Tác giả
Món ngon mỗi ngày

Các món từ thức ăn thừa ngày Tết giúp bạn tiết kiệm và có thêm món ngon mới

benben123 . 24/01/2019

Lễ Tết là dịp gia đình xum vầy quây quầng ấm cúng bên nhau. Đồng thời cũng là thời điểm mà các món ăn truyền thống của Việt Nam hội tụ. Tuy nhiên, sau mỗi dịp Tết, lượng thức ăn dư thừa của mỗi gia đình là không hề ít. Hãy cùng bài viết sau đây tìm cách "giải quyết" bằng cách chế biến các món ăn ngon từ lượng thức ăn dư thừa đó nhé!

1/ Bánh chưng, bánh tét rán

Bánh chưngbánh tét là hai món ăn truyền thống không thể thiếu của mỗi gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về. Món ăn này vừa ngon miệng, bổ dưỡng nhưng khi sử dụng nhiều có thể dẫn đến ngán. Do đó mỗi dịp sau Tết, lượng bánh chưng còn thừa lại khá nhiều. Vì vậy bánh chưng và bánh tét rán là một biến tấu cực kì bắt vị, lại còn tận dụng được phần thức ăn thừa. 


Tham khảo cách làm món bánh chưng chiên thơm ngon lạ miệng

Lớp nếp mềm dẻo bên trong, đậu xanh cùng thịt heo bùi béo kết hợp cùng lớp vỏ được rán giòn bên ngoài, chỉ nghĩ tới thôi cũng thấy thèm, món ăn này kết hợp cùng dưa chua hay củ kiệu nữa thì ngon phải biết!

2/ Gà chiên Coca-Cola

Nước ngọt là một trong những món quà biếu được nhiều người ưa chuộng và dùng để đãi khác, tuy nhiên đây cũng là loại thực phẩm thường xuyên bị dư sau những bữa tiệc Tết. Gà chiên coca-cola có cách làm khá đơn giản. Gà mua về sơ chế rồi chiên lên, sau đó đảo cùng Coca cola thay cho nước màu và đường. 


Công thức Gà chiên Coca-Cola siêu ngon

Với cách chế biến mới lạ này, bữa cơm gia đình sẽ không còn nhàm chán nữa. Ai lại ngờ Coca-cola lại dùng để nấu ăn được đúng không nào?

3/ Tôm hấp bia 

Đã nhắc đến nước ngọt thì không thể bỏ quên bia - một loại thức uống không thể thiếu ở bất kỳ gia đình nào. Tôm hấp bia là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng bạn có thể làm để tận dụng bia còn thừa lại đó. Tôm tươi ngon hấp cùng bia lại càng làm dậy lên vị thơm ngọt của tôm. Nghe thôi là tuyến nước bọt đã được kích thích rồi. Hãy cùng làm thử món ăn này nhé!


Cách làm tôm hấp bia thơm ngọt cho bữa tiệc dậy sóng

4/ Bánh cuốn chả lụa

Bánh cuốn chả lụa là một trong những món truyền thống lâu đời của Việt Nam mà đi tới đâu ai cũng yêu quý. Giò chả sau những ngày Tết chắc nhà nào cũng còn lại kha khá đúng không. Món ăn này sẽ giúp bạn giải quyết đống chả dư đó. Lớp bánh cuốn mềm mại, chả lụa dẻo dai ăn kèm nước mắm ngon sẽ làm bạn ăn hoài không chán. 


Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính siêu ngon

5/ Súp cua trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo được yêu thích khá nhiều, nhưng sau những bữa tiệc Tết vẫn không tránh khỏi việc dư lại. Súp cua trứng bắc thảo không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà hương vị lại làm người ta xao xuyến bất ngờ.  Hẫy cùng chế biến món ăn ngon này từ những quả trứng bắc thảo ngày Tết nhé!


Công thức súp cua trứng bắc thảo vừa ngon vừa bổ dưỡng

6/ Cơm chiên dương châu

Đứng cuối danh sách là món cơm chiên dương châu. Món ăn này phải nói là quá tiện lợi để tận dụng đồ thừa sau Tết. Chỉ cần biến tấu món cơm chiên cơ bản một chút, các bạn có thể sử dụng chả lụa, lạp xưởng, xúc xích và các loại rau củ còn thừa trong Tết, thậm chí có thể kết hợp cùng thịt heo kho, xé nhỏ rồi đảo cùng cơm nữa. 


Cách làm món cơm chiên dương châu thơm ngon cho bữa cơm gia đình ấm cúng

7/ Gỏi gà hành tây và miến trộn gà

Các gia đình ngày Tết thường chuẩn bị gà để cúng thờ tổ tiên, ông bà. Do đó việc dư thừa lại thịt gà là không thể tránh khỏi. Chỉ với vài bước đơn giản, các bạn có thể biến tấu gà thành món ăn ngon như gỏi gà hành tây hay miến gà trộn rồi. 


Cách làm miến gà trộn dai ngon đậm đà từng thớ thịt gà


Công thức gỏi gà hành tây vừa ngon vừa chống ngấy ngày Tết

Tết sắp đến rồi, với danh sách các món ăn "tận dụng đồ thừa ngày Tết" trên, hi vọng các bạn sẽ có bữa cơm ngon ấm cúng bên gia đình và người thân, cũng như tiêu thụ được hết các thực phẩm thừa của ngày Tết. Chúc các bạn thành công! Tham khảo thêm bộ sưu tập các món ăn chế biến từ thức ăn thừa ngày Tết nhé!

Gợi ý xem thêm