Lườn gà hay còn gọi là ức gà là bộ phận nhiều nạc nhất của con gà, là nguyên liệu cho nhiều món ăn và được nhiều chị em nội trợ ưa thích vì dễ chế biến. Tuy nhiên hiện nay, lườn gà thường xuất hiện những vệt mỡ trắng. Tại sao lại có những dải màu trắng trên miếng lườn gà? Và nó ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thịt gà ra sao?
Tại sao lại xuất hiện những dải màu trắng trên miếng lườn gà?
- Trên thế giới nhiều người chọn thịt gà thay cho thịt đỏ vì nghĩ chúng lành mạnh và an toàn hơn. Tuy nhiên với cuộc sống công nghiệp phát triển, các trang trại áp dụng những kỹ thuật tiên tiến thay đổi những tập quán chăn nuôi gia cầm. Những vệt trắng xuất hiện là hệ quả của việc chăn nuôi trong từng trang trại
- Chúng được sản xuất trên quy mô lớn và nông dân đang làm tất cả để khiến con gà to hơn và lớn nhanh hơn. Lườn gà nạc thật sự sẽ không có bất kỳ “vệt trắng” nào, tuy nhiên bạn sẽ dễ dàng thấy những vệt mỡ trắng này trên lườn gà bán tại các siêu thị. Điều này có nghĩa là thịt gà có thể béo hơn và ít dinh dưỡng hơn so với trước đây.
Vệt mỡ màu trắng ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng lườn gà?
- Một nghiên cứu năm ngoái của Đại học Arkansas và Texas A & M đã kết luận rằng “mức độ nghiêm trọng của các vệt mỡ màu trắng đã tăng lên trong những năm gần đây”, và thấy nó hiện diện ở 96% trong số 285 con gia cầm mà họ kiểm tra.
- Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các dải mỡ trắng “ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt” và kết quả là gà kém mềm hơn và khó ngấm nước sốt hơn.
- Một nghiên cứu năm 2013 cũng cho thấy lườn gà dải màu trắng chứa nhiều mỡ hơn 224% so với thịt gà bình thường. Tuy nhiên lườn gà là một nguồn protein nạc tuyệt vời, cũng giàu vitamin B, sắt và vitamin B12.
Mẹo chọn thịt lườn gà ngon an toàn
- Lườn gà thường được bán ở dạng phi lê chỉ còn phần thịt nạc. Lườn gà ngon khi bạn dùng ta ấn vào miếng lườn thấy săn chắc, có đàn hồi, không có nhiều dải mỡ màu trắng.
- Nên chọn những miếng lườn vừa và nhỏ để chế biến các món chiên rán, như vậy gà khi chiên sẽ mềm và ngấm nước sốt dễ dàng.
- Không nên chọn những miếng lườn gà quá lớn, dày thịt, khi sờ vào nhão nhũn và có nhiều vệt mỡ trắng lớn dày trên miếng lườn.
- Thịt lườn gà màu hồng nhạt, không phải quá vàng và quá trắng vì những miếng lườn đó đã bị tẩm hóa chất. Và không nên chọn những miếng gà có màu sậm vì gà như vậy là đã chết trước khi làm.
Một số món ăn làm từ lườn gà ngon
1. Gà cuộn lạp xưởng
Nguyên liệu gà cuộn lạp xưởng
- Lườn gà: 200gr
- Lạp xưởng: 2 cây
- Bột chiên xù: 100gr
- Sốt Mayonnaise: 50gr
- Dầu ăn: 200ml
Cách thực hiện gà cuộn lạp xưởng
Lườn gà rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa rồi dùng búa dần cho lườn được mềm. Sau đó cho lạp xưởng vào và cuốn lại. Lăn qua sốt mayonnaise rồi đến bột chiên giòn. Cuối cùng là cho vào chảo chiên vàng đều là hoàn thành.
>> Xem thêm công thức chi tiết tại: Cách làm Gà cuộn lạp xưởng
2. Lườn gà sốt chanh
Nguyên liệu lườn gà sốt chanh
- Ức gà: 2 miếng
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Bột mì: 2 muỗng canh
- Bơ lạt: 60gr
- Dầu olive: 30ml
- Nước cốt chanh: 80ml
- Nước dùng gà: 120ml
- Ngò rí: 10gr
- Chanh vàng: 1/2 trái
Cách thực hiện lườn gà sốt chanh
Lườn gà rửa sạch, ướp qua muối và tiêu rồi lăn qua bột mì và chiên vàng giòn. Dùng lại chảo và cho nước cốt chanh, nước dùng gà vào, đun sôi. Nêm nếm gia vị nếu cần thiết. Sau đó cho gà vừa chiên vào đun sôi khoảng 5 phút. Thêm chanh vàng cắt lát và ngò rí cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
>> Xem thêm công thức chi tiết tại: Cách làm Lườn gà sốt chanh
3. Salad ức gà
Nguyên liệu salad ức gà
- Lườn gà (ức gà): 200gr
- Xà lách: 400gr
- Hạt nêm: 1/3 muỗng cà phê
- Sốt Mayonnaise: 2/3 muỗng cà phê
- Tương cà: 5 muỗng canh
- Ớt chuông (vàng, đỏ): 1 trái
- Đậu Hà Lan: 200gr
- Rau mầm: 200gr
Cách thực hiện salad ức gà
Lườn gà rửa sạch, luộc chín và xé sợi nhỏ vừa ăn. Rau xà lách rửa sạch, ớt chuông rửa sạch, cắt sợi dài rồi luộc chín. Đậu hà lan rửa sạch, luộc chín sao còn giữ được màu xanh. Cho tất cả nguyên liệu vào tô, thêm tương ớt và sốt mayonnaise đã trộn đều sẵn vào tô, trộn đều tất cả và thưởng thức.
>> Xem thêm công thức chi tiết: Cách làm salad ức gà
Lườn gà luôn là món ăn dễ chế biến và ngon cho cả người nội trợ và người thưởng thức. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng với lườn gà!
Có thể bạn quan tâm: