Thưởng thức các món ngon Đà Nẵng là một phần không thể thiếu với du khách trong hành trình du lịch Đà Nẵng, bên cạnh những món ăn đặc sản đã làm nên thương hiệu của thành phố biển thì Đà Nẵng còn có nhiều món ăn vặt vô cùng hấp dẫn đấy!
1. Bánh tráng kẹp - Xoài mắm
Đến Đà Nẵng, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh tráng kẹp – một món ngon Đà Nẵng chẳng hề kém cạnh những đặc sản khác ở Đà Nẵng.
Được làm từ bánh tráng mềm và không quá dày, người đầu bếp quết lớp nhân lên trên bánh, có thể để vậy hoặc gấp lại hay cuộn lại rồi nướng giòn. Nhân bánh có thể làm từ pate gan được tẩm gia vị và thêm rất nhiều hành phi, quết lên bánh rồi bỏ trứng cút thêm vào. Nhân bánh cũng có thể là khô bò được xé sợi, cũng có khi là trứng gà hoặc mực tùy theo khẩu vị hay yêu cầu của mỗi thực khách.
Thứ tạo nên hương vị rất đặc biệt và đặc trưng cho món bánh tráng kẹp Đà Nẵng không gì khác hơn là nước chấm khá đặc biệt. Nước chấm được chế biến từ bò khô, sa tế cùng với bí quyết rất riêng làm nước chấm vừa sệt, vừa cay nồng, rất thơm và có màu vàng nâu khá bắt mắt, khiến cho thực khách có thử qua hàng trăm lần cũng khó có thể phát hiện ra đủ thành phần làm nên hương vị đặc biệt của nó.
Và cũng đừng quên tranh thủ gọi ngay đĩa xoài mắm ăn kèm, xoài được làm từ xoài keo thơm thơm, đặc biệt là cái vị nước mắm đường mặn ngọt hài hòa. Khi nào thực khách gọi thì người bán mới trộn, nên cái vị xoài giòn sần sật làm mê đắm biết bao chị em. Một đĩa xoài chỉ có 10k thôi, cái món này nhanh hết lắm, lúc nào đi ăn thì tranh thủ gọi trước cho chắc chắn.
Báng tráng có giá bán từ 8.000đ/dĩa trở lên. Xoài mắm 10.000. Tại Đà Nẵng có rất nhiều quán bán món này, nhưng ngon nhất là quán nằm ở ngõ gần khách sạn Thăng Long, đường Điện Biên Phủ.
2. Ốc hút - Mít Trộn
Ốc hút Đà Nẵng là một món ăn dân dã của người dân nơi đây, là nguồn thực phẩm dồi dào được mẹ đại dương ban tặng. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng… đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà. Một điều đặc biệt làm nên sự hấp dẫn cho món ốc hút Đà Nẵng này đó là mùi vị rất thấm, nước ngọt và thơm mùi sả gừng đặc trưng. Từng con ốc nhỏ được cắt đuôi để hút cho dễ, thi thoảng ta bắt gặp vị cay, ngọt, thêm ít vị chua của đu đủ xanh, kết hợp với nhau cùng ít bánh tráng nữa thì còn gì bằng.
Với vị ngọt thanh của mít, dai dai của da heo, béo béo của đậu phụng rang dòn hòa quyện trong thứ nước chấm phải nói là “chuẩn mực” món da heo, mít trộn là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là tuổi teen và chị em phụ nữ.
Mít trộn và bánh tráng. Chỉ nghĩ đến cái giòn tan của bánh tráng quyện với mít, có đủ vị mặn ngọt, cũng đủ khiến những người đã từng được thưởng thức món quà dân dã này của Đà Nẵng lưu luyến.
Giá một đĩa ốc hút trung bình từ 25.000đ trở lên, với các loại ốc ngon như ốc đá, ốc bưu… thì giá sẽ nhỉnh hơn một chút. Ở Đà Nẵng có rất nhiều quán ốc nhưng được nhiều người khen nhất phải kể đến quán ốc trên đường Lê Duẩn.
3. Yaourt muối
Giá mỗi hủ Yaourt chỉ 1.000 đồng, thường họ bán theo mâm 10 hũ hoặc 15 hũ. Thường dễ tìm thấy trên đường Bùi Thị Xuân, Quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng
4. Bánh bèo Đà Nẵng
Từ lâu, bánh bèo đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân Đà Nẵng bởi sự dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị của nó. Người dân Đà thành có thể ăn bánh bèo vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nó có thể dùng như là món chính hoặc món ăn vặt cho tất cả mọi người.
Bánh bèo cũng có rất nhiều loại được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn bánh bèo. Bánh bèo tai thì nhỏ bằng lỗ tai được sắp sẵn lên đĩa mà thường là đĩa thiếc ăn mới ngon, bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ, còn bánh ướt được bày trong đĩa và cắt khúc. Và tất cả đều có một điểm chung là rắc nhân lên trên mặt bánh.
Nhân bánh bèo được làm từ tôm, cá bào lấy thịt, bỏ xương, sau đó ướp gia vị và sấy khô trên than hồng cho không còn mùi tanh nữa, bởi vậy khi ăn vào miệng thực khách sẽ chỉ nghe thi thoảng mùi bùi bùi, béo béo. Bánh bèo còn được ăn kèm với nem chua, chả bò cây.
Tuy nhiên, món bánh bèo, bánh ướt có ngon hay không được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Nước mắm của bánh bèo rất đơn giản, đó là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được pha loãng với nước sôi nguội, thêm ít chanh và đường, tất cả tạo nên vị thanh ngọt, chua chua rất đặc trưng.
Bạn thử món bánh bèo ở Quán Tâm - 291 Nguyễn Chí Thanh, P Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
5. Nem lụi - Bò lá lốt
Ở Đà nẵng gọi nem nướng xiên que là Nem lụi. Thông thường quán nem lụi sẽ bán kèm chung bò lá lốt. Khắc hẳn với cái vị Sài Gòn, nước sốt thịt chấm kèm nem và bò rất đặc biệt, phải diễn tả bằng từ cực ngon. Mỗi khi ăn bàn nào cũng đầy ấp các que tre, vì giá rất mềm ít nhất phải ăn căng cả bụng mới thõa cơn thèm miệng.
Mỗi một mâm đầy đủ dọn ra nào gôm rau xanh mơn mởn, xoài chua, khế, chuối chát. Bánh tráng nem để cuốn ăn kèm cho đỡ ngán. Nói ngán vậy thôi chứ ăn bò và nem nướng không thôi cũng đủ ngon rồi!
Bạn thử món này ở quán Tâm Được - Địa chỉ: 44 Nguyễn Thái Học, Quận Hải Châu, Đà nẵng
6. Bánh xèo Đà Nẵng
Bánh xèo của người miền Trung khá nhỏ, ít nhân, không có màu vàng đặc trưng như bánh xèo ở miền Nam nhưng lại hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon.
Bây giờ, ít có quán nào làm bánh xèo mà không bỏ bột nghệ vào cho bắt mắt. Thông thường bánh xèo phải chấm với nước mắm pha loãng, chua ngọt như miền Nam. Thế nhưng, một số quán thì có cách làm đặc biệt hơn, nước chấm từ gan heo, gan gà xay nhuyễn, hầm nhừ, trộn với ít bột năng nên nước chấm dẻo dẻo, đủ các vị bùi bùi, béo béo của gan, vị giòn giòn của đậu phộng rang nhỏ, vị thơm của nấm mèo, thịt băm nhuyễn.
Đến Đà Nẵng, thưởng thức bánh xèo phải kể đến quán bà Dưỡng nổi tiếng nhất nằm trong kiệt đường Hoàng Diệu hay quán Vân trên đường Hải Phòng sát với siêu thị Nguyên Kim. Mỗi đĩa bánh dao động từ 40.000 -50.000 đồng/đĩa.
Ẩm thực tự lúc nào đã không còn đơn thuần chỉ là việc ăn uống thông thường nữa mà nó đã trở thành một nét văn hóa của mỗi một vùng miền, trở thành đặc trưng và là những điểm nhấn không thể thiếu của mảnh đất ấy.
Ghé Đà Nẵng nhất định bạn phải thử qua các món ăn vặt trên nhé!
Có thể bạn muốn xem: