Lễ Tết là dịp gia đình xum vầy quây quầng ấm cúng bên nhau. Đồng thời cũng là thời điểm mà các món ăn truyền thống của Việt Nam hội tụ. Tuy nhiên, sau mỗi dịp Tết, lượng thức ăn dư thừa của mỗi gia đình là không hề ít. Hãy cùng bài viết sau đây tìm cách "giải quyết" bằng cách chế biến các món ăn ngon từ lượng thức ăn dư thừa đó nhé!
cách chế biến món ăn từ thức ăn thừa
1/ Bánh chưng, bánh tét rán
Bánh chưng và bánh tét là hai món ăn truyền thống không thể thiếu của mỗi gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về. Món ăn này vừa ngon miệng, bổ dưỡng nhưng khi sử dụng nhiều có thể dẫn đến ngán. Do đó mỗi dịp sau Tết, lượng bánh chưng còn thừa lại khá nhiều. Vì vậy bánh chưng và bánh tét rán là một biến tấu cực kì bắt vị, lại còn tận dụng được phần thức ăn thừa.
cách chế biến món ăn từ thức ăn thừa
Lớp nếp mềm dẻo bên trong, đậu xanh cùng thịt heo bùi béo kết hợp cùng lớp vỏ được rán giòn bên ngoài, chỉ nghĩ tới thôi cũng thấy thèm, món ăn này kết hợp cùng dưa chua hay củ kiệu nữa thì ngon phải biết!
2/ Gà chiên Coca-Cola
Nước ngọt là một trong những món quà biếu được nhiều người ưa chuộng và dùng để đãi khác, tuy nhiên đây cũng là loại thực phẩm thường xuyên bị dư sau những bữa tiệc Tết. Gà chiên coca-cola có cách làm khá đơn giản. Gà mua về sơ chế rồi chiên lên, sau đó đảo cùng Coca cola thay cho nước màu và đường.
>> Xem thêm: Luộc gà ngon đúng cách
Với cách chế biến mới lạ này, bữa cơm gia đình sẽ không còn nhàm chán nữa. Ai lại ngờ Coca-cola lại dùng để nấu ăn được đúng không nào?
3/ Tôm hấp bia
Đã nhắc đến nước ngọt thì không thể bỏ quên bia - một loại thức uống không thể thiếu ở bất kỳ gia đình nào. Tôm hấp bia là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng bạn có thể làm để tận dụng bia còn thừa lại đó. Tôm tươi ngon hấp cùng bia lại càng làm dậy lên vị thơm ngọt của tôm. Nghe thôi là tuyến nước bọt đã được kích thích rồi. Hãy cùng làm thử món ăn này nhé!
cách tiết kiệm từ thức ăn thừa
4/ Bánh cuốn chả lụa
Bánh cuốn chả lụa là một trong những món truyền thống lâu đời của Việt Nam mà đi tới đâu ai cũng yêu quý. Giò chả sau những ngày Tết chắc nhà nào cũng còn lại kha khá đúng không. Món bánh cuốn đơn giản này sẽ giúp bạn giải quyết đống chả dư đó. Lớp bánh cuốn mềm mại, chả lụa dẻo dai ăn kèm nước mắm ngon sẽ làm bạn ăn hoài không chán.
cách chế biến món ăn từ thức ăn thừa
5/ Súp cua trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo được yêu thích khá nhiều, nhưng sau những bữa tiệc Tết vẫn không tránh khỏi việc dư lại. Súp cua trứng bắc thảo không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà hương vị lại làm người ta xao xuyến bất ngờ. Hẫy cùng chế biến món ăn ngon này từ những quả trứng bắc thảo ngày Tết nhé!
các món mới từ thức ăn thừa
6/ Cơm chiên dương châu
Đứng cuối danh sách là món cơm chiên dương châu. Món ăn này phải nói là quá tiện lợi để tận dụng đồ thừa sau Tết. Chỉ cần biến tấu món cơm chiên cơ bản một chút, các bạn có thể sử dụng chả lụa, lạp xưởng, xúc xích và các loại rau củ còn thừa trong Tết, thậm chí có thể kết hợp cùng thịt heo kho, xé nhỏ rồi đảo cùng cơm nữa.
chế biến món ăn từ thức ăn còn dư
7/ Gỏi gà hành tây và miến trộn gà
Các gia đình ngày Tết thường chuẩn bị gà để cúng thờ tổ tiên, ông bà. Do đó việc dư thừa lại thịt gà là không thể tránh khỏi. Chỉ với vài bước đơn giản, các bạn có thể biến tấu gà thành món ăn ngon như gỏi gà hành tây hay miến gà trộn rồi.
>> Xem thêm: Cách xào miến không bị dính
cách chế biến món ăn từ thức ăn thừa
Tết sắp đến rồi, với danh sách "cách chế biến món ăn từ thức ăn thừa" trên, hi vọng các bạn sẽ có bữa cơm ngon ấm cúng bên gia đình và người thân, cũng như tiêu thụ được hết các thực phẩm thừa của ngày Tết. Chúc các bạn thành công!