Tác giả
Kiến thức & Kinh nghiệm

Nhận biết những loại đường thông dụng trong nấu ăn và làm bánh

Đường là loại nguyên liệu rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Đường tạo vị ngọt, tạo màuđộ ẩm cho món ăn. Hiện nay có rất nhiều loại đường được người tiêu dùng sử dụng, nhưng càng ngày, người ta càng hướng đến những sản phẩm sạch, có nguồn gốc tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe.

Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn những loại đường thông dụng trong cuộc sống hằng ngày và lợi ích của chúng, để chúng ta có thể ứng dụng và lựa chọn đường một cách thông minh và phù hợp nhất, góp phần làm cho món ăn vừa đảm bảo ngon đúng chuẩn mà vẫn tốt cho sức khỏe gia đình.

Đường kính (Granulated sugar)

Đường kính là loại đường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, Đường được sản xuất theo đường dây công nghiệp, có thành phần 100% từ mía, áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính nên có màu trắng ngà, vị ngọt sâu, dễ tan. 

Loại đường này thường được dùng cho những loại bánh cần hỗn hợp bột đồng nhất và có hàm lượng chất béo cao. Ngoài ra còn dùng để làm caramen (đường thắng). Nhờ cấu trúc kích thước hạt đường phù hợp, ta có thể nhuộm màu và dùng để trang trí.

Đường bột (Confectioners/Powder/Icing sugar)

Đường bột không phải dạng hạt mà luôn ở dạng bột mịn. Người ta thường trộn một tỉ lệ bột bắp nhất định vào để đường không bị vón cục sau khi xay, bảo quản được lâu dài. Vì hạt đường nhỏ và mịn thường tan nhanh hơn đường kính thông thường.


Công thức tự làm đường bột tại nhà 

Đường bột là nguyên liệu chính không thể thay thế để tạo nên fondant trang trí bánh gato. Ngoài ra sử dụng đường bột sẽ tạo độ ẩm cho bánh trong quá trình nướng, đánh bông cream cheese, bơ lạt để làm kem trang trí, hay rắc một lớp mỏng lên bề mặt các món bánh ngọt để tăng thêm độ bắt mắt cũng như hương vị ngọt ngào.

Đường nâu (Brown sugar)

Đường nâu hoàn toàn được làm bằng phương pháp thủ công, thường ở dạng đóng bánh. Loại đường này có màu nâu sẫm do xuất hiện thành phần mật mía hay rỉ đường bao bọc và nhuộm màu bên ngoài. Trên thị trường có 2 loại đường nâu phổ biến: đường nâu tự nhiên và đường nâu thương mại

  • Đường nâu tự nhiên: ở khâu luyện đường cuối cùng, người ta sẽ giữ lại phần rỉ đường, tạo thành màu nâu đặc trưng.
  • Đường nâu thương mại: được sản xuất bằng cách trộn đường trắng với mật mía. 

Đường nâu được sử dụng trong tạo màu tự nhiên, tăng hương vị cho các món ăn, thường được dùng để làm các loại bánh ngọt, pha chế nước uống, nấu chè, món nướng, kho, ướp thịt hoặc pha thành nước đường ăn tàu hủ.

Đường phèn

Đường phèn thường được nấu thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường rất trong và đẹp. Người ta làm đường bằng cách đun sôi đường cát trắng, hòa loãng với nước sau đó cho vôi ăn trầu (được hầm từ vỏ sò, ốc, hến) vào để làm chắc đường. Đến khi sôi bỏ trứng gà vào để lọc tạp chất. Sau đó vớt ra và để nguội. Do được tinh chế từ đường trắng, được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt hơn, có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn.

 

Đường phèn dùng để nấu các món như chè, nước giải khát, nước sâm vào mùa hè, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bị ho nhiều ngày hoặc nóng trong người bạn có thể dùng một số bài thuốc từ đường phèn để điều trị rất hiệu quả.

Đường thốt nốt

Đường thốt nốt là đặc sản của vùng Bảy núi An Giang, được chế biến từ nước thốt nốt. Loại nước này được lấy từ hoa thốt nốt, chứ không phải từ nước trong trái thốt nốt. Đường có vị ngọt mát, mùi thơm dễ chịu, giàu vitamin và khoáng chất, dùng để nấu ăn rất ngon, màu sắc, mùi thơm và vị ngọt của đường cũng rất dễ chịu.

Bạn có thể dễ dàng mua được đường thốt nốt ở bất kì đâu. Đường thốt nốt đúng chuẩn là bánh đường mịn, mềm, có thể dễ dàng dùng thìa hoặc dao cạo ra mà đường vẫn mịn, không bị lợn cợn hạt. Đường khi cho vào miệng có thể tan ngay mà không cảm thấy độ sạn của hạt đường, có vị chua nhẹ.

Các loại đường dạng lỏng

Mật ong

Mật ong là chất lỏng hơi đặc, có màu nâu, ngọt hơn đường kính, hương thơm đặc trưng. Chính vì thế người ta sử dụng mật ong để làm bánh, tạo độ ẩm, màu sắc và vị ngọt thơm. Tuy nhiên, khi sử dụng, cần chú ý những nguyên liệu kỵ với mật ong để đảm bảo an toàn sức khỏe. Đường trong mật ong hoàn toàn khác so với các loại đường khác, không chứa cholesterol, giàu vitamin, có tác dụng đẹp da, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, dạ dày,...

Mật mía

Mật mía cũng có dạng như mật ong, nhưng được chiết xuất từ cây mía. Mật mía được dùng để nấu bánh gio, bánh trôi, bánh chay,...Mật mía được sử dụng từ lâu đời. Cùng với xu hướng trở về với thực phẩm thiên nhiên, người ta sử dụng mật mía nhiều hơn, bởi thành phần được làm hoàn toàn tự nhiên, nguyên chất dinh dưỡng của cây mía.

Siro bắp

Siro bắp có dạng lỏng và sánh, màu trắng trong, có khả năng hòa tan nhanh và đều khi chế biến các món ăn, thức uống. Siro bắp có thể tạo độ sánh, độ ẩm, dùng để làm các món kẹo marshmallow, caramel phủ bắp rang, tráng gương bánh kem, nhân bánh trung thu,..

Mạch nha

Mạch nha là loại mật dẻo được sản xuất từ ngũ cốc, làm bằng gạo nếp và các loại tinh bột và dùng men trong mầm thóc để đường hoá. Loại đường này có độ dẻo, màu vàng nâu sậm, vị ngọt thanh, thơm ngon mùi nếp. Đường mạch nha vừa ngon, vừa bổ, là nguyên liệu không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất bánh mứt kẹo, bia.

Trên đây là những loại đường phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Mỗi loại đều có từng đặc điểm riêng, hiểu được đúng tính chất của nguyên liệu mình sử dụng là một bước quan trọng để thành công trong chuyện bếp núc, nấu được những món ăn ngon, đảm bảo sức khỏe gia đình.

Tham khảo một số ứng dụng của đường trong nấu ăn qua những công thức sau:


Nha đam đường phèn giải nhiệt mùa hè


Một ly chanh mật ong vào buổi sáng thanh lọc cơ thể rất tốt


Thịt xá xíu thơm ngon đậm đà
Chúc các bạn thành công!

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công