Bún được biết là nguyên liệu cho món ăn sáng thông dụng nhất ở Việt Nam, nào là bún chả, bún bò, bún riêu, bún mọc, bún thịt nướng… Tất tần tật các món liên quan nước hầu như dùng đến nó.
Hiện nay bún nhiễm hóa chất vẫn làm chị em lo ngại. Vậy làm cách nào bạn có thể nhận biết được liệu bún tươi mình mua về có thực sự an toàn, không hóa chất. Hãy theo chân chúng tôi và tìm lời giải đáp qua 1 chén nước mắm nhé!
Cách làm bún tươi sạch, an toàn
Trước hết, chúng ta phải tìm hiểu được thời gian để có được 1 mẻ bún chất lượng là bao lâu. Nguyên liệu làm ra bún chính là tinh bột gạo tẻ, trải qua các khâu như ngâm và ủ gạo tẻ. Sau đó tiếp tục xay gạo thành bột nước, ép bột để tách nước. Sau quá trình đó là bột đó sẽ được kéo sợi ra khuôn và luộc chín. Như vậy chúng ta đã có được mẻ bún sợi trắng, giòn dai tự nhiên.
Hướng dẫn cách làm bún tươi chi tiết
Để làm được 1 mẻ bún trắng tươi, giòn giai đảm bảo độ an toàn thì chúng ta phải mất 5-7 ngày để hoàn thiện.
Bún nhiễm hóa chất, không an toàn
Có nhiều thương gia vì muốn thu lợi nhuận cao nên đã rút ngắn thời gian sản xuất xuống còn vài giờ. Không những thế một số cơ sở đã dùng những hóa chất độc hại như chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này đều năm trong danh mục phụ gia, cấm sử dụng cho thực phẩm.
Nếu như ăn phải sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gây suy gan thận, nguy cơ dẫn tới ung thư là rất cao.
Nhận biết bún sạch chỉ bằng một chén nước mắm
Việc nhận biết bún sạch và bún nhiễm hóa chất chỉ dùng bằng mắt thường thì hoàn toàn không có độ chính xác cao.
Bún thật: Bún sạch là bún được có màu trắng ngà như màu của gạo, không bị chua và có độ mềm mại, dính tay, độ dai nhất định. Khi ta ăn trong miệng thì cảm thấy vị ngọt của gạo và có độ giòn của sợi bún.
Bún giả: Khi cầm nguyên một nhóm bún thì thấy rằng thì bún có hóa chất sẽ khô hơn, cứng hơn. Bún giả có màu trắng sáng óng ánh, vị chua nồng hóa chất.
Bạn có thể kiểm tra bằng cách, mua 2 loại bún khác nơi sản xuất về. Tiến hành pha 2 chén nước mắm dung tích bằng nhau, và lấy số lượng bún bằng nhau cho vào từng chén nước mắm. Và kết quả như thế nào cùng quan sát nhé!
Nếu bún giả thì nó sẽ không thấm hút nước mắm như bún thật hoặc rất ít. Bún thật là mềm ra và hút nước mắm nhanh hơn.
Hy vọng cách nhận biết bún thật qua việc cho bún vào chén nước mắm trên đây sẽ giúp ích cho chị em trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình nhé!
Xu Xu
Xem thêm: