Tác giả
Cẩm nang nấu nướng

Những ngộ nhận khi chế biến rau củ giàu chất xơ

Tăng cường ăn uống rau củ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Rất nhiều người muốn bổ sung chất xơ từ rau củ nhưng lại chế biến không đúng khiến lượng chất xơ bị giảm hoặc không còn nữa. Vậy hãy xem những ngộ nhận khi chế biến rau củ giàu chất xơ dưới đây nhé!

Nghĩ rau có nhiều lõi gân mới có nhiều chất xơ

Nghĩ lõi gân của các loại cải mới có nhiều chất xơ là sai lầm thường thấy. Nhiều bà nội trợ nghĩ lõi gân của rau mới có chất xơ, hoặc có nhiều chất xơ hơn phần lá nên tuốt bỏ phần lá để nấu phần lõi gân. Trong khi đó trên thực tế, rau có lõi gân hay không đều có chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Những loại rau không có lõi, gân, thậm chí còn giàu chất xơ hơn.

Những ngộ nhận khi chế biến rau củ giàu chất xơ

Rau có cấu tạo của nhiều thành tế bào, thành phần chủ yếu của thành tế bào chính là chất xơ, bán chất xơ và chất keo, tất cả đều nằm trong nhóm chất xơ thực phẩm. Như vậy chỉ cần ăn những loại thức ăn từ thực vật thì đã có chất xơ, tuy nhiên nhiều nhất vẫn là rau, củ. Ngoài ra chất xơ ở trong các loại đậu và hạnh nhân đều cao hơn rất nhiều so với lương thực như gạo hay bột mì.

Băm nhỏ khi nấu để chất xơ hòa tan trong nước

Hầu hết chất xơ trong rau xanh và củ quả đều thuộc chất xơ không hòa tan. Tác dụng mạnh khỏe của chất xơ không hòa tan ở chỗ nó không thể bị cơ thể hấp thụ ở trong ruột non, nó sẽ mang theo một ít cholestrerol, chất béo và ion kim loại nặng vào đại tràng, đồng thời phát huy tăng to thể tích cặn bã còn lưu lại trong thức ăn, kích thích nhu động ruột.

Những ngộ nhận khi chế biến rau củ giàu chất xơ

"Chính vì chất xơ không hòa tan nên băm nhỏ rau hoặc để miếng lớn thì cũng không ảnh hưởng đến tác dụng của chất xơ. Việc cắt nhỏ chỉ có lợi đối với người mắc bệnh dạ dày đường ruột hoặc người già, răng yếu", một bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết.

Không dám nấu chín

Những ngộ nhận khi chế biến rau củ giàu chất xơ

Sai lầm tiếp theo là việc nhiều người cho rằng chất xơ sẽ mất đi khi đun quá chín, trong khi đó chất xơ trong rau lại có tính ổn định rất cao. Các thử nghiệm cho thấy khi được nấu ở 100 độ C thì rau có thể bị mất đi vitamin và một số vi chất chứ không làm mất đi chất xơ. Về tính chất hóa học, chất xơ trong rau không thể phân giải khi đun ở nhiệt độ cao. Như vậy để có chất xơ từ rau, bạn không cần phải ăn sống hoặc chỉ nấu ở nhiệt độ thấp.

Tin tưởng vào thực phẩm chức năng có c​hứa chất xơ hơn rau củ

Nhiều người không ăn rau củ mà tìm mua các loại thực phẩm chức ăn bổ sung chất xơ để giảm béo hoặc ăn thực phẩm chức năng chứa chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư đường ruột. Tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng tin cậy nào cho thấy dùng thực phẩm chức năng lấy từ chất xơ có thể giúp giảm béo và ngừa ung thư.

Những ngộ nhận khi chế biến rau củ giàu chất xơ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách tốt nhất để giảm cân là thiết kế chế độ ăn hợp lý và các bài tập thể dục. Còn với bệnh ung thư đường ruột, bổ sung chất xơ vẫn là ăn những loại thực phẩm tươi như các loại đậu, khoai và rau xanh mới là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Qua những ngộ nhận ở trên hy vọng chúng ta sẽ có cái nhận định đúng về ăn rau củ để hấp thụ chất xơ nhé!

(Nguồn: ngoisao.net)

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công