Đôi khi bạn phải đi chợ mua rất nhiều thực phẩm, dùng không hết đều phải cất trong tủ lạnh để bảo quản. Và cũng phải rã đông thì mới có thể chế biến được. Dưới đây là những cách rã đông thức ăn nhanh và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.
Sử dụng gừng
Cách này khá mới mẻ với nhiều người. Bạn có thể rã đông thực phẩm bằng cách đập dập gừng rồi cho vào nước. Nước ngâm gừng không những giúp rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt tươi ngon hơn. Tuy nhiên, bạn không dùng nước nóng để rã đông vì nó sẽ làm mất đi một phần dinh dưỡng và độ tươi ngon của thức ăn.
Ngâm nước lạnh
Đây là một cách rã đông thực phẩm rất nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể bỏ cả gói thực phẩm vào trong nước lạnh để rã đông. Còn nếu bạn muốn nhanh hơn thì có thể cho thêm ít nước muối. Đây là cách rã đông thực phẩm nhanh mà vẫn giữ được lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Chuyển thức ăn xuống ngăn mát tủ lạnh
Việc chuyển thức ăn xuống ngăn mát tủ lạnh được cho là phương pháp rất an toàn vì nó sẽ giúp thức ăn rã đông mà không bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào. Tuy nhiên, phương pháp rã đông này mất nhiều thời gian hơn so với cách thông thường. Cách này phù hợp hơn với những người để thức ăn rã đông vào buổi sáng và chế biến thức ăn vào buổi chiều.
Cách rã đông này có thể giúp bảo quản thức ăn trong vòng từ 3 đến 5 ngày. Còn nếu bạn muốn làm đông thức ăn trở lạnh thì có thể đem thức ăn trở lại ngăn đá.
Rã đông bằng nồi - Đặc biệt chỉ 5 phút
- 2 cái nồi kim loại
- Một ít nước ở nhiệt độ thường.
Quy tắc thực hiện: Úp nồi thứ nhất xuống, đặt miếng thịt lên trên đáy nồi, đặt miếng thịt lên trên đáy nồi, đổ nước vào nồi thứ 2 rồi đặt chồng lên trên miếng thịt. Chờ 5 phút (hoặc 10 phút nếu miếng thịt dày hơn 1cm). Lấy miếng thịt ra và nó đã hoàn toàn…rã đông.
Chỉ lưu ý một điều, khi sơ chế thịt trước khi làm đông, chị em nên lựa cắt miếng phẳng, dẹt để thịt có bề mặt tiếp xúc lớn. Làm như vậy sẽ giúp bạn rã đông thực phẩm thuận tiện hơn.
Dùng lò vi sóng
Dùng lò vi sóng để rã đông thực phẩm là cách làm nhanh chóng nhất. Vì chỉ mất một khoảng thời gian là thức ăn có thể rã đông nên cách này rất thích hợp với những người bận rộn. Nên nhớ, thực phẩm sau khi rã đông trong lò vi sóng bạn cần phải đem chế biến ngay vì có thể một phần thịt có thể bị chín nên nếu để lâu dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
Bên cạnh đó, những loại thức ăn như thịt, cá đông lạnh bạn có thể quay hoặc nướng trong lò luôn mà không cần phải rã đông.
Có rất nhiều cách để rã đông thực phẩm. Dù là cách nào đi nữa, bạn cũng nên cố gắng chế biến thức ăn ngay sau khi rã đông xong để đảm bảo an toàn cho món ăn của mình.
- Cách phân biệt các loại phô mai phổ biến
- Cách luộc thịt ngon, không bị hôi và vẫn giữ nguyên được hương vị
- Bộ sưu tập Món kho Việt Nam đậm đà hương vị
Cooky.vn
(Tổng hợp)