung Quốc nhìn cực kỳ bắt mắt với một màu đỏ rực hơn hẳn lựu Việt Nam.
2. Nho
Nho Việt Nam có màu đậm, trái nhỏ hơn so với nho Trung Quốc.
3. Cam
Cam Vinh có màu khá nhạt, vỏ sần sùi trong khi cam Trung Quốc cũng được gắn mác, vỏ trơn, màu rất tươi, đẹp.
4. Táo
Táo Trung Quốc có màu hồng phấn, nhạt, khá nhỏ hơn so với táo Việt Nam.
5. Hồng
Hồng Việt Nam có màu nhạt, nhẵn hơn so với hồng Trung Quốc có màu đậm, đỏ cam.
6. Quýt
Quýt Việt Nam có vỏ mỏng, thường bị nám còn quýt Trung Quốc có vỏ dày, bề mặt khá bóng, nhẵn, bóc ra hai đầu múi thường bị khô, chai.
7. Cà rốt
Cà rốt Việt Nam có cùi, cuống lá còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng. Cà rốt Trung Quốc không cùi, màu cam đậm, tươi sáng, kích thước to, suôn và các củ khá đều. Lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.
8. Bí đỏ
Giống bí đỏ Việt Nam khá nhỏ, sần sùi. Còn giống bí đỏ Trung Quốc thường có kích thước gấp đôi, gấp 3, quả dài, bóng và đẹp hơn.
9. Bông cải xanh
Bông cải xanh Trung Quốc có thân và phần bông nhỏ hơn so với bông cải xanh Đà Lạt.
>> Xem thêm: Khám phá 10 công dụng của bông cải xanh đến sức khỏe
10. Khoai tây
Khoai tây Trung Quốc củ to hơn và hình dáng củ đồng đều, có sậm màu hơn khoai tây Việt Nam.
11. Cà chua
Với cà chua, việc phân việt có vẻ khó khăn, song nếu để ý kỹ sẽ thấy cà chua Trung Quốc thường to, bóng đều, không cuống vì sử dụng chất bảo quản rất lâu. Cà chua ta thường có cuống, tươi hơn.
12. Gừng
Gừng Trung Quốc có kích cỡ to, thân tròn, ít nhánh con, thân mọng nước hơn gừng Việt Nam rất nhiều.
13. Hành tây
Hành tây Trung Quốc có vỏ xanh, còn hành tây Đà Lạt thường bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục, có màu vàng, tím hoặc trắng.
>> Xem thêm: Cách giữ hành tây tươi lâu
14. Bắp cải
Bắp cải Trung Quốc thường có kích thước nhỏ hơn, bọc trong túi lưới, rất tròn và mượt, không bị nhàu, xước, đầu búp uốn vào không bị xoăn, màu xanh nhạt. Bắp cải Việt Nam thường có kích thước khá lớn, màu trắng.
15. Hành tím
Hành tím Trung Quốc củ to, chỉ có một tép, không thơm, vỏ mỏng. Hành Việt Nam thường có vài tép trên một củ, rất thơm, lớp vỏ dày.
Phía trên chỉ là những tham khảo, bạn có thể áp dụng để dễ phân biệt hơn trong cách chọn nhé! Riêng với các loại trái cây, hiện nay trên thị trường khá tràn lan, giá cả rẻ. Bạn nên cân nhắc trước khi mua nhằm đảm bảo sức khỏe cả nhà.
Hãy là người tiêu dùng thông thái nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Món ngon đãi tiệc truyền thống Việt Nam
- Cách nhận biết rau củ Việt Nam và Trung Quốc phần I
- Những loại trái cây Trung Quốc nhập về Việt Nam nhiều nhất
Cooky.vn