Bạn có thể dễ bắt gặp được nhiều món ngon đậm chất miền Tây nam bộ khi đến du lịch và tham quan tại vùng đất Tiền Giang.
Cháo cá lóc rau đắng
Sử dụng loại gạo thơm, không quá dẻo. Nấu ngay không cần vo, nhưng phải được rang vàng thơm trên chảo. Cá lóc đồng thịt chắc ngọt. Kết hợp với cách chế biến theo kiểu miền Tây và ăn kèm với các loại rau đặc trưng như rau đắng đất, ...
Mắm tôm chà
Là đặc sản xứ Gò Công. Món mắm tôm chà này dùng ăn kèm với thịt luộc, khé chua, chuối chát, dưa leo hay rau sống các loại là hết sẩy.
Mắm cồng lột
Thường chỉ có vào tháng 3 tỏng năm. Mắm còng lột có thể dùng ngay với rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ luộc, xoài hoặc khóm. Mắm còng cũng có thể ăn với bún và dùng để cuốn bánh tráng. Mắm vừa có vị đậm đà, chua, cay, mặn, ngọt, lại có hương thơm độc đáo. Những ngày mát trời, có đĩa mắm còng lai lai thật thú vị.
Hủ tiếu Mỹ Tho
Cái dai mềm của sợi bánh, vị ngọt thanh của nước dùng, mềm ngọt của thịt hòa quyện vào vị chua chua vừa phải của nước chấm, không chỉ đem đến cảm giác ngon miệng cho người ăn mà còn đọng lại hương vị thơm ngon khó quên cho thực khách khi đã thưởng thức. Hủ tiếu Mỹ Tho có lẽ là món ăn đặc sản số một ở Tiền Giang.
Khi chế biến, sợi hủ tiếu được chần sơ qua nước sôi. Các loại rau như hẹ, xà lách, giá được bày lên trên, tùy theo yêu cầu của người ăn mà chủ quán có thể cho thêm xương, lòng hoặc hải sản, chan ngập nước dùng. Rắc thêm một ít hành phi và tiêu lên trên, bạn sẽ được thưởng thức một tô hủ tiếu thơm và ngon theo đúng điệu của dân miền Tây.
Vú sữa Lò Rèn
là thương hiệu vú sữa của Tiền Giang nổi tiếng khắp nước. Quả tròn, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột nên dù giá có cao hơn một chút thì người mua vẫn có lời.
Bún gỏi già Mỹ Tho
Bún gỏi già ngon phải nấu chung với me để cho ra nước lèo chua chua ngọt ngọt đặc trưng, ăn chung với tép bạc, tép lột hay tôm sú lột là ngon nhất. Nước bún gỏi già chua ngọt thường được ăn kèm với rau muống, rau chuối bào và rau hẹ, thêm vào nước chấm phải là nước cốt mắm cá linh nguyên chất, để tạo ra hương vị thơm ngon đậm mà không cần phải nêm nếm gì thêm.
Ốc gạo Tân Phong
Ốc luộc chấm nước mắm chanh ớt thêm chút gừng cho ấm bụng và khử mùi tanh. Ốc mới luộc còn nóng, con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt thịt, giòn giòn không gây ngán. Trong ruột ốc thường có nhiều con nhỏ như hạt gạo, nhất là mùa sinh sản ốc càng béo, ngọt, khi nhai giòn giòn.
Bánh vá (bánh giá)
Là món ngon ở chợ Giồng (thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang). Nhân bánh gồm giá sống, gan heo, tôm (hoặc tép bạc) được cho vào trong vá trước sau đó mới múc bột thêm vào sao cho ngập các loại nguyên liệu. Tiếp đó, nhúng vá vào trong chảo dầu đang sôi cho bánh dính kết lại rồi từ từ rút vá không ra và chờ cho bánh chín vàng.
Bánh giá thường được ăn kèm với bún, bánh cuốn hoặc xôi cùng với rau sống và nước mắm pha tỏi ớt chua ngọt. Khi chiên xong, người bán sẽ dùng kéo cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, có thể cắt làm ba hoặc làm bốn tùy sở thích. Sau đó, xếp bánh trên đĩa rau sống xanh mướt gồm xà lách, rau thơm và một ít giá sống.
Bánh bèo chợ Hàng Bông
Nổi tiếng ở khu chợ Hàng Bông tại Mỹ Tho. Có hai loại cho bạn lựa chọn là bánh bèo nhân mặn và nhân ngọt. Bánh bèo mặn thường có đậu xanh, bì lợn xắt sợi, bánh mì chiên cắt hạt lựu và thêm hành phi thơm nức mũi. Bánh bèo ngọt lại béo ngậy với nước cốt dừa tươi.
Chuối quết dừa
Được làm từ chuối sứ xanh, già và dừa nạo, rắc lên một ít đậu phộng rang vàng giã to. Cuối cùng thêm một ít rau đủ loại để lên miếng bánh tráng, kèm theo ít nhân là chuối quết dừa chấm nước mắm chua ngọt.
Chả nướng Chợ Gạo
Làm từ thịt nạc vai heo luộc vừa chín tới, cắt lát mỏng xào với hành tím và tỏi. Sau đó, trộn chung với trứng vịt, tiêu hạt, nước mắm ngon và các gia vị khác vừa ăn.
Sam biển Gò Công
Sam cái đang có trứng làm món nướng là tuyệt nhất. Trứng sam béo thơm, bổ dưỡng, vàng ươm, nóng hổi thường ăn cùng bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm, đậu phộng rang, hành phi, nước mắm chanh tỏi ớt. Hoặc sam cũng được nấu canh chua với bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, rau om… đều rất ngon và lạ miệng với du khách.
Nếu không có thời gian để tham quan hết các tỉnh miền Tây để thưởng thức những món ngon thì bạn có thể đến với Tiền Giang để tận hưởng phong vị đặc trưng của miền sông nước nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Cà na, loại trái đặc sản của mùa nước nổi
- 6 món ăn vặt miền Tây được yêu thích ở Sài Gòn
- Quy tắc ăn 4 ít 4 nhiều
(Nguồn: 24h.com.vn)