Những chiếc nồi, chảo, ấm nhôm vẫn thường được dùng để chế biến đồ ăn, thức uống cho đại đa số các gia đình. Nhưng theo thời gian các vật dụng này lại ngấm ngầm gây hại cho cơ thể con người.
Rất nhiều gia đình chuộng dùng đồ nhôm vì dễ nấu, thức ăn ngon hơn là các loại nồi gang, nồi inox,....Nhưng thực tế, việc thức ăn được nấu chín trong những chiếc nồi/chảo nhôm sẽ khiến chúng bị hấp thụ nhôm. Nhôm sẽ hòa tan trong thức ăn và nước trong quá trình nấu nướng, từ đó có thể đi vào máu và tích tụ trong các bộ phận của cơ thể con người, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.
Dưới đây là những tác hại của việc sử dụng đồ nhôm mà chúng ta không nên coi thường.
1. Gây hại cho hoạt động của não
Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứng hóa học, tạo nên các hợp chất có hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây các bệnh về não và rối loạn trí nhớ.
2. Mệt mỏi
Nếu bạn sử dụng đồ nhôm để nấu ăn mà phát hiện các biểu hiện mệt mỏi hoặc bơ phờ, thì nên đến bác sỹ kiểm tra vì nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng của việc sử dụng đồ dùng bằng nhôm.
3. Loãng xương
Nhôm làm giảm sự phát triển của xương và ảnh hưởng đến chứng loãng xương. Đây là một trong nhiều lý do khiến phụ nữ bị các vấn đề về xương ở độ tuổi trẻ hơn so với bình thường.
4. Thận
Những khu vực dân cư sử dụng đồ nhôm để đun nấu thường có tỷ lệ mắc bệnh thận cao hơn so với các khu vực khác.
5. Ung thư
Mặc dù chưa được chứng minh một cách chính xác rằng nhôm gây ra ung thư, nhưng nó làm mất cân bằng trong ruột già và đến mức dễ bị ung thư.
Lưu ý: Cách hạn chế tác hại từ đồ nhôm
|
Cooky.vn
(Tổng hợp)