Khi mang thai, các mẹ bầu phải cẩn thận nhiều hơn với những thực phẩm nạp vào cơ thể. Ngoài việc bổ sung những món ăn bổ dưỡng, các bà mẹ cần phải tuyệt đối tránh những thực phẩm sau đây:
1. Rau mầm
Rau mầm luôn tươi giòn, ngon lành thực sự rất hấp dẫn, thế nhưng nó không thực sự "sạch" như mẹ vẫn nghĩ. Lý do là trước khi mầm phát triển, vi khuẩn đã có thể xâm nhập vào hạt rau rồi và chúng thực sự rất khó để rửa sạch. Các loại vi khuẩn phổ biến nhất thường xuất hiện trong rau mầm là E.coli và Salmonella, gây ra bệnh tiêu chảy và nhất là khuẩn Salmonella có thể tăng trưởng khắp các bộ phận cơ thể như gan, lá lách,... thậm chí nhiễm vào máu gây bệnh bacteremia (vi khuẩn huyết).
Đó là lý do trong suốt thời gian mang thai, bà bầu không nên ăn rau mầm để bảo vệ sức khỏe của mình và bé yêu.
2. Măng
Dưới tác động của các enzym tiêu hóa, chất cyanide chứa rất nhiều trong măng tươi chuyển hóa nhanh chóng thành axit cyanhydric (HCN) rất độc hại với cơ thể. Cyanide gây ra tình trạng thiếu oxy tế bào bằng cách làm ngưng hoạt động các enzym sắt của warburgase hoặc cytocromoxydase. Vì thế, mẹ bầu nên loại măng tươi ra khỏi thực đơn của mình trong suốt thai kì. Ngoài ra, măng khô cũng không được khuyến khích sử dụng bởi quá trình chế biến không đảm bảo an toàn, lại có thể chứa nhiều chất bảo quản.
3. Củ dền
Thông thường, các loại thực phẩm màu đỏ thường chứa nhiều sắt, bổ máu, tốt cho thai phụ và em bé trong bụng. Tuy nhiên, với trường hợp củ dền thì dường như màu sắc của nó chẳng liên quan gì đến chuyện "giàu sắt" hay "bổ máu" cả. Thậm chí, loại củ này có thể gây oxy hóa máu, khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu. Đó là lý do cả bà bầu và trẻ nhỏ đều không nên dùng nhiều củ dền trong thực đơn của mình.
4. Khoai mì
Khoai mì có chứa rất nhiều axit cyanhydric (HCN) - rất độc đối với cơ thể. Ăn khoai mì dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó, các bà bầu không nên hạn chế ăn loại củ này. Đặc biệt, HCN có mặt nhiều hơn ở lớp vỏ đỏ và 2 đầu khoai mì nên khi chế biến cần lưu ý gọt thật sạch vỏ, ngâm nước ít nhất 1 tiếng và khi luộc/hấp nên mở nắp nồi để các chất độc dễ bay hơi ra ngoài.
5. Gừng dập, héo
Trong thai kì, mẹ bầu thường dùng gừng để giảm cơn ốm nghén. Thế nhưng những củ gừng bị dập, héo dễ sinh ra shikimol - một hoạt chất có độc tính cao dễ gây ra sự biến đổi tế bào gan dù được hấp thụ chỉ với lượng rất nhỏ. Đáng ngại hơn, chỉ cần bị dập 1 phần thì shikimol cũng đã "có mặt" trong khắp củ gừng đó chứ không chỉ chứa trong phần dập nát, vì vậy mẹ bầu tuyệt đối không tiếc rẻ mà hãy đi mua gừng tươi về dùng nhé!
6. Pa tê, thịt nguội, xúc xích, giò chả
Nếu không phải có nguồn gốc đảm bảo hay đồ tự làm, các loại thức ăn trên có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai bởi lẽ, chúng dễ nhiễm vi khuẩn listeria - đây là loại khuẩn có thể gây sảy thai ở bà bầu và đáng ngại hơn, chúng vẫn có thể phát triển ở nhiệt độ lạnh. Hơn nữa, pate thì dễ làm từ các loại thịt hỏng, thừa; chúng cũng chứa quá nhiều muối và chất phụ gia không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Vì vậy hãy hạn chế ăn pate, xúc xích,... trong suốt thai kì.
Khi mang thai, mẹ bầu hay quan niệm "thèm gì ăn nấy", nhưng nếu có thèm những món này thì cũng nên tránh để bảo vệ sức khỏe cả hai mẹ con nhé!
Cooky.vn
(Tổng hợp)