Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, tuy không rình rang nhưng vẫn luôn là cái tết quan trọng của người Việt Nam. Dù bận rộn đến mấy, người Việt mình cũng tranh thủ đi chợ, làm vài món để cúng. Ngoài trái cây thì bánh ú tro, cơm rượu và chè trôi nước là những món không thể thiếu trong dịp này.
1. Bánh ú tro
Không phải ngẫu nhiên mà người Việt lại ăn bánh ú tro trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Theo truyền thuyết, vào một ngày sau vụ mùa, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Nhân dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau đó sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượt.
Dịp Tết Đoan Ngọ, tại các chợ cũng nhộn nhịp những gánh bánh ú tro. Bánh tro có cả loại nhân ngọt, nhân mặn và không nhân. Người ta phải rất tỉ mỉ, kỹ càng từ khâu chọn loại nếp đều hạt, thơm, đến cách gạn nước tro được đốt từ những cây rơm nếp vàng óng, đã được rửa sạch và gói, luộc, rồi cuối cùng mới có thứ bánh thơm nồng cho mọi người thưởng thức. Vị thanh mát của bánh tro hòa quyện với vị ngọt ngào của đường mật khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng phải luyến lưu thứ bánh giản dị mà dân dã này.
Nếu có thời gian và thích tự tay làm những chiếc bánh ú tro cho mâm cúng, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây. Nhiều khi thèm món bánh này mà Tết Đoan Ngọ thì còn xa quá, nên biết tự làm vẫn hơn nhiều chứ nhỉ!
Xem thêm: Công thức làm Bánh ú tro
Ngoài ra, còn một loại bánh ú được bán rất nhiều nữa, đó là bánh ú bá trạng (bak chang / zongzi). Khác với bánh ú tro, bánh ú bá trạng có nhân mặn, gồm thịt, tôm, nấm, đậu,..., quyện trong nếp dẻo thơm, vô cùng hấp dẫn. Đây là loại bánh của người Trung Hoa. Cộng đồng người Hoa ở nước ta vẫn theo truyền thống cúng bánh ú bá trạng cho Tết Đoan Ngọ.
Xem thêm: Công thức làm Bánh ú bá trạng
2. Cơm rượu
Theo quan niệm của dân gian, trong bụng chúng ta thường chứa rất nhiều các loại ký sinh gây hại, trong ngày tết Đoan Ngọ, các loại ký sinh thường ngoi lên nên chúng ta phải ăn thức ăn có vị chua vào để diệt chúng. Thế nên, cơm rượu là món ăn phổ biến từ Nam ra Bắc trong ngày này.
Ở mỗi miền lại có cách làm cơm rượu khác nhau. Cơm rượu của miền Bắc thường rời, cơm rượu miền Trung ép thành từng khối, cơm rượu miền Nam lại được vo thành viên tròn. Cơm rượu được chế biến như nấu xôi. Gạo nếp sau khi chín, trải đều ra mâm hay khuôn và để nguội, trộn men rồi ủ kín. Sự kết hợp giữa xôi nếp và men trong quá trình ủ đã tạo ra hương vị thơm ngọt, chất đường tăng lên làm cho tính chất bổ dưỡng của món này cũng tăng lên. Cơm rượu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, làm ấm cơ thể, trừ đàm, thăng khí giúp tinh thần vui vẻ, phấn chấn.
Xem thêm: Công thức làm Cơm rượu nếp kiểu miền Nam
Xem thêm: Công thức làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc
Ngoài ra, cơm rượu nếp cẩm với sắc tím bắt mắt cũng được nhiều người dùng trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Xem thêm: Công thức làm Cơm rượu nếp cẩm
3. Chè trôi nước
Ở miền Nam, chè trôi nước là món ăn không thể thiếu. Để nấu món chè trôi nước ngọt ngào, thoảng hương thơm ngan ngát của gừng già, béo ngậy của nước cốt dừa, không đòi hỏi nhiều công đoạn vất vả, nhọc nhằn, nhưng lại cần sự khéo léo và tinh tế của người làm bếp. Nguyên liệu chính là bột nếp và nhân đậu xanh. Bột được nhồi cho đến khi dẻo và mềm. Khi nặn viên trôi nước, lấy một lượng nếp vừa đủ đặt trong lòng bàn tay rồi dàn mỏng ra, bỏ nhân đậu vào giữa, gói tròn lại và vo trong lòng bàn tay sao cho thật tròn trịa.
Nguồn Zing News
Xem thêm: Công thức làm Chè trôi nước đậu xanh
Xem thêm: Công thức làm Chè trôi nước khoai mỡ tím
Xem thêm: Công thức làm Chè trôi nước nhân mè đen
Ngoài những món kể trên, theo truyền thống người miền trong, thịt vịt cũng là món không thể thiếu. Tại TP.HCM, trong dịp này, vịt quay được tiêu thụ nhiều hơn so với ngày thường.
Tết Đoan Ngọ sắp đến rồi, bạn nhớ chuẩn bị mâm cỗ cúng cho đủ đầy, để cả nhà cùng "diệt sâu bọ", tránh được bệnh tật như quan niệm của dân gian nhé!
Cooky.vn
(Tổng hợp)