Dưới cái nóng của những ngày hè sẽ khiến cho lượng cơm thừa mà mỗi lần cả nhà không dùng hết sẽ nhanh chóng bị thiu hỏng. Vì thế để kéo dài thêm thời gian sử dụng chúng bạn có thể áp dụng 1 trong những mẹo nhỏ sau đây nhé!
Cách bảo quản cơm lâu thiu:
1. Thêm giấm khi nấu cơm
Đây là mẹo cũng được nhiều người áp dụng. Chỉ cần cho 2ml giấm cho 1.5 kg gạo khi nấu cơm là sẽ tăng thời gian sử dụng của cơm sau khi chín! Không những thế, giấm còn có thể giúp cho những hạt cơm sau khi nấu chín được trắng sáng hơn nhiều.
>> Xem thêm: Cách nấu cơm tuyệt ngon của người Nhật
2. Bảo quản trong tủ lạnh
Đây là cách mà các chị em vẫn thường hay áp dụng và rất là hiệu quả. Lượng cơm dùng còn thừa thì cho vào tô sạch, hoặc thậm chí để ngay trong nồi đều được rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn, sẽ giúp cơm giữ được lâu hơn.
3. Bảo quản thoáng mát
Nếu trường hợp không có tủ lạnh thì chị em có thể tiến hành bảo quản lượng cơm thừa nơi thoáng mát nhé!
Lưu ý: Không để thức ăn được dính nhiều vào cơm. Không được đậy kín trong hộp và nên xới, bới ra tô, cho vào ngăn tủ thoáng. Tránh các loại côn trùng, bụi nhé!
>> Xem thêm: Phân biệt gạo thật và gạo nhựa Trung Quốc
Cách hấp cơm ngon
Sau đây là một số gợi ý để bạn có thể hâm nóng lại chỗ cơm vừa bảo quản để dùng được nóng ngon hơn nhé!
- Dùng bếp gas hoặc than: Muốn hấp cơm nguội ngon như mới nấu thì sau khi nồi cơm mới cạn, khoét một chút cơm mới vừa bằng chỗ cơm nguội. Sau đó, đổ vào đó chút nước nóng và cho cơm nguội vào, lấy cơm mới vun lấp lại. Cứ thế, để cơm nhỏ lửa.
- Hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện: Cho ít nước vào nồi, cơm nguội cho vào tô rồi cũng bỏ vào nồi. Tiếp đó, bật nút nấu và chỉ vài phút là cơm nóng mà còn như mới nấu. Nếu là cơm để tủ lạnh thì khi nấu chỉ cần cho cơm vào rổ vo nhẹ cơm rồi cho vào nồi cơm điện nhấn nút. Khi ăn, vẫn như cơm mới (không phải cho thêm nước).
- Hấp cơm bằng lò vi sóng: Chỉ cần cho cơm nguội vào bát thuỷ tinh. Tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó cho vào nồi vi sóng cơm rất ngon và không bị khô.
- Hấp cơm nguội bằng xửng: Cho cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh và đừng quên cho ít muối vào nước hấp là được.
Tốt nhất là tùy vào khẩu phần ăn của cả nhà mà bạn nên quyết định nấu lượng cơm vừa phải để dược dùng cơm nóng là ngon nhất nhé! Khi tiến hành hấp cơm thì nên lưu ý thời gian tránh để cơm khét đấy! Tuyệt đối không được sử dụng lượng cơm đã bị hỏng thiu nhé!
Có thể bạn quan tâm:
(Nguồn: blogtamsu.vn)