Tác giả
Cẩm nang nấu nướng Bếp & Dụng cụ

Nấu nướng bằng đồ nhôm - ngon nhưng cực kỳ độc hại

Những chiếc nồi, chảo, ấm nhôm vẫn thường được dùng để chế biến đồ ăn, thức uống cho đại đa số các gia đình. Nhưng theo thời gian các vật dụng này lại ngấm ngầm gây hại cho cơ thể con người.

Rất nhiều gia đình chuộng dùng đồ nhôm vì dễ nấu, thức ăn ngon hơn là các loại nồi gang, nồi inox,....Nhưng thực tế, việc thức ăn được nấu chín trong những chiếc nồi/chảo nhôm sẽ khiến chúng bị hấp thụ nhôm. Nhôm sẽ hòa tan trong thức ăn và nước trong quá trình nấu nướng, từ đó có thể đi vào máu và tích tụ trong các bộ phận của cơ thể con người, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Dưới đây là những tác hại của việc sử dụng đồ nhôm mà chúng ta không nên coi thường.

1. Gây hại cho hoạt động của não

Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứng hóa học, tạo nên các hợp chất có hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây các bệnh về não và rối loạn trí nhớ.

Nấu nướng bằng đồ nhôm - ngon nhưng cực kỳ độc hại

2. Mệt mỏi

Nếu bạn sử dụng đồ nhôm để nấu ăn mà phát hiện các biểu hiện mệt mỏi hoặc bơ phờ, thì nên đến bác sỹ kiểm tra vì nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng của việc sử dụng đồ dùng bằng nhôm.

Nấu nướng bằng đồ nhôm - ngon nhưng cực kỳ độc hại

3. Loãng xương

Nhôm làm giảm sự phát triển của xương và ảnh hưởng đến chứng loãng xương. Đây là một trong nhiều lý do khiến phụ nữ bị các vấn đề về xương ở độ tuổi trẻ hơn so với bình thường.

Nấu nướng bằng đồ nhôm - ngon nhưng cực kỳ độc hại

4. Thận

Những khu vực dân cư sử dụng đồ nhôm để đun nấu thường có tỷ lệ mắc bệnh thận cao hơn so với các khu vực khác.

Nấu nướng bằng đồ nhôm - ngon nhưng cực kỳ độc hại

5. Ung thư

Mặc dù chưa được chứng minh một cách chính xác rằng nhôm gây ra ung thư, nhưng nó làm mất cân bằng trong ruột già và đến mức dễ bị ung thư.

Nấu nướng bằng đồ nhôm - ngon nhưng cực kỳ độc hại

Lưu ý: Cách hạn chế tác hại từ đồ nhôm

  • Không dùng đồ nhôm để đựng thức ăn qua đêm.
  • Không muối dưa, nấu canh chua, nấu đồ ăn mặn trong đồ nhôm.
  • Chọn mua đồ nhôm có nguồn gốc rõ ràng, lớp phủ ôxit nhôm đồng nhất, phản quang tốt.

Cooky.vn

(Tổng hợp)

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công