Những người ăn chay khỏe mạnh hơn so với người ăn mặn. 90% người ăn chay không chết vì ung thư và các bệnh nặng khác. Sau đây là những lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe con người:
Sống thọ hơn
Nghiên cứu đã chứng minh rằng người ăn chay thường sống lâu hơn và cơ thể khỏe mạnh hơn những người không ăn chay. Hơn nữa, ăn chay còn giúp giảm nguy cơ bệnh tật.
Rau có chứa chất xơ, dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, tăng cường hệ thống miễn dịch giúp kéo dài sự sống.
Ổn định huyết áp
Chế độ ăn chay bao gồm các loại rau sống và những thực phẩm không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Người ăn chay cũng có thói quen ăn nhạt hơn người thường. Đây là một trong những lý do tại sao người ăn chay có mức huyết áp thấp, tránh được các bệnh liên quan đến huyết áp và sống lâu hơn.
Phòng tránh ung thư
Có thể loại bỏ 70% nguy cơ mắc ung thư khi ăn chay. Ngày nay, nghiên cứu chủ yếu tập trung vào việc tìm ra cách chữa bệnh ung thư từ các loại rau và trái cây. Tuy nhiên, những nghiên cứu còn cho thấy rằng, ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư. Đây là một trong những lý do tại sao người ăn chay sống lâu hơn và có chất lượng sống tốt hơn.
Giảm cân
Béo phì có thể do di truyền, nhưng chủ yếu là do thói quen ăn uống va lối sống không lành mạnh. Ăn chay làm giảm nguy cơ béo phì. Với những người không ăn chay, lượng calo được cung cấp cho cơ thể có trong thực phẩm nhiều dinh dưỡng khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì. Chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ, kèm với tập thể dục hàng ngày giúp bạn giảm cân và giữ dáng.
Tránh xa các chất bảo quản độc hại
Thịt có thể chứa các chất độc nguy hiểm như hormone, thuốc kháng sinh... Thay thế thịt bằng các loại rau giàu protein giúp lọc rửa chất độc ra khỏi cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Từ lối sống đến thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn. Ăn chay giúp lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn giúp giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ tắc động mạch. Thực đơn nhiều rau củ cung cấp năng lượng, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp máu lưu thông, tốt cho tim và động mạch.
Ngăn chăn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường cho thấy rằng chế độ ăn chay được có thể làm giảm các yếu tố gây nguy cơ mắc hội chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là nguyên nhân chính của nhiều bệnh rối loạn mãn tính như tăng huyết áp, thừa cân, tăng đường huyết và đề kháng Insulin. Các yếu tố nguy cơ này nếu kết hợp với nhau sẽ làm tăng bệnh tim mạch và đái tháo đường loại 2 ngay cả khi chúng chỉ mới hơi bất thường. Vì thế những người ăn chay có cơ hội sống lâu hơn.
Tăng ham muốn ở đàn ông
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau xanh thúc đẩy ham muốn. Một số báo cáo nói rằng, những người đàn ông ăn chay và người ăn chay thuần được cho là có mức testosterone cao hơn 10% so với những người đàn ông ăn thịt. Trong một nghiên cứu gần đây, những người phụ nữ cho rằng đàn ông ăn chay cảm thấy dễ chịu hơn trên giường khi họ ngửi thấy mùi khác biệt so với những người đàn ông ăn thịt. Một nghiên cứu cho rằng những người đàn ông ăn chay có thể dễ dàng duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn so với những người ăn thịt. Điều này mang lại cho họ lợi thế trong phòng ngủ. Tỉ lệ nam giới ăn chay thuần ít bị rối loạn chức năng cương dương hơn so với tỉ lệ nam giới ăn thịt.
Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về việc ăn chay nhé.
Cooky.vn
(Tổng hợp)