Trong quá trình sử dụng bếp điện từ và bếp hồng ngoại, bạn thường mắc vài sai lầm gây ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của bếp. Bài viết sẽ nêu ra một số điều quan trọng trong quá trình sử dụng bếp điện từ và bếp hồng ngoại để bạn có thể sử dụng bếp một cách đúng đắn.
Chú ý thông tin hiển thị của bếp
Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn bạn sẽ không thể tránh khỏi việc bấm nhầm nút. Vì vậy, bạn cần phải quan sát thông tin hiển thị của bếp thường xuyên để kịp thời điều chỉnh lại nhiệt độ, chế độ hoạt động của bếp.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm khi mới mua về. Các loại bếp điện từ và bếp hồng ngoại dù có nhiều điểm chung nhưng vẫn có một số điểm khác biệt bạn cần phải nắm bắt để tránh sử dụng sai cách.
Thường xuyên quan sát thông tin hiển thị trên bếp để điều chỉnh cho đúng
Không nên để bếp hoạt động ở công suất tối đa
So với bếp gas thì bếp điện từ và bếp hồng ngoại có khả năng làm nóng nồi và làm chín thức ăn rất nhanh. Vì thế, nếu bạn cứ để bếp hoạt động ở mức công suất tối đa thì sẽ dễ xảy ra hiện tượng nồi bị cháy hay biến dạng. Khi nấu ăn với bếp điện từ và bếp hồng ngoại, bạn chỉ nên cài đặt công suất ban đầu ở mức thấp, sau đó tăng dần lên khi thấy cần thiết.
Cài đặt ở mức công suất thấp rồi tăng dần lên khi cần
Dùng loại chảo và nồi thích hợp
Bếp hồng ngoại không kén nồi. Nồi dùng cho bếp hồng ngoại có thể làm từ nhôm, gang, inox, đất nung, thủy tinh…nhưng bạn cũng không nên dùng nồi nhôm đáy mỏng vì nồi nhôm dẫn nhiệt tốt dễ gây cháy. Bạn nên sử dụng các loại chảo, nồi làm bằng gang hoặc được phủ một lớp đồng mỏng sẽ phù hợp hơn.
Bếp từ dùng nồi, chảo gang, gang tráng men, Inox, hoặc nồi có nhiễm từ, lưu ý: nồi inox 304 không nhiễm từ, nên không dùng được trên bếp từ. Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.
Sử dụng loại chảo và nồi thích hợp với bếp
Dùng dụng cụ nấu thích hợp
Vì bếp điện từ và bếp hồng ngoại có thể làm nóng rất nhanh nên bạn cũng phải sử dụng các loại dụng cụ nấu như muỗng, xẻng xào có khả năng chịu nhiệt tốt. Không nên sử dụng các vật dụng có cán tay cầm bằng kim loại khi nấu vì nó có thể khiến bạn bị bỏng, còn các vật dụng bằng nhựa thì có thể dễ bị nóng chảy.
Sử dụng cách dụng cụ nấu có khả năng chịu nhiệt cao
Sử dụng tiết kiệm điện
Có một mẹo bạn cần lưu ý để tiết kiệm điện đó là tắt bếp trước khoảng vài phút khi quá trình nấu ăn hoàn thành. Lượng nhiệt còn lại trên bếp đủ để nấu thức ăn trong vài phút cuối cùng. Cách này chỉ có thể áp dụng cho các món hầm và xào.
Tắt bếp vài phút trước khi quá trình nấu kết thúc
Nướng bằng bếp hồng ngoại tốt hơn bếp gas
Nếu muốn nướng thức ăn thì bạn nên dùng bếp hồng ngoại thay vì bếp gas. Các loại bếp này giúp làm chín thức ăn từ từ nên bạn không cần phải quá lo lắng về việc thức ăn dễ bị cháy như khi dùng bếp gas.
Nướng bằng bếp hồng ngoại sẽ dễ hơn bếp gas
Chỉ với một vài mẹo nhỏ trên đây, bạn đã có thể đảm bảo an toàn cho mình và sử dụng bếp điện từ, bếp hồng ngoại hiệu quả.
Cooky.vn
(Tổng hợp)