Trong số những loại đậu, đậu đen là loại đậu không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng ngừa ung thư khá hiệu quả. Đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng protein và chất xơ cao, và khá thích hợp cho những người ăn chay. Ngoài tác dụng phòng chống ung thư và điều chỉnh lượng đường huyết thì đậu đen còn có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Cùng đọc qua những công dụng tuyệt vời của đậu đen nhé!
Theo nghiên cứu thì một chén nhỏ đậu đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), và với tổng lượng calo chỉ có 227g, và hoàn toàn không chứa mỡ thì đậu đen được xem là thực phẩm tốt cho người ăn chay, thuần chay hoặc ăn kiêng, giảm cân.
Ngăn ngừa ung thư
Bạn có biết trong đậu đen có chứa 8 loại khác nhau của flavonoid, một hợp chất có khả năng làm giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào gây ung thư không? Bên cạnh đó đậu đen còn có chứa Selenium và Saponin, Selenium là một khoáng chất chỉ tìm thấy trong đậu đen, giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể, và hơn hết chúng còn ngăn ngừa chứng viên và làm giảm tỷ lệ tăng trưởng khối u. Còn Saponin giúp ngăn ngừa tế bào ung thư nhân lên và lan truyền khắp cơ thể.
Ngoài ra, vì chứa nhiều chất xơ nên đậu đen còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư kết trực tràng. Hơn nữa, đậu đen còn chứa một lượng lớn folate cao, đóng vai trò tổng hợp DNA, từ đó ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư từ các đột biến trong DNA.
Tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm đau tim
Các chất xơ hòa tan, kali, vitamin B6 và hàm lượng phytonutrient có trong đậu đen làm giảm nồng độ cholesterol, ít cholesterol làm bạn giảm các cơn đau tim, đột quỵ. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng omega 3 có trong đậu đen làm tăng nồng độ cholesterol tốt, đồng thời kiểm soát huyết áp hiệu quả.
>> Xem và lưu lại công thức Chè đậu đen nước cốt dừa
Trong đậu đen còn có chất Quercetin có tác dụng bảo vệ tim mạch, đây là chất chống viêm tự nhiên, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bảo vệ chống lại những thiệt hai do cholesterol xấu gây ra. Bên cạnh đó Vitamin B6 và chất folate ngăn chặn sự tích tụ của hợp chất làm hư mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.
Điều chỉnh lượng đường huyết hiệu quả
Ngoài tác dụng ngăn ngừa và giảm đau tim thì đậu đen còn có tác dụng điều chỉnh lượng đường huyết hiệu quả. Những người mắc bệnh tiểu đường type 1 nên tăng cường ăn đậu đen, vì chúng giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng chậm hơn, điều chỉnh lượng đường huyết hiệu quả.
Ngoài ra những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể cải thiện được lượng đường trong máu, lipid và mức isulin nhờ bổ sung chế độ ăn nhiều chất xơ. Nhiều nhà khoa học và bác sĩ đã khuyến cáo nên nạp ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày để có thể điều chỉnh được lượng đường có trong cơ thể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh đái tháo đường týp 1 bổ sung chế độ ăn nhiều chất xơ có nồng độ glucose trong máu thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong đậu đen còn giúp loại bỏ độc tố và các chất có hại ra khỏi cơ thể, giúp cho thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn trong quá trình tiêu hóa, hạn chế các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón… Đồng thời đậu đen còn giúp cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn lành mạnh trong đại tràng.
Theo Đông Y thì đậu đen có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ huyết, bồi bổ cơ thể, điều trị đối với thận yếu, lưng eo nhức mỏi, thấp khớp. Phụ nữ ăn đậu đen lâu ngày thì vừa bổ dưỡng cơ thể lại vừa dưỡng nhan sắc.
Duy trì xương khỏe mạnh
Chất đạm, sắt, protein, magie,... trong đậu đen đều giúp phần xây dựng, duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Đậu đen cũng giàu canxi, giúp ngăn ngừa loãng xương, trong khi đó acid béo omega 3 lại giúp giảm viêm, chống viêm khớp, đau khớp và duy trì sự đàn hồi của xương khớp. Trong khi đó sắt và kẽm lại đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương khớp.
>> Xem và lưu lại công thức Sườn nấu đậu đen
Cách chọn đậu đen ngon
- Nên chọn loại hạt tròn đều, bóng, có màu và kích cỡ đều nhau. Nếu có thể bạn nên chọn loại đậu đen ta, hạt hơi nhỏ nhưng khi nấu hạt lại mềm và khá thơm bùi.
- Tùy vào chất lượng và độ tươi của đậu đen mà khi hầm mềm chúng bạn mất thời gian hơn, có thể khoảng 2 giờ hoặc lâu hơn. Thường thì đậu tươi nhờ chứa độ ẩm nhiều hơn nên tốn ít thời gian để nấu hơn.
- Đậu đen mua về chỉ nên dùng trong vòng một tháng và giữ trong hộp kín ở nơi thoáng mát, không nên mua quá nhiều.
Hi vọng những thông tin về đậu đỏ giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn với sức khỏe của chính mình và gia đình!
Có thể bạn quan tâm: