Sáng nay trên đường đi làm đã thấy những gánh hàng rong bán đầy nhót xanh, vậy là mùa nhót đã đến rồi đấy. Nhót có nhiều cách chế biến nhưng có 2 cách khiến chị em áp dụng nhiều nhất đó là nhót xanh trộn chẳm chéo và chấm muối ớt cay nồng. Với vị chua chua chát chát lạ miệng nhưng được nhiều chị em ưa thích và ăn hoài không chán. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, dù thích đến mấy cũng nên lưu ý một số điểm sau để không làm hại dạ dày.
Những lưu ý khi ăn nhót
Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Hoài Dung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, quả nhót mọng nước chứa một số chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C, acid hữu cơ, sắt, canxi... tốt cho sức khỏe. Phụ nữ có thai cũng có thể ăn được.
Không ăn khi đói bụng
Nhót có vị chua và chát, do đó bạn không nên ăn khi đói bụng vì có thể gây kích ứng dạ dày. Tốt nhất là hãy ăn nhót sau bữa cơm khoảng 30 phút.
Người không nên ăn nhót
Những người bị viêm loét dạ dày cũng nên hạn chế ăn nhót do chúng có tính acid cao, dễ làm tăng cơn đau và khiến bệnh tình trầm trọng hơn; Người bị hội chứng ruột kích thích, đầy bụng cũng cần kiêng nhót hoặc không nên ăn nhiều; Trẻ em dưới 1 tuổi cũng không nên ăn nhót do dạ dày và hệ tiêu hóa còn non nớt. Ở những trẻ lớn hơn, nếu không may nuốt phải hạt nhót sẽ bị hóc, gây nguy hiểm cho trẻ.
Cạo sạch bụi phấn trước khi ăn
Nếu ăn nhót trực tiếp, nên chọn những quả nhót chín mọng và chà sát cho sạch lớp bụi phấn bên ngoài để tránh viêm họng. Nhót càng chín thì lớp bụi phấn càng dễ chà sát hơn.
Cách làm nhót xanh trộn chẳm chéo
Nhót xanh trộn chẳm chéo là món mà các chị em khoái khẩu nhất khi mùa nhót đến, để làm cho mình một món ăn vặt vừa ngon và vừa đảm bảo độ an toàn cho bạn "dạ dày" thì các mẹ nên gia giảm lượng ớt cũng như hạn chế độ chua của nhót xanh nhé! Chẳm chéo truyền thống của một số vùng thường có " hạt mắc khé" (giống hồ tiêu miền Nam) làm nguyên liệu chính, kết hợp với tỏi tây, ngò rí, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị nêm. Thích hợp ướp thịt, cá, gà... hoặc mắc khé giã với muối chấm thịt, măng luộc... còn với món nhót trộn này thì cho mắc khé là không hợp nên bỏ ra nhé!
Nguyên liệu làm nhót xanh trộn chẳm chéo
- Hành boa rô 3 cây
- Trái nhót 1 kg
- Bắp cải 200 kg
- Ngò rí 5 nhánh
- Gừng 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Ớt 4 trái
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng canh
Cách chế biến món nhót xanh trộn chẳm chéo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trái nhót rửa sạch, cắt làm đôi
Bắp cải bào sợi. Gừng gọt vỏ cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ. Hành boa rô lấy củ, chẻ nhỏ, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Làm chẩm chéo
Ngoại trừ trái nhót, bắp cải, nước mắm và đường còn lại cho lần vào cối giã nát lần lượt cho đến hết.
Cuối cùng thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và lượng nước lọc cho phù hợp với vị bạn thích vào cối, khuấy đều cho tan gia vị.
#tip: Chẫm chéo truyền thống thì không có đường. Nhưng người kinh thường thêm đường để làm dịu vị mặn của muối đấy!
Bước 3:
Đổ hỗn hợp chẩm chéo đã giã vào tô nhót đã cắt, trộn đều lên là có thể dùng
Thành phẩm món nhót xanh trộn chẳm chéo
Để ngon hơn bạn làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng nhé!
Chẳm chéo thì không có đường. Nhưng để phù hợp với phong vị miền xuôi thì người Kinh thường thêm đường để làm dịu vị mặn của muối đấy!
Ngoài cách ăn nhót trực tiếp, chị em có thể sử dụng nhót để chế biến thành món ăn thơm ngon khác, vừa giúp kiềm chế được tính chua của nhót mà vẫn đảm bảo hương vị, dinh dưỡng như nấu canh chua, nấu thịt băm, kho cá...
Nhót xanh đang vào mùa nên bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một lượng trái nhót về nhà nhâm nhi với món nhót xanh trộn chẳm chéo nhé! Chúc các bạn ăn uống điều độ để không ảnh hưởng xấu tới anh bạn "dạ dày"!
Xu Xu