Cá là một thực phẩm phổ biến ở miền Tây Nam bộ. Người dân ở đây quen với việc ăn cá như ăn cơm hằng ngày. Họ có những cách chế biến từ mộc mạc đến công phu tạo nên nhiều món cá ngon, trở thành những đặc sản nổi tiếng cho vùng đất này.
1. Cá lóc đồng nướng trui
Nướng trui là các thức chế biến cá lóc phổ biến và đơn giản nhất. Chỉ cần cấm cọc (thân cây nhỏ) xiên từ miện cá đến bụng rồi cấm đầu kia xuống đất. Phủ rơm kín lên cá rồi đốt cho rơm tàn là cá cũng vừa chín.
Thịt cá chín tới vừa thơm vừa ngọt chấm cùng muối ớt cay nồng, nhâm nhi vài ly là có thể lai rai tâm sự.
2. Canh cá linh bông điên điển
Đây là món ăn rộ lên theo mùa nước nổi. Bởi lúc đó lượng cá linh dồi dào và chất lượng, thịt cá sẽ ngon và béo hơn các mùa khác. Ngoài ra dịp này bông điên điển cũng nở rộ, bông tươi, nhiều và giá thành lại rẻ. Quả hợp với câu "mùa nào thức ấy".
Nồi canh cá chua chua, ngọt ngọt và béo béo. Thịt cá mềm, ăn cũng bông điên điển nhẫn nhẫn thật ngon miệng và đưa cơm.
3. Cá kho tộ
Có thể là cá lóc hay cá rô hoặc bất kỳ loại cá nào khác phổ biến trong dùng. Với cách kho đặc trưng bằng nước dừa tươi mà thịt cá trở nên mặn và ngọt dịu, mang đậm phong vị Tây Nam bộ.
4. Các loại mắm cá
Chính do lượng cá dồi dào mà nghề làm mắm cá cũng khác phát triển ở nhiều vùng. Nhất là những vùng thượng nguồn. Mắm cá rất nhiều loại, phổ biến là mắm cá linh, cá lóc, cá rô, cá sặc, ...
Mắm có thể trộn với hành tỏi, ớt và gia vị rồi ăn sống. Hoặc có thể đêm chưng cách thủy, đem kho hoặc nấu cho rục (nhừ) làm nước chấm rau rất thơm và đậm đà.
5. Các món khô cá
Các món khô cá chủ yếu được chế biến bằng cách nướng chín là chủ yếu. Hoặc có thể đem chiên hay rim lại cho phù hợp với khẩu vị từng gia đình.
Việc chế biến món ngon từ cá đã gắn liền với những đặc trưng trong văn hóa sông nước, đã hình thành và phát triển trong thời gian đủ dài để trở thành một đặc sản của văn hóa mang đậm chất miền Tây.
(Tổng hợp)